Phát hiện nhiều thùng tạp chất, hóa chất trộn chè để tăng trọng lượng

Trước thông tin một số cơ cở chè ở Tuyên Quang, Phú Thọ có pha nhiều loại tạp chất, hóa chất để tăng trọng lượng, lực lượng Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 đã tới hiện trường một số cơ sở huyện Yên Sơn và Đoan Hùng phát hiện nhiều thùng, xoong, nồi nấu trộn các loại loại tạp chất để ngay cạnh các nồi sao, sấy chè.

Đại diện BCĐ 389 tỉnh Tuyên Quang và Phú Thọ cùng các lực lượng công an cho biết, tuy không chứng kiến trực tiếp việc các cơ sở pha tạp chất, nhưng tại hiện trường vẫn còn nhiều thùng, xoong, nồi nấu trộn các loại loại tạp chất. Có cơ sở đang còn nguyên các thùng tạp chất đã được pha trộn để ngay bên cạnh các nồi sao, sấy chè.

Đoàn công tác đã tiến hành lấy mẫu chè để giám định các tạp chất làm căn cứ xử lý. Có thông tin cho rằng, các chất này thường là bột năng, bột sắn hoặc bột đá pha trộn, nhằm làm tăng trọng lượng chè. Theo phản ánh của một số người dân, nếu sản xuất đúng thì cứ 5 kg chè tươi qua chế biết sẽ cho ra được 1 kg chè khô, nhưng khi pha tạp chất để chế biến, thì được 1 kg chè khô chỉ cần khoảng 3 kg chè tươi.

Trước đó, đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã nhận được nhiều thông tin của nhân dân phản ánh về việc có nhiều hộ dân tại Tuyên Quan và Phú Thọ đã sản xuất, chế biến chè có pha nhiều loại tạp chất và hóa chất. Văn phòng Thương trực BCĐ 389 Quốc đã phối hợp với phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam xác minh sơ bộ, qua đó cho thấy thông tin do người dân phản ánh là có cơ sở.

Tại một sơ cơ sở sản xuất chè thuộc huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) và huyện Đoan Hùng (Phú Thọ), phóng viên đã bí mật ghi lại được nhiều hình ảnh về việc pha trộn các loại tạp chất không rõ nguồn gốc, nhằm làm tăng trọng lượng chè. Cá biệt có cơ sở đã pha nhiều loại hóa chất tạo màu (làm cho nước chè có màu xanh theo ý muốn). Ngoài ra, điều kiện sản xuất tại đây không đủ các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 51/2014/TT-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT). Toàn bộ chè tươi khi thu hoạch về được đổ thành từng đống ngay dưới nền sân đầy bùn đất, bụi bẩn. Công nhân không sử dụng dụng cụ đảm bảo vệ sinh khi làm việc, tự do đi giày, dép từ ngoài đường, ngoài vườn đi thẳng vào khu vực sơ chế, đi lên cả chè tươi, chè đang sơ chế.

Sau khi có đầy đủ thông tin xác minh về hoạt động trên, ngày 22/10, Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia đã có văn bản số 44/VPTT-TH ngày 22/10 chuyển thông tin trên đến các BCĐ 389 tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên yêu cầu xác minh, kiểm tra và xử lý.
Minh Phương/Báo Tin Tức

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản