Xây dựng 'cầu nối mềm' trong quan hệ Canada – Việt Nam

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Tuần Văn hoá Việt Nam tại Canada, tối 11/9, Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Canada Ian Shugart để bàn về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và đưa văn hoá, thể thao trở thành “cầu nối mềm” trong quan hệ hai nước.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Canada Shugart trao đổi về nhiều lĩnh vực hợp tác với Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Vũ Hà/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, cuộc tọa đàm song phương đã diễn ra rất hiệu quả với việc hai bên đi sâu thảo luận một loạt vấn đề có tiềm năng thúc đẩy thực chất quan hệ song phương, đặc biệt về giáo dục, du lịch, thể thao và tăng cường liên kết, giao lưu nhân dân.

Tại buổi toạ đàm, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã giới thiệu các thành tựu phát triến nổi bật của Việt Nam và những tiềm năng hợp tác song phương. Ông cho biết kinh tế Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng vững mạnh với dự đoán có thể đạt 7% trong năm nay. Tất cả các ngành nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ đều phát triển tốt. Đặc biệt, ngành du lịch đạt “kỳ tích” tăng trưởng tới 30% trong ba năm liên tiếp và sẽ đón khoảng 16 triệu lượt du khách trong năm nay, tăng gấp đôi so với năm 2015. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, dù số du khách từ Canada tới Việt Nam chưa nhiều, chỉ khoảng 14.000 lượt trong năm 2017 nhưng đang có tốc độ tăng trưởng hàng năm khá cao, đạt khoảng 16%/năm. Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều du khách Canada chọn Việt Nam làm điểm đến, nhất là sau chuỗi sự kiện do Tổng cục Du lịch tổ chức tại thành phố Toronto vào tuần tới. 

Trên cơ sở các thông tin trao đổi, Thứ trưởng Shugart bày tỏ hy vọng hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác du lịch trong những năm tới, trước mắt thông qua liên kết giữa các công ty du lịch và hãng lữ hành. Ông Shugart đề nghị hai bên nhanh chóng thiết lập đường bay thẳng để tạo thuận lợi hơn cho du khách hai nước, nhất là từ Việt Nam tới các điểm du lịch chính của Canada như Toronto và Vancouver. Ngoài ra, hợp tác thể thao cũng sẽ giúp ích rất tốt cho tăng cường quan hệ song phương thông qua việc hai nước đồng tổ chức các sự kiện thể thao, chia sẻ công nghệ thể thao, khoa học thể thao.

Về hợp tác kinh tế và thương mại, Thứ trưởng Shugart cho rằng dù Canada đang nhập siêu với Việt Nam nhưng nền kinh tế Canada vẫn được hưởng lợi vì các mặt hàng trao đổi giữa hai nước mang tính bổ sung, chứ không phải cạnh tranh với nhau. Ông tin tưởng rằng với nền tảng hợp tác kinh tế và thương mại vững chắc hiện có, cộng thêm việc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ sớm được đưa vào thực hiện, các doanh nghiệp Canada sẽ ngày càng quan tâm nhiều hơn đến thị trường châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. 

Về hợp tác giáo dục, Thứ trưởng Shugart cho rằng cộng đồng sinh viên Việt Nam đông đảo ở Canada sẽ là nền tảng tốt cho tăng cường quan hệ giữa hai nước trong tương lai. Thông qua kết nối con người, văn hoá và thể thao, hai bên sẽ xây dựng được các “cầu nối mềm” cho quan hệ song phương để tạo dựng nền tảng thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực quan trọng khác như kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng…

TTXVN/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản