Xử nghiêm người đứng đầu bao che gian lận thương mại

Sáng 27/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thực hiện chỉ thị của Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan, chính quyền địa phương và nhân dân địa bàn đóng quân thực hiện đồng bộ các giải pháp, phương án phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với các loại vi phạm, tội phạm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

Tiêu biểu trong thực hiện đợt cao điểm này là các đơn vị: Cục Phòng, chống tội phạm ma túy (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng), Phòng Trinh sát, Phòng Phòng chống tội phạm ma túy, Cụm Trinh sát 1 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển); Bộ đội Biên phòng các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Lào Cai...

Đặc biệt, sau 3 tháng thực hiện, các lực lượng trong Quân đội đã bắt giữ, xử lý 3.942 vụ/6.780 đối tượng vi phạm, tội phạm ngoài xã hội, giảm 682 vụ và 855 đối tượng so với cùng kỳ năm 2014. Khởi tố 455 vụ/500 đối tượng, tăng 190 vụ và 178 đối tượng so với cùng kỳ năm trước; xử phạt hành chính 980 vụ/1.862 đối tượng, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 10 tỷ đồng.

Trong đấu tranh phòng, chống ma túy, các lực lượng chuyên trách trong Quân đội chủ động lập kế hoạch, lập các chuyên án đấu tranh và phối hợp với lực lượng chức năng liên quan thực hiện triệt phá 44 chuyên án về ma túy; phát hiện bắt giữ và xử lý 500 vụ/605 đối tượng, tăng 255 vụ và 305 đối tượng so với cùng kỳ năm 2014; thu giữ 185 bánh heroin (tương đương 65 kg) và 2.300g heroin; 40,702 kg và 25.001 viên ma túy tổng hợp...

Các lực lượng chuyên trách trong Quân đội đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng liên quan, chính quyền địa phương và nhân dân địa bàn đóng quân đấu tranh quyết liệt với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển, đảo và trong nội địa. Các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ 1.197 vụ/789 đối tượng, tăng 804 vụ và 369 đối tượng so với cùng kỳ năm 2014, với nhiều hàng hóa đa dạng như: Xăng dầu, than đá, quặng sắt, gỗ; rượu, bia, thuốc lá...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Quân đội có vai trò quan trọng trong công cuộc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống tội phạm và thời gian qua, nhìn tổng quát đã làm tốt nhiệm vụ này.

Với tinh thần trách nhiệm cao, Quân ủy Trung ương, Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng như toàn quân đã có nhiều cố gắng, tích cực trong chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, chống buôn lậu, gian lận thương mại và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho người dân có cuộc sống bình yên, lành mạnh; đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ: những kết quả đã đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại còn chưa tương xứng thực tế đang diễn ra như: Tình trạng vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực tuyến biến giới, đặc biệt là tuyến Việt – Lào chưa được ngăn chặn hiệu quả.

Buôn lậu, vận chuyển trái phép một số mặt hàng như rượu, bia, thuốc lá, gỗ... trên các tuyến biên giới đường bộ các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Quảng Trị, An Giang... còn nhiều diễn biến phức tạp. Buôn lậu xăng dầu, khoáng sản trên biển vẫn nghiêm trọng. Công tác quản lý doanh trại, kho tàng của một số đơn vị còn sơ hở để các đối tượng lợi dụng hoạt động vi phạm pháp luật. Công tác phối hợp giữa các lực lượng giữa quân đội và công an trên lĩnh vực phòng chống buôn lậu chưa chặt chẽ...

Phó Thủ tướng yêu cầu, trong thời gian tới, quân đội tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 09 – CT/TW của Ban Bí thư, Nghị quyết 63/2013/QH13 của Quốc hội và những chỉ đạo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại- Đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của toàn quân.

Phó Thủ tướng đề nghị tiếp tục kiện toàn, củng cố Ban Chỉ đạo 389, nhằm quán triệt sâu, rộng đến toàn quân nhận thức rõ vị trí, vai trò, nhiệm vụ, tình hình mới để thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Chính phủ, Quân đội về công tác này. Đặc biệt, người làm công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại phải có quyết tâm cao, không bao che, rung túng, tiêu cực.

Bộ Quốc phòng rà soát lại mô hình tổ chức, bố trí sắp xếp đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất để hoàn thành tốt nhiệm vụ và đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực, trình độ, phẩm chất chính trị cho cán bộ, chiến sỹ, đặc biệt đội ngũ cán bộ, chiến sỹ chuyên trách trong công tác phòng chống tội phạm, ma túy, chống buôn lậu, gian lận thương mại; đồng thời xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân vi phạm.

Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị chức năng, đặc biệt Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, đối tượng; chủ động kiểm sát việc xuất nhập cảnh qua biên giới và các tuyến đường mòn, lối mở; tăng cường tuần tra, kiểm sát trên biển; phối hợp với các lực lượng chức năng, nhất là Hải quan, Công an để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm.

Bộ Quốc phòng phối hợp với cơ quan chức năng, nhất là Viện kiểm sát các cấp để đẩy mạnh xử lý những vụ án trọng điểm theo quy định của pháp luật. Các quân khu, quân chủng rà soát lại xem đơn vị, kho bãi nào có chứa hàng hàng lậu, hàng giả. Các lực lượng chuyên trách trong Quân đội phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các lực lượng liên quan để chia sẻ thông tin, nắm chắc tình hình; làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp lậu cho quần chúng nhân dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chính quyền các cấp tạo điều kiện về vật chất, tinh thần để các lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, ma túy, buôn lậu.


Nguyễn Cường (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản