Thủ tướng CHLB Đức thăm Việt Nam:Thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - CHLB Đức

* Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Thủ tướng Angela Merkel

Sáng 11/10, Thủ tướng Cộng hòa liên bang Đức Angela Merkel đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 đến ngày 12/10 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Lễ đón chính thức Thủ tướng Angela Merkel được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch vào sáng cùng ngày.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Angela Merkel trả lời phỏng vấn báo chí sau hội đàm và ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai chính phủ. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN


Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel nhằm thảo luận các giải pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo…

Trên tinh thần xây dựng, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Angela Merkel đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước; thảo luận và đạt được sự nhất trí chung về nội dung Tuyên bố chung chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHLB Đức cũng như những phương hướng và nhiều biện pháp cụ thể để triển khai mạnh mẽ khuôn khổ quan hệ hợp tác đối tác chiến lược cùng có lợi giữa hai nước.

Thủ tướng Angela Merkel đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong xóa đói, giảm nghèo, đạt trước thời hạn nhiều Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc cũng như vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao cũng như giữa bộ, ngành, địa phương của hai nước, qua đó tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực; thành lập Nhóm điều hành chiến lược Việt Nam – Đức do lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước đồng chủ trì để thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác chiến lược một cách hiệu quả, thiết thực. Hai bên ủng hộ mạnh mẽ và sẽ tạo những điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau; nhất trí thành lập cơ chế đối thoại chiến lược về kinh tế nhằm trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, cũng như trao đổi kinh nghiệm về chính sách kinh tế vĩ mô và tích cực triển khai các dự án hợp tác kinh tế ưu tiên như việc xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 và dự án Ngôi nhà Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Angela Merkel cam kết tiếp tục ưu tiên cung cấp vốn ODA cho Việt Nam trong những năm tới, tập trung chủ yếu cho các lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, đào tạo nghề và y tế; cam kết cung cấp hơn 400 triệu USD viện trợ phát triển và tín dụng ưu đãi cho các dự án hợp tác phát triển tại Việt Nam. Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác giáo dục – đào tạo. Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ việc xây dựng trường Đại học Việt – Đức sớm trở thành cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu trong khu vực; tăng số lượng học bổng và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam theo học tại Đức. Việt Nam sẽ tạo điều kiện để đưa tiếng Đức vào giảng dạy tại nhiều trường phổ thông của Việt Nam. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế. Đức khẳng định tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU), ủng hộ Việt Nam được EU công nhận Quy chế kinh tế thị trường và đàm phán FTA EU- Việt Nam. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng làm cầu nối để Đức tăng cường quan hệ với ASEAN.

Hai bên đánh giá cao vai trò cầu nối hữu nghị của khoảng hơn 100.000 người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập ở Đức và một số lượng tương tự người Việt Nam đã từng lao động, học tập tại Đức. Thủ tướng Angela Merkel khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Đức hội nhập tốt, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nước Đức, cũng như góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Angela Merkel bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng thời gian tới, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức được triển khai tích cực, mạnh mẽ, sâu rộng, toàn diện và hiệu quả, theo hướng ổn định, lâu dài vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ngay sau hội đàm đã diễn ra lễ ký kết một số văn kiện bao gồm: Tuyên bố chung Hà Nội: Việt Nam và Đức - đối tác chiến lược vì tương lai; Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CHLB Đức về các vấn đề pháp lý đối với khu đất tại số 3-5 Lê Văn Hưu, Thành phố Hồ Chí Minh – Hiệp định về “Ngôi nhà Đức” tại Việt Nam; Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CHLB Đức về hợp tác tài chính năm 2010; Ý định thư giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Đức về việc tiếp tục chương trình hợp tác Pháp luật và Tư pháp; Ý định thư hợp tác giữa Tổng cục Hậu cần - kỹ thuật, Bộ Công an nước CHXHCN Việt Nam và Nhà in quốc gia CHLB Đức. Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Angela Merkel đã có cuộc gặp gỡ với báo chí thông báo về kết quả cuộc hội đàm.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Angela Merkel và các thành viên trong Đoàn CHLB Đức đang thăm chính thức Việt Nam.

Trong thời gian thăm Việt Nam, Thủ tướng Angela Merkel đến thăm nhà máy của Công ty Braun và Văn Miếu Quốc Tử Giám.

* Chiều 11/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Thủ tướng Cộng hòa liên bang Đức Angela Merkel, đang thăm chính thức nước ta.

Thay mặt Quốc hội (QH), Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Angela Merkel tới thăm Việt Nam, mang đến những tình cảm nồng nhiệt của đất nước và nhân dân Đức. Đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Angela Merkel, Chủ tịch QH cũng trân trọng chúc mừng những thành tựu hợp tác mới, quan trọng và toàn diện giữa hai Chính phủ.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, QH Việt Nam luôn ủng hộ việc mở rộng hợp tác với CHLB Đức. QH Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đạt được những thành tựu mới, đem lại lợi ích cho cả hai bên, vì hòa bình và ổn định trên thế giới.

Chủ tịch QH khẳng định, QH Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn nữa với QH CHLB Đức vì lợi ích của nhân dân hai nước, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ.

Thủ tướng Angela Merkel khẳng định, QH Đức luôn mong muốn tăng cường hợp tác với QH Việt Nam. Chính phủ Đức rất quan tâm đến việc mở rộng các chương trình hợp tác, đầu tư tại Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt - Đức trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mối quan hệ hợp tác giữa QH hai nước.

 TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản