Xin ý kiến 3 nội dung trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, chiều 3/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội tiến hành lấy ý kiến đại biểu Quốc hội bằng hệ thống điện tử đối với một số nội dung trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Trước đó, ngày 23/5, Quốc hội đã nghe trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và thảo luận tại hội trường về các nội dung dự thảo luật này.

Chú thích ảnh
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai ấn nút về nội dung Quốc hội xin ý kiến đại biểu Quốc hội bằng hệ thống điện tử về 03 nội dung của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia gồm 7 chương, 36 điều quy định các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia, bao gồm: biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; biện pháp quản lý việc cung cấp rượu, bia; biện pháp giảm tác hại của rượu, bia; điều kiện bảo đảm cho phòng, chống tác hại của rượu, bia; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống tác hại của rượu, bia...

Liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông, dự thảo luật đưa ra hai phương án. Phương án 1: quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn. Phương án 2: quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Biểu quyết bằng hệ thống điện tử đối với phương án 1, đã có 214/441 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 44,21% tổng số đại biểu Quốc hội). Với phương án 2, đã có 240/417 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 49,59% tổng số đại biểu Quốc hội).

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ, kết quả biểu quyết cho thấy cả hai phương án đều chưa được quá 50% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành.

Liên quan đến quy định về thời gian bán rượu bia, có hai phương án được đưa ra. Theo phương án 1: Bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau. Phương án 2: Không quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ.

Biểu quyết bằng hệ thống điện tử đối với phương án 1, đã có 224/440 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 46,28% tổng số đại biểu Quốc hội). Với phương án 2, đã có 214/432 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 44,21% tổng số đại biểu Quốc hội). Như vậy, cả 2 phương án đều chưa được quá 50% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành.

Tại phiên làm việc, các đại biểu Quốc hội cũng biểu quyết thông qua quy định về quản lý quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu, bia. Theo đó, hai phương án để lựa chọn bao gồm: “Quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình từ 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em" hoặc "quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình từ 19 giờ  đến 20 giờ hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em".

Kết quả, với 351/442 đại biểu tán thành (chiếm 72,52% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã đồng ý đưa quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình từ 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em vào dự thảo luật.

Theo chương trình, toàn bộ dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia sẽ được biểu quyết thông qua vào ngày 14/6.

Phan Phương (TTXVN)
Bên lề Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Cách nào quản lý xe hợp đồng 'trá hình' ?
Bên lề Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Cách nào quản lý xe hợp đồng 'trá hình' ?

Một trong những nội dung được xem là “nóng” trong hoạt động vận tải hiện nay là quản lý xe hợp đồng sẽ được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải trả lời chất vấn trước Quốc hội trong những ngày tới. Vậy thực trạng quản lý xe hợp đồng hiện nay như thế nào, Bộ Giao thông Vận tải cần đưa ra giải pháp gì để quản lý loại hình này?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN