Việt Nam tăng cường quan hệ với Timor Leste

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 28/2, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Indonesia, kiêm nhiệm nước Cộng hòa dân chủ Timor Leste, Phạm Vinh Quang đã trình Quốc thư lên Tổng thống nước Cộng hòa dân chủ Timor Leste, Francisco Guterres Lú Olo.

Chú thích ảnh
Đại sứ Phạm Vinh Quang trình Quốc thư lên Tổng thống Timor Leste, Francisco Guterres Lú Olo. Ảnh: TTXVN phát

Lễ trình Quốc thư diễn ra tại Phủ Tổng thống ở Thủ đô Dili. Sau buổi lễ, Tổng thống Guterres Lú Olo đã tiếp thân mật Đại sứ Phạm Vinh Quang. 

Tại buổi tiếp, Tổng thống Guterres Lú Olo đã gửi lời chúc tốt đẹp tới các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, khẳng định Timor Leste coi trọng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với Việt Nam; luôn ghi nhớ và đánh giá cao việc Việt Nam là một trong những nước đầu tiên công nhận nền độc lập của Timor Leste và hỗ trợ người dân Timor Leste vượt qua thời kỳ khó khăn trong quá khứ cũng như trong quá trình xây dựng đất nước hiện nay.

Đại sứ Phạm Vinh Quang đã chuyển lời thăm hỏi của các Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Tổng thống Guterres Lú Olo và phu nhân, cũng như lời mời thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Đại sứ Phạm Vinh Quang cho rằng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước được xây dựng trên nền tảng vững chắc của sự tương đồng về lịch sử, văn hóa, đều coi trọng độc lập tự do, phấn đấu cho hòa bình và ổn định ở khu vực.

Đại sứ khẳng định trong nhiệm kỳ của mình sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan của nước sở tại, đóng góp đẩy mạnh hợp tác thực chất nhiều mặt giữa hai nước, trong đó có việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thiết lập các cơ chế hợp tác, thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư, hợp tác trong các lĩnh vực viễn thông, nông nghiệp, du lịch, thủy sản, dầu khí… Đặc biệt, Việt Nam sẵn sàng hợp tác, cử chuyên gia sang Timor Leste để chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp. Việt Nam cũng sẽ tiếp tục xuất khẩu gạo và sẵn sàng gia hạn thỏa thuận số lượng xuất khẩu sang Timor Leste hàng năm có thể lên tới 200.000 tấn.

Đại sứ đề nghị Chính phủ Timor Leste tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống lâu dài và ổn định tại Timor Leste, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh, đặc biệt là hoạt động của công ty truyền thông Telemor thuộc Tập đoàn Viettel.

Đại sứ Phạm Vinh Quang cũng đánh giá cao sự hợp tác song phương tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đồng thời cảm ơn Timor Leste đã cam kết ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Đại sứ cho biết năm 2020, Việt Nam, với cương vị Chủ tịch ASEAN, sẽ tiếp tục cùng các nước ASEAN và Ban thư ký ASEAN tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy đồng thuận của các thành viên ASEAN để Timor Leste sớm gia nhập ASEAN.

Trên cơ sở mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, Tổng thống Guterres Lú Olo mong muốn hợp tác hai nước tới đây sẽ có những phát triển mới trên nhiều mặt và thực chất, đồng thời vui vẻ nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào thời điểm phù hợp. Ông cho biết, ngay trong tuần tới sẽ làm việc với Thủ tướng Timor Leste để trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước mà Đại sứ Việt Nam đã đề xuất.

Tổng thống Timor Leste chúc Đại sứ Phạm Vinh Quang có nhiệm kỳ thành công, là cầu nối, đóng góp tích cực vào việc củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước. 

Sau buổi lễ, Đại sứ Phạm Vinh Quang đã có cuộc chào xã giao làm việc với bà Dulce de Jesus Soares, Bộ trưởng Giáo dục, Thanh niên và Thể thao, đồng thời là Quyền Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác (trong thời gian Bộ trưởng này đang đi công tác nước ngoài) để trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Timor Leste và Việt Nam trong thời gian tới.

Cùng ngày, Đại sứ Phạm Vinh Quang cũng gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Timor Leste, cũng như lãnh đạo và cán bộ Công ty viễn thông Telemor  để lắng nghe ý kiến của bà con. Đại sứ khẳng định Đảng, Nhà nước và cụ thể là Đại sứ quán luôn coi trọng vai trò cộng đồng người Việt ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Timor Leste, đồng thời cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo vệ, hỗ trợ quyền lợi và các lợi ích hợp pháp của người Việt Nam tại đây.

Đỗ Quyên (TTXVN)
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế khu vực công lần thứ 9 tại CH Séc
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế khu vực công lần thứ 9 tại CH Séc

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, từ ngày 28/2 - 1/3, tại thủ đô Praha diễn ra Hội nghị quốc tế khu vực công lần thứ 9 với chủ đề “Khu vực công bền vững” do Hiệp hội Kế toán Công chứng Vương quốc Anh (ACCA) phối hợp với Văn phòng Kiểm toán tối cao Cộng hòa Séc tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN