Việt Nam không phụ thuộc nước nào

“Đến nay, có thể khẳng định, nước ta không phụ thuộc về kinh tế vào bất cứ nước nào. Tôi có đầy đủ số liệu chứng minh điều này”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong phiên chất vấn chiều qua (12/6) tại nghị trường Quốc hội.


Kinh tế, xã hội diễn biến tích cực


Cập nhật thêm về tình hình kinh tế, xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2014, Phó Thủ tướng cho biết, tình hình kinh tế, xã hội của cả nước tiếp tục diễn biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, giá tiêu dùng 5 tháng tăng 1,08%, thấp nhất trong 10 năm qua; xuất khẩu 5 tháng tăng 14%, xuất siêu 1,6 tỷ USD; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 4,6 tỷ USD, các ngành kinh tế tiếp tục phục hồi tích cực. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện. Các loại dịch bệnh như sởi, chân tay miệng, sốt xuất huyết được khống chế…

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn. Anhra; An Đăng - TTXVN


Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng thừa nhận, kinh tế, xã hội nước ta vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Thêm vào đó, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 tại vùng biển nước ta đã tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế. “Ngay trong tháng 5, xuất khẩu, đầu tư nước ngoài, du lịch, hàng không có mức giảm nhẹ. Thị trường vàng, ngoại tệ, chứng khoán có dao động trong một, hai ngày do tác động tâm lý, nhưng nay đã ổn định trở lại”, Phó Thủ tướng cho biết.


Thời gian tới, kinh tế, xã hội của nước ta sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trên một số lĩnh vực với mức độ khác nhau tùy thuộc vào diễn biến tình hình quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và các đối sách nỗ lực của chúng ta. Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành địa phương, doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến tình hình và có phương án ứng phó, hoàn thành cao nhất chỉ tiêu kinh tế xã hội của năm 2014.


Về tình hình Biển Đông, Phó Thủ tướng cho biết, chúng ta đã tiến hành nhiều biện pháp giao thiệp với Trung Quốc, kiên quyết yêu cầu nước này tôn trọng luật pháp quốc tế, rút giàn khoan Hải Dương - 981 về nước. Các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đoàn kết kiên cường bám biển bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Nhiều học giả, tổ chức, chính phủ nước ngoài đã lên tiếng bảo vệ Việt Nam, ủng hộ biện pháp đấu tranh của Việt Nam; bày tỏ quan ngại sâu sắc và lên án mạnh mẽ hành vi sai trái của Trung Quốc.


Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành chức năng dự báo các khả năng có thể xảy ra và lên phương án ứng phó trước mắt cũng như lâu dài trong một số lĩnh vực có quan hệ với Trung Quốc như xuất nhập khẩu, đầu tư, vay ưu đãi, du lịch...

 

Tạo thuận lợi cho ngư dân vay từ gói 16.000 tỷ đồng


Tại phiên chất vấn Phó Thủ tướng, các đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng), Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh), Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) quan tâm đến vấn đề: Việt Nam đang lệ thuộc vào nền kinh tế nước láng giềng Trung Quốc, Chính phủ đã chuẩn bị những giải pháp mang tính đột phá như thế nào để giúp nền kinh tế nước ta độc lập, tự chủ, chủ động hội nhập, gắn với an ninh quốc phòng? Trước câu hỏi chất vấn này, Phó Thủ tướng khẳng định: “Đến nay, có thể khẳng định, nước ta không phụ thuộc về kinh tế vào bất cứ nước nào. Tôi có đầy đủ số liệu chứng minh điều này”.


Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng thừa nhận, nước ta cần phải xây dựng một nền kinh tế tự chủ hơn, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển của ta. Theo Phó Thủ tướng, giải pháp đặt ra là trước hết phải đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt chuyển đổi mô hình tăng trưởng để từng bước nâng cấp nền kinh tế của nước ta hiệu quả, chất lượng. Thứ hai, Việt Nam đang có thế mạnh về thu hút đầu tư. Chính vì vậy, thời gian tới, nước ta cần có biện pháp thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn, có chọn lọc hơn, đặc biệt là những dự án mang hàm lượng khoa học, công nghệ, bảo vệ môi trường tốt hơn.


Theo Phó Thủ tướng, giải pháp thứ ba là hỗ trợ doanh nghiệp; đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước để nâng cao năng lực nội tại. Về giải pháp thị trường, Việt Nam có chủ trương mở rộng, đa dạng hóa thị trường cả nhập khẩu và xuất khẩu, chủ động nguồn nguyên liệu trong nước, khai thác thị trường nội địa một cách mạnh mẽ hơn. Hiện nước ta đã ký 6 hiệp định thương mại lớn; đến 2015 sẽ có thêm 16 hiệp định thương mại AFTA với nhiều nước, trong đó có các cường quốc.

 

pCông ty TNHH may Tiến Thuận (Ninh Thuận) sản xuất hàng may mặc xuất khẩu sang thị trường Mỹ, châu Âu.  Ảnh: Danh Lam - TTXVN


Đề cập đến khía cạnh tín dụng cho ngư dân, đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho biết, ngư dân lo ngại họ sẽ gặp nhiều khó khăn với những thủ tục nhiêu khê khi tiếp cận nguồn vốn từ gói 16.000 tỷ đồng mà Chính phủ dành hỗ trợ ngư dân, lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư. Trước lo lắng của đại biểu Nguyễn Thái Học, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang xây dựng nghị định hướng dẫn về vấn đề này. Nghị định sẽ quy định cụ thể bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm thân thể như thế nào; lãi suất bao nhiêu, trong đó Nhà nước hỗ trợ bao nhiêu. “Dự kiến, đầu tháng 7 tới, sẽ có nghị định quy định chi tiết việc hỗ trợ này, với các bước về cải cách hành chính để tạo điều kiện và bảo vệ quyền lợi cho ngư dân”, Phó Thủ tướng khẳng định.


Phó Thủ tướng cho biết thêm, Chính phủ đã giao cho UBND 28 tỉnh, thành phố có biển cùng với ngành ngân hàng phối hợp thực hiện để làm sao đồng vốn của Nhà nước sớm đến với người dân với thủ tục tiện lợi nhanh chóng. Chính phủ sẽ báo cáo với Quốc hội việc triển khai vấn đề này.


Huyền Tím

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản