Thiệt hại khoảng 10 nghìn tỷ đồng mỗi năm do thuốc lá nhập lậu

Theo Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, mỗi năm có khoảng 800 - 900 triệu bao thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam, gây thiệt hại khoảng 10 nghìn tỷ đồng do thuốc lá nhập lậu trốn thuế.

Qua số liệu thống kê của Hiệp hội thuốc lá Việt Nam cho thấy, thuốc lá nhập lậu hiện chiếm khoảng 20% thị phần thuốc lá, trong giai đoạn từ năm 2013 - 2016 có khoảng 17 - 18 tỷ điếu thuốc lá nhập vào Việt Nam.


Ông Nguyễn Đình Trường, Viện trưởng Viện kinh tế kỹ thuật thuốc lá Việt Nam, cho hay thuốc lá được nhập lậu nhiều nhất ở các tỉnh khu vực phía Nam, các tỉnh biên giới như Long An, An Giang và dọc theo biên giới Campuchia. Với tình hình thuốc lá nhập lậu khá nhiều vào Việt Nam đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế và sức khỏe của người dân. Đặc biệt, gây thất thu lớn cho ngân sách nhà nước. 


Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam thiệt hại khoảng 10 nghìn tỷ đồng do thuốc lá nhập lậu trốn thuế.


"Theo một cuộc khảo sát gần đây nhất, Việt Nam là một trong những nước đứng "top" đầu về tiêu thụ thuốc lá nhập lâu trong 14 nước khu vực châu Á Thái Bình Dương. Để hạn chế tình hình nhập lậu thuốc lá về Việt Nam, trong thời gian qua, Chính phủ cũng đã đề ra nhiều văn bản nhằm huy động tất cả nguồn lực của các ngành, các cấp tập trung giải quyết chống buôn lậu thuốc lá", ông Nguyễn Đình Trường cho biết thêm.


Vừa qua, các phương tiện truyền thông cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng từ những thành phần độc hại không được kiểm soát về nguồn gốc và hàm lượng có trong thuốc lá nhập lậu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cộng đồng, thế nhưng hiện nay nhiều người Việt Nam vẫn vô tư sử dụng thuốc lá nhập lậu. 


Nguyên nhân có thể là do người dân không có đầy đủ thông tin về chất độc hại có trong thuốc lá hoặc vì chưa hiểu biết đúng tác hại nghiêm trọng của thành phần độc hại này, hoặc có thể đã biết thông tin nhưng vẫn coi thường tác hại và mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của chất cấm này.


Theo ông Nguyễn Đình Trường, thuốc lá nhập lậu có chất độc hại không phải do bản chất của thuốc lá có mà do người sản xuất chủ động đưa vào. Chất độc hại được phát hiện trong thuốc lá nhập lậu nhiều nhất là coumarin. Chất này là một thành phần phổ biến trong thuốc diệt chuột đã từng được chứng minh gây vô sinh ở nam giới và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Đây là một loại hóa chất không có trong danh mục được phép sử dụng.


Đan Phương/Báo Tin Tức

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản