Việt Nam và Senegal tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại

Tại các cuộc tiếp xúc giữa Đại sứ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal Phạm Quốc Trụ và lãnh đạo các bộ ngành Senegal, hai bên đã bàn nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Trong thời gian công tác tại Senegal từ ngày 10 đến 13/1, Đại sứ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal Phạm Quốc Trụ đã có các cuộc gặp và làm việc với ông Aya Abdoul Kane, Bộ trưởng Bộ Bưu chính-Viễn thông, bà Khoudia Mbaye, Bộ trưởng Bộ Xúc tiến Đầu tư và Đối tác, ông Moustapha Lo Diatta, Quốc Vụ khanh Bộ Nông nghiệp và Trang thiết bị Nông thôn, ông Makhtar Lakh, Thứ trưởng thường trực Bộ Thương mại, ông Daouda Thiam Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp, Nông nghiệp Dakar và ông Dominique Ndong, Phó Tổng Giám đốc Cơ quan xúc tiến đầu tư Senegal.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ gặp Quốc vụ khanh Bộ Nông nghiệp Makhtar Lakh.

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên cũng đã điểm lại tình hình hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước trong thời gian qua. Phía Senegal cho biết từ 5 năm nay, Senegal đã đẩy mạnh thực hiện chính sách tự túc lương thực bằng cách phát triển việc trồng lúa nước.

Dự kiến trong năm 2017, Senegal sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra, vì vậy nhu cầu nhập khẩu gạo giảm mạnh. Senegal cũng tích cực triển khai thực hiện nhiều biện pháp cải cách và mở cửa nền kinh tế; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh việc tăng cường các hoạt động trao đổi thương mại song phương, phía Senegal cũng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, liên doanh liên kết với các doanh nghiệp tại Senegal để tận dụng vị trí cửa ngõ của khu vực Tây Phi, dân số trẻ, tình hình chính trị ổn định, cảng biển, sân bay quốc tế thuận lợi, luật đầu tư thông thoáng hấp dẫn, các khu chế xuất, đặc biệt là những ưu đãi thuế mà nước này được hưởng khi xuất khẩu sang Liên minh kinh tế tiền tệ Tây Phi (UEMOA), Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (CEDEAO), Liên minh châu Âu (EU) và thị trường Mỹ.

Các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác là viễn thông, xây dựng, nông nghiệp, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất hàng công nghiệp như dệt may, da giày, khai thác dầu lửa và khoáng sản.

Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế song phương, hai bên nhất trí Việt Nam và Senegal cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý như đàm phán và ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác thương mại và công nghiệp, hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, hiệp định tránh đánh thuế hai lần, thỏa thuận tạo thuận lợi về thủ tục hải quan và thỏa thuận về tạo thuận lợi trong cấp thị thực nhập cảnh và lưu trú cho các doanh nhân của hai nước…; thực hiện nội dung thỏa thuận đã ký giữa các Phòng Thương mại và Công nghiệp; xem xét thành lập Hội đồng doanh nghiệp.

Hai bên cũng nhất trì cần tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tham dự các hội chợ triển lãm quốc tế lớn tổ chức tại mỗi nước như Vietnam Expo và Hội chợ quốc tế Dakar; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tiềm năng thị trường của nhau, các cơ hội kinh doanh, đầu tư thông qua tổ chức hội thảo, phát hành bản tin, viết tin bài trên các báo, tạp chí…

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên sang đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau; tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong khuôn khổ Tổ chức quốc tế Pháp ngữ; nâng cao vai trò của các cơ quan đại diện ngoại giao hai nước trong việc trao đổi thông tin thị trường và hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngoại trưởng Senegal tiếp Đại sứ Việt Nam


Ngày 11/1 vừa qua, tại thủ đô Dakar, Bộ trưởng Ngoại giao và người Senegal ở nước ngoài Mankeur Ndiaye đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal Phạm Quốc Trụ, đến trao bản sao Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Trần Đại Quang.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Senegal.

Ngoại trưởng Mankeur Ndiaye đã bày tỏ sự khâm phục đối với nhân dân Việt Nam đã kiên cường đấu tranh giành và bảo vệ độc lập dân tộc, đồng thời đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Ông cũng đánh giá rằng quan hệ tốt đẹp giữa Senegal và Việt Nam là tài sản chung cần được gìn giữ và phát huy, hai bên cần nỗ lự bằng những hành động cụ thể và cơ chế phù hợp để tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ cũng đã chuyển tới Bộ Trưởng Ngoại giao Senegal lời thăm hỏi và chào thân ái của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; cảm ơn sự đoàn kết, ủng hộ và những tình cảm tốt đẹp mà nhân dân Senegal đã dành cho Việt Nam; khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Tin, ảnh: Thanh Bình (P/v TTXVN tại Alger)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản