Xây dựng đội ngũ luật sư cả về chất và lượng

Ngày 17/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam.


Theo báo cáo, chỉ sau hơn 3 năm thành lập và đi vào hoạt động (5/2009), Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã bước đầu thực hiện tốt vai trò là ngôi nhà chung tập hợp, đoàn kết, quy tụ hơn 7.600 luật sư trong cả nước. Liên đoàn Luật sư đã thực hiện tốt công tác tự quản của tổ chức xã hội nghề nghiệp, là cầu nối vững chắc giữa Đảng, Nhà nước, xã hội và giới luật sư.


Sự tham gia của 30 luật sư vào Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn III với việc rà soát thủ tục hành chính ở 3 lĩnh vực: Chứng thực, quốc tịch và xuất nhập cảnh đã khẳng định sự đóng góp của Liên đoàn Luật sư Việt Nam vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, pháp lý của đất nước.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm và làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Đặc biệt, tỷ lệ luật sư tham gia tố tụng trong các vụ án hình sự đã có bước chuyển nhất định, giai đoạn 2007-2011, đội ngũ luật sư đã tham gia 64.173 vụ án hình sự, qua đó bảo vệ quyền, lợi ích của công dân, bảo vệ công lý, góp phần vào công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận những đóng góp của giới luật sư Việt Nam trong việc tham gia xây dựng pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước và công dân, góp phần vào thành tựu chung của đất nước. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước đã có quyết định đúng đắn khi thành lập tổ chức Liên đoàn Luật sư.


Thông qua hoạt động, Liên đoàn đã góp phần phát huy được tính tập thể và vai trò của giới luật sư. Chủ tịch nước cũng chỉ ra những tồn tại cần khắc phục, đó là việc thu hút nhân lực làm nghề luật sư còn thiếu cơ chế, chính sách; số luật sư tham gia tranh tụng còn ít, chỉ chiếm 9-10% trong tổng số các vụ án; đội ngũ luật sư tư vấn cho cá nhân, doanh nghiệp còn thiếu. Chủ tịch nước cho rằng, để đáp ứng được quá trình hội nhập, đội ngũ luật sư cần được chú trọng xây dựng cả về số lượng và chất lượng.


Chủ tịch nước đề nghị trong quá trình cải cách tư pháp, Liên đoàn Luật sư cần phối hợp với các cấp, các ngành nâng cao vai trò của luật sư trong việc tham gia quá trình tố tụng ngay từ đầu. Chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa cũng cần chú trọng nhằm hạn chế tối đa những oan sai, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, sự nghiêm minh của pháp luật.


Về một số kiến nghị của Liên đoàn Luật sư: Xem xét sửa đổi Bộ luật Tố tụng Hình sự theo tinh thần cải cách tư pháp nhằm tạo cơ sở pháp lý phát huy vai trò luật sư; tạo điều kiện cơ sở vật chất, tài chính, tăng cường cơ chế phối hợp hoạt động của Liên đoàn và các Đoàn luật sư với các cơ quan chức năng, Chủ tịch nước khẳng định Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong đó có Liên đoàn Luật sư, những kiến nghị của Liên đoàn sẽ được xem xét giải quyết trong thời gian tới nhằm xây dựng đội ngũ luật sư đáp ứng được yêu cầu đổi mới và hội nhập của đất nước.


Hoàng Giang

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản