Thu giữ số lượng lớn mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả

Đội Quản lý thị trường số 25 – Cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa phối hợp cùng Đội Cảnh sát kinh tế, ma túy và môi trường – Công an huyện Chương Mỹ triệt phá một xưởng sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả quy mô lớn.

Theo Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, trong những cuối năm, mặt hàng mỹ phẩm rất hút hàng nên cũng là cơ hội để hàng giả hàng kém chất lượng xuất hiện trên thị trường. Do vậy Cục quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn Hà Nội tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Cụ thể, Đội Quản lý thị trường  số 25 – Cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa phối hợp cùng Đội Cảnh sát kinh tế, ma túy và môi trường – Công an huyện Chương Mỹ triệt phá một xưởng sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả quy mô lớn. Công xưởng sản xuất hàng giả này lại được đặt tại giữa một trại nuôi gà đã bỏ hoang từ lâu.

Tại hiện trường, Đội quản lý thị trường số 25 đã phát hiện máy san chiết, thiết bị in ấn và đóng gói, cả một quy trình sản xuất mỹ phẩm giả quy mô, khép kín và được tự động hóa hoàn toàn. Những thùng phi, chứa các loại nguyên liệu, hóa chất được trộn sẵn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thế nhưng, sau khi được đóng vào hộp, dán thêm tem nhãn mác giả, bỗng biến thành mỹ phẩm mang thương hiệu nước ngoài. Các sản phẩm được làm giả rất tinh vi, ghi rõ đơn vị nhập khẩu, phân phối chính hãng tại Việt Nam nếu không để ý kỹ sẽ không phát hiện ra được, rất khó để phân biệt giữa hàng giả và hàng thật. Đây là mẫu sản phẩm cải tiến thứ 4 của công ty bị làm giả một cách tinh vi.

Ngoài dung dịch vệ sinh phụ nữ, lực lượng chức năng cũng phát hiện hàng nghìn sản phẩm là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng của nhiều nhãn nổi tiếng, được ưa chuộng trên thị trường có dấu hiệu bị làm giả. Một số loại nguyên liệu có mùi hắc nồng nặc, thậm chí các viên nang thực phẩm chức năng đã kết dính vào nhau. Tổng khối lượng hàng hóa khoảng 40 tấn. Đây là một trong những vụ việc có dấu hiệu sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả với quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo Đội quản lý thị trường Hà Nội, mặc dù, các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra giám, xử lý nghiêm khi phát hiện ra nhưng sản xuất mỹ phẩm giả được coi là một thị trường béo bở đối với các đối tượng gian thương. Lợi nhuận lớn, sản phẩm thì dễ làm giả nên các đối tượng vẫn bất chấp, kể cả những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người.

Nam Giang (TTXVN)
Dồn lực cho 'cuộc chiến' chống hàng giả, hàng nhái
Dồn lực cho 'cuộc chiến' chống hàng giả, hàng nhái

Trong năm 2023 hiện tượng bày bán công khai hàng hóa nhập lậu, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã giảm; ý thức tuân thủ pháp luật của chủ thể kinh doanh đã được nâng cao. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm trong hoạt động thương mại, nhất là trên môi trường thương mại điện tử vẫn còn gia tăng và nhiều khó khăn thách thức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN