Việt Nam luôn coi trọng củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị với Thụy Sỹ

Chiều 3/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng phụ trách Môi trường, Giao thông, Năng lượng và Truyền thông Thụy Sỹ, bà Doris Leuthard, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng phụ trách Môi trường, Năng lượng, Giao thông và Truyền thông Thụy Sỹ Doris Leuthard. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Vui mừng gặp lại Bà Bộ trưởng kể từ sau cuộc gặp nhân dịp dự Diễn đàn kinh tế Thế giới (WEF) Davos vào tháng 1/2017, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị với Thụy Sỹ; mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trong các lĩnh vực, nhất là thương mại và đầu tư.

Trên cơ sở hợp tác song phương phát triển tốt đẹp, Thủ tướng hoan nghênh hai bên đã có thỏa thuận ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn đa phương.

Bộ trưởng Doris Leuthard cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và nhắc lại ấn tượng trong cuộc gặp Thủ tướng dịp Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos đầu năm 2017. Cho biết Thụy Sỹ chứng kiến sự phát triển đa dạng và tích cực của Việt Nam, Bà Bộ trưởng chúc mừng những thành công của Việt Nam, đồng thời bày tỏ vui mừng quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp thời gian qua. 

Sau 7 năm đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EFTA, Bà Bộ trưởng cho biết, Thụy Sỹ mong muốn kết thúc đàm phán vào năm nay để đi đến ký kết giữa các bên, mở ra cơ hội và mở rộng không gian hợp tác.

Bà Bộ trưởng cũng đã thông báo với Thủ tướng về kết quả làm việc tốt đẹp của Đoàn với Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam; cảm ơn phía Việt Nam đã tích cực hỗ trợ để hai bên đi đến ký kết Hiệp định dịch vụ hàng không. Theo đó, sẽ mở đường bay thẳng giữa hai nước với tần suất hai lần/tuần, góp phần thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực như du lịch, thương mại và đầu tư. 

Bà Bộ trưởng cho biết Đoàn sang Việt Nam lần này có nhiều doanh nghiệp để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực dược phẩm là thế mạnh của Thụy Sỹ. Bà Doris Leuthard mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này. Ngoài ra, trong chuyến thăm lần này, Đoàn cũng đã có các buổi làm việc về môi trường, biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học…và sẽ xem xét để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam

Tán thành với Bà Bộ trưởng về việc thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EFTA, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các bên sớm kết thúc đàm phán và ký kết văn kiện quan trọng này. Cùng với đường bay thẳng giữa hai nước sẽ được mở vào cuối năm nay, Thủ tướng tin tưởng, đây là cơ hội lớn để xúc tiến mạnh mẽ các hoạt động đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai nước.

Hoan nghênh Đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư hợp tác kinh doanh trong bối cảnh quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước đang phát triển tích cực, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư Thụy Sỹ đầu tư và mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp Thụy Sỹ, nhất là những lĩnh vực mà Thụy Sỹ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Tài chính - ngân hàng, công nghiệp chế tạo, dược phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Doris Leuthard. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng đề nghị Thụy Sỹ chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống giáo dục chất lượng cao, gắn nghiên cứu khoa học - công nghệ với đào tạo tại các trường đại học và trung tâm nghiên cứu; tăng số học bổng và tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Thụy Sỹ, nhất là các ngành luật, ngân hàng, kỹ thuật cao, du lịch...; tăng cường trao đổi sinh viên, giảng viên và họp tác nghiên cứu khoa học giữa hai bên.

TTXVN/Báo Tin tức
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Thụy Sỹ tham dự IPU-138
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Thụy Sỹ tham dự IPU-138

Đúng 7 giờ 10 phút ngày 24/3 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế Geneva, Thụy Sỹ để tham dự Đại hội đồng lần thứ 138 Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU-138) và các hội nghị liên quan theo lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Gabriela Cuevas Barron.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN