Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với bang Thüringen, CHLB Đức

Ngày 22/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ đã có chuyến thăm, làm việc tại thành phố Erfurt, bang Thüringen, trong khuôn khổ chương trình thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với bang Thüringen, CHLB Đức.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ làm việc với bà Birgit Diezel, Chủ tịch Nghị viện bang Thüringen. 

Đón tiếp và làm việc với Đại sứ Nguyễn Minh Vũ có các lãnh đạo chính quyền bang Thüringen gồm Thủ hiến - ông Bodo Ramelow; Chủ tịch Nghị viện bang - bà Birgit Diezel; Bộ trưởng Lao động, xã hội, y tế, phụ nữ - bà Heike Werner; Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế, Khoa học và xã hội số hóa - bà Valentina Kerst cùng Phó Giám đốc Phòng Thương mại và công nghiệp (IHK) Nam Thüringen.

Tại các cuộc làm việc, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ bày tỏ vui mừng việc phái đoàn của bang Thüringen do Thủ hiến bang Bodo Ramelow nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, sẽ thăm và làm việc tại Việt Nam vào tháng 4 tới đây. Đại sứ nhấn mạnh, việc lần đầu tiên Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đích thân mời một địa phương của Đức tới thăm, làm việc cho thấy, Việt Nam hết sức quan tâm và đánh giá cao tầm quan trọng của chuyến thăm lần này. Việt Nam và Thüringen đang phối hợp với bang để chuyến thăm đạt kết quả cao nhất.

Đại sứ đánh giá rất cao quan hệ hợp tác truyền thống trong nhiều năm qua giữa Việt Nam và Đức nói chung, Việt Nam với bang Thüringen và giữa bang Thüringen với các địa phương của Việt Nam nói riêng. Giữa Việt Nam và Đức đã có sự hợp tác, phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong lao động và dạy nghề.

Thực tế cho thấy, nhu cầu đào tạo và bổ sung nhân lực đối với thị trường lao động của Đức (trong đó có bang Thüringen) là rất lớn, đặc biệt là lĩnh vực điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe. Trong khi đó, nguồn cung cấp lao động trẻ của Việt Nam dồi dào với phần lớn các bạn trẻ đã tốt nghiệp phổ thông trong học, nhiều trong số đó đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng về y tế, điều dưỡng - có nhu cầu muốn sang Đức để đào tạo và làm việc. Do đó, nhu cầu bổ sung lao động của bang Thüringen phù hợp với nguồn lực lao động trẻ của Việt Nam.

Tuy nhiên, kết quả hợp tác trong thời gian qua chưa xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai bên bởi nhiều lý do như khó khăn trong việc đào tạo ngoại ngữ, việc cấp visa hay hoàn cảnh khó khăn của các học viên... Đại sứ đề nghị phía bạn cùng trao đổi để có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và những hình thức hỗ trợ thiết thực với các học viên, nhằm khai thác tối đa tiềm năng hợp tác này. Đại sứ thông tin, Việt Nam sẽ phối hợp với Thüringen sớm ký kết Bản ghi nhớ chung (MoU) tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao sự phối hợp, quan tâm và hỗ trợ của chính quyền bang Thüringen đối với cộng đồng người Việt tại đây. Đại sứ bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa từ phía chính quyền nhằm hòa nhập sâu rộng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội chung của Thüringen.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ với ông Bodo Ramelow, Thủ hiến bang Thüringen. 

Thủ hiến Bodo Ramelow bày tỏ niềm vinh dự và nhận lời mời thăm, làm việc tại Việt Nam của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Thủ hiến Ramelow cho biết, ông có tình cảm rất đặc biệt với Việt Nam, tình cảm này có sự ảnh hưởng rất lớn từ những hình ảnh chiến tranh Việt Nam khi còn bé, đặc biệt về thảm họa Mỹ Lai. Ông rất ngạc nhiên về sự phát triển kinh tế của Việt Nam và muốn chứng kiến những thay đổi của Việt Nam sau nhiều năm chiến tranh. Và chuyến thăm là cơ hội tốt để ông thực hiện điều đó. 

Thủ hiến Ramelow khẳng định quan hệ hợp tác giữa bang Thüringen và Việt Nam thời gian qua rất tốt đẹp, các doanh nghiệp của bang đánh giá cao đối với các học viên đến từ Việt Nam và mong muốn thông qua chuyến thăm sắp tới để thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam. Ông Ramelow nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam vào tháng 4/2019 sẽ là chuyến làm việc với số lượng lớn nhất các doanh nghiệp của bang từ trước đến nay tới một nước khác. Giữa Việt Nam và Thüringen có nhiều tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực về kỹ thuật công nghệ cao, cơ khí chính xác, tự động hóa, năng lượng tái tạo, dự án nước sạch... 

Đối với cộng đồng người Việt tại Thüringen, Thủ hiến Ramelow cảm nhận, ở họ có những điều quen thuộc và nhiều mối liên hệ. Người Việt tại bang đã tạo sự ảnh hưởng đặc biệt bởi tính chăm chỉ, cần cù và chịu khó. Cùng quan điểm với Thủ hiến Ramelow, bà Birgit - Chủ tịch nghị viện bang chia sẻ, bà rất ấn tượng và khẳng định cộng đồng người Việt tại Thüringen rất được chào đón, hoan nghênh vì sự cần cù, chịu khó, thế hệ thứ hai học rất chăm chỉ, học giỏi. Thời gian gần đây, ở Đức đã có nhiều cuộc tranh luận, bài xích đối với người nước ngoài. Tuy nhiên, tại các diễn đàn, các diễn giả luôn khẳng định cộng đồng người Việt là cộng đồng hòa nhập tốt, không có bất cứ đánh giá tiêu cực nào.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ làm việc với bà Heike Werner, Bộ trưởng Bộ Lao động, xã hội, y tế, phụ nữ bang Thüringen.

Tại trụ sở Bộ trưởng Lao động, xã hội, y tế, phụ nữ, bà Heike Werner cho biết, tại Đức nói chung và bang Thüringen nói riêng, lĩnh vực lao động và dạy nghề là lĩnh vực trọng tâm, được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm, chú trọng. Các công ty, doanh nghiệp có nhiều ý tưởng đóng góp cho sự phát triển kinh tế bang, tuy nhiên, các công ty đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, nhất là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng. Bà Werner đánh giá cao nguồn nhân lực trẻ từ Việt Nam, nhất là nhìn nhận của họ về môi trường lao động ở Đức, ngày càng có nhiều người trẻ muốn được sang Đức làm việc. Do đó, đây chính là cơ hội tốt cho sự hợp tác hai bên và chính quyền bang sẽ tạo mọi điều kiện về khung pháp lý để các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam.

Về nhu cầu lao động của bang, đại diện Bộ Kinh tế và IHK Nam Thüringen nói rằng, đến năm 2035, Thüringen cần bổ sung 270.000 lao động, thiếu nhiều trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng. Trong vài năm qua, Thüringen đã phối hợp với các địa phương của Việt Nam thực hiện các dự án đào tạo nghề trong lĩnh vực điều dưỡng, hiện đang đào tạo hơn 200 học viên. Thực tế cho thấy, các học viên Việt Nam rất chăm chỉ, chịu khó và đạt được kết quả tốt trong học nghề và tiếng Đức. Chính quyền bang và các doanh nghiệp rất quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các học viên sớm làm quen với môi trường văn hóa, cuộc sống, học tập và đào tạo tại Đức. Kết quả đào tạo với các học viên cho thấy sự đúng đắn với hướng đào tạo hiện tại và họ mong muốn tiềm năng hợp tác sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong tương lai.   

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, giữa tháng 4/2019, Phái đoàn bang Thüringen do Thủ hiến Bodo Ramelow cùng 140 đại biểu (trong đó có đại diện của 70 doanh nghiệp) sẽ tới thăm và làm việc tại Việt Nam và các địa phương. 

Thüringen là bang thuộc phía Đông nước Đức, có dân số hơn 2 triệu người và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt hơn 60 tỷ Euro.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Berlin)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản