Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam - CHLB Đức tại thành phố Leipzig

Trong khuôn khổ "Những ngày Việt Nam" tại thành phố Leipzig, Thương vụ Việt Nam tại Đức vừa phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) cùng Ban tổ chức Hội chợ Leipzig tổ chức Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam - CHLB Đức với nội dung xoay quanh tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư của bang Sachsen nói riêng và nước Đức nói chung với Việt Nam và khu vực thị trường Đông Nam Á, châu Á Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
Ông Burghard Jung - Thị trưởng thành phố Leipzig, phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tham dự Diễn đàn kinh tế lần này về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ; Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm; ông Phạm Thiết Hòa - Giám đốc ITPC, Đoàn sở ngành và các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cùng các bộ phận liên quan của Đại sứ quan Việt Nam tại Đức. Về phía Đức, có sự tham dự của Tiến sĩ Michael Schimansky - Phó Thị trưởng thành phố Leipzig; ông Martin Buhl-Wagner - Giám đốc điều hành Hội chợ Leipzig và gần 200 doanh nghiệp, công ty của Đức.

Sau phần phát biểu của Giám đốc điều hành Hội chợ Leipzig Martin Buhl-Wagner, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ và Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm đã có bài phát biểu chào mừng. Trong bài phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh trong bối cảnh các cuộc cạnh tranh thương mại đang diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt giữa Mỹ và Trung Quốc, Việt Nam muốn chia sẻ với Đức về quan điểm chủ nghĩa đa phương, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, tự do, công bằng, minh bạch và dựa trên các qua nguyên tắc quốc tế. Việt Nam nhất quán với chính sách hội nhập kinh tế quốc tế ở khu vực cũng như trên phạm vi toàn cầu.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cũng nêu bật sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Đức, đồng thời khẳng định Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài. Đại sứ khẳng định phía Việt Nam cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Đức.

Về phần mình, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cũng cam kết chính quyền TP Hồ Chí Minh luôn đưa ra những chính sách hợp lý và ưu đãi để thu hút đầu tư, tăng cường giao thương kinh tế giữa các doanh nghiệp thành phố với các đối tác nước ngoài, trong đó có CHLB Đức. Theo Giám đốc ITPC Phạm Thiết Hòa, với những chính sách ưu đãi như hiện nay, các doanh nghiệp Đức nên tận dụng những cơ hội mới để tăng cường hơn nữa các hoạt động kinh doanh đầu tư ở Việt Nam.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh gian hàng Việt Nam - đối tác chính của hội chợ. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

Trong khi đó, Tham tán Thương mại Bùi Vương Anh đã có bài trình bày quảng bá tiềm năng hợp tác về nông nghiệp và thực phẩm chế biến, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp của Đức tham dự Việt Nam FoodExpo 2019. Tiềm năng về phát triển du lịch, vận tải hàng không và tài chính ngân hàng lần được Đại diện Việt Nam Airlines và Vietinbank giới thiệu và quảng bá rộng rãi đến các đại biểu. Các lĩnh vực như tư vấn luật, hỗ trợ thủ tục xúc tiến đầu tư liên doanh, vấn đề năng lượng, vấn đề công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp và các nội dung tiềm năng của hai bên cũng được đại diện các tập đoàn, công ty lớn của Đức trình bày tại diễn đàn.

Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam - CHLB Đức được cho là cơ hội để các doanh nghiệp hai bên có thể tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư. Đây cũng là hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức, cũng như việc triển khai EVFTA trong thời gian tới. Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, ban tổ chức và lãnh đạo Vietnam Airlines đã cho trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm, tạp chí về phong cảnh thiên nhiên, các địa danh du lịch của Việt Nam tới bạn bè Đức và khách mời tham dự diễn đàn.

Anh Đức (TTXVN)
Mỹ và Trung Quốc tổ chức diễn đàn thương mại
Mỹ và Trung Quốc tổ chức diễn đàn thương mại

Khai mạc ngày 26/10, Diễn đàn Thương mại nông sản Mỹ - Trung Quốc tại bang California, Mỹ, được kỳ vọng túc đẩy hợp tác và quảng bá sản phẩm của ngành nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm hai nước, đặc biệt có ý nghĩa quan trọng khi tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tình trạng căng thẳng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN