‘Đau đầu’ với nạn rượu giả, rượu nhái

Tại buổi làm việc mới đây với đại diện Văn phòng Thường trực (VPTT) Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, ông Nguyễn Văn Việt- Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam cho biết rất khó kiểm soát với các sản phẩm rượu phi thương mại và rượu giả, rượu nhái chiếm tỉ lệ khá lớn.

Theo ông Việt, do thu được lợi nhuận cao, nhiều cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp trong nước đã cố tình sản xuất rượu giả, rượu nhái nhãn các nhãn hiệu rượu cả nội lẫn ngoại nổi tiếng, có uy tín để lừa dối, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Trong ảnh: Đội QLTT số 6, Chi cục QLTT Hà Nội thu giữ hơn 1000 lít rượu không rõ nguồn gốc tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Trần Việt/ TTXVN.


“Công tác chống rượu giả không chỉ là vấn đề về uy tín và hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm đối với sức khỏe người tiêu dùng. Nhằm khắc phục tình trạng thật giả lẫn lộn như từng xảy ra đối với thương hiệu Vodka Hà Nội, Halico đã thay đổi mẫu mã, áp dụng công nghệ dập nổi vỏ chai, nắp chai chuyên biệt, khó có thể bắt chước làm giả được bằng những dụng cụ thông thường”, đại diện Công ty Halico nói.

Chánh VPTT Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia Đàm Thanh Thế chung nhận định, hậu quả dễ thấy nhất từ vấn nạn rượu giả, rượu kém chất lượng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng cũng như tác động tiêu cực tới hình ảnh của các doanh nghiệp sản xuất rượu, chưa kể tới uy tín của ngành rượu trong nước nói chung. Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc rượu đã xảy ra trên toàn quốc. Đa số các ca bệnh ngộ độc rượu là do uống rượu trắng không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi trên thị trường.

Hiện quy hoạch ngành rượu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Nhà nước chủ trương không cấm nhưng có kiểm soát. Trong đó, nấu rượu công nghiệp được khuyến khích để thay thế nấu rượu thủ công, các cơ sở chế biến phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Trước đó, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu. Bộ Công Thương đã yêu cầu tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự chế biến, pha chế, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nghiêm cấm tổ chức, cá nhân trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu không nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc xuất xứ dưới mọi hình thức. 

Mặt khác, tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh rượu và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/11/2017 đã quy định rõ điều kiện bắt buộc là các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải có giấy phép theo quy định tại Nghị định này.

Riêng các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trước khi mang ra thị trường tiêu thụ, các loại rượu đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.

Minh Phương/Báo Tin tức
Cần 'tuyên chiến' với rượu giả
Cần 'tuyên chiến' với rượu giả

Trong những ngày sau Tết Đinh Dậu 2017, hàng loạt vụ ngộ độc rượu đã diễn ra trên nhiều địa phương, kể cả Thủ đô Hà Nội. Hàng chục người đã phải vào viện cấp cứu, có người đã tử vong vì uống phải loại nước có cồn giả danh là rượu, được pha chế bằng cồn công nghiệp methanol.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN