Tuổi trẻ Thủ đô và Thành phố mang tên Bác góp ý kiến xây dựng tổ chức Đoàn

Đại diện Thành đoàn Hà Nội và Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có tham luận tại Đại hội về hai nội dung: “Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” và “Các giải pháp của Đoàn nhằm tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên”.

Ngày 11/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh khai mạc phiên trọng thể. Nhằm đóng góp ý kiến vào quá trình xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, khẳng định vai trò đoàn kết, tập hợp và giáo dục thanh niên, đại diện Thành đoàn Hà Nội và Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tham luận tại Đại hội về hai nội dung: “Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” và “Các giải pháp của Đoàn nhằm tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên”.

Phong trào Đoàn cần xuất phát từ thực tiễn

Tham luận về chủ đề “Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Hồng Sơn khẳng định: Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo của thanh niên trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc luôn là nhiệm vụ hàng đầu của tổ chức Đoàn trong mọi giai đoạn. Hưởng ứng tinh thần hành động chung của tuổi trẻ cả nước, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh luôn nỗ lực thực hiện, góp phần viết tiếp những trang vàng truyền thống cách mạng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thành phố. Thực tiễn cho thấy, tổ chức Đoàn đã thực hiện tốt nhiệm vụ này thông qua các phong trào hành động cách mạng.

Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Hồng Sơn phát biểu tham luận tại Đại hội. Ảnh: TTXVN

Thời gian qua, hoạt động Đoàn đã có bước phát triển mới trong việc phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, đóng góp tích cực vào quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Các phong trào Đoàn đã tạo môi trường thực tiễn phong phú, rộng lớn để đoàn viên, thanh niên phát huy năng lực và rèn luyện. Những thành công, thành tựu mà các cấp bộ Đoàn chung tay đạt được trong nhiệm kỳ qua đã minh chứng cho nỗ lực vượt khó, sự kiên trì, chủ động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, “dám nghĩ, biết làm” của tổ chức Đoàn và đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp.

Trong chặng đường 5 năm qua của phong trào thanh thiếu nhi cả nước, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Thành phố đã có những đóng góp nhất định vào kết quả chung; không ngừng đổi mới, sáng tạo, khơi nguồn cảm hứng cùng sự hội tụ nhiều thanh niên tiêu biểu, khởi xướng phong trào, mô hình hay, cách làm hiệu quả. Khẳng định những kết quả này, đại biểu Phạm Hồng Sơn (Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: Việc cụ thể hóa phong trào trong từng đối tượng thanh niên được Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh kiên trì thực hiện, không ngừng bổ sung, hoàn thiện, đi vào chiều sâu, tạo sự chuyển biến về chất lượng, qua đó phát huy tốt thế mạnh, chuyên môn của từng đối tượng thanh niên. Từ đó, các phong trào như: Học sinh 3 tích cực, Học sinh 3 rèn luyện, Sinh viên 5 tốt; Thi đua học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân; Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ; Thanh niên lực lượng vũ trang xung kích, sáng tạo, vươn tới những đỉnh cao; cuộc vận động Nhà giáo trẻ tiêu biểu… đã ra đời và được sự hưởng ứng của các cơ sở Đoàn trực thuộc.

Đặc biệt, một số phong trào, cuộc vận động, mô hình xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh đã phát triển thành phong trào chung của thanh niên cả nước. Năm 1994, Chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè hình thành tại Thành phố đã nhanh chóng phát triển, trở thành chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 1997. Sau đó, Thành Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam - Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố đã phối hợp, tiếp tục tìm tòi, mở rộng, nâng cao chất lượng của phong trào, phát triển từ một chiến dịch sang các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè phù hợp với từng đối tượng thanh niên. Cùng với đó, tổ chức Đoàn Thành phố đã thay đổi, mở rộng phương thức chỉ đạo thực hiện các hoạt động như mở rộng mặt trận quốc tế sang nước bạn Lào và Campuchia, hoạt động tình nguyện theo đề án mời gọi đội hình thanh niên quốc tế tham gia; hoạt động tình nguyện theo ngày cao điểm…

Qua thực tiễn sinh động của mình, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã đúc kết một số giải pháp để tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo của thanh niên trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Về vấn đề này, đồng chí Phạm Hồng Sơn cho rằng: Phong trào Đoàn phải xuất phát từ những vấn đề của cuộc sống, được vận dụng linh hoạt, sáng tạo, cụ thể ở từng địa phương, đơn vị; gắn với điều kiện, nhu cầu, nguyện vọng, tâm sinh lý của thanh niên, giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa quyền lợi, nghĩa vụ của thanh niên trong từng giai đoạn. Bên cạnh đó, cần xác lập, đầu tư đúng mức cho phong trào trung tâm của mỗi đối tượng thanh niên, không thể tồn tại phong trào chung chung cho mọi đối tượng. Đoàn cần đáp ứng nhu cầu, lợi ích thiết thân của thanh niên, tìm kiếm và tạo sự kết nối thực sự với thanh niên.

Đổi mới các kênh thông tin để tiếp cận, giáo dục lý tưởng cho thanh niên

Ý thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác giáo dục tư tưởng đối với thanh niên, tại Đại hội, đại biểu Nguyễn Thạch Thảo (Thành đoàn Hà Nội) trình bày tham luận “Các giải pháp của Đoàn nhằm tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên”.

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn của Thủ đô đã đổi mới nội dung, phương thức giáo dục, phát huy tính tích cực, tinh thần tự giác, tự giáo dục, tự rèn luyện của thanh niên. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác giáo dục. Thành đoàn Hà Nội đã cụ thể hóa hoạt động cho từng khối đối tượng, triển khai với nhiều phương thức, mô hình phong phú, đa dạng, phù hợp với tâm lý lứa tuổi của thanh thiếu niên. Nhờ đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thẩm thấu, trở thành hành động tự thân của các bạn trẻ.

Đại diện đoàn viên, thanh niên, thiếu niên của Thủ đô Hà Nội, đoàn viên Nguyễn Thạch Thảo tham luận tại Đại hội. Ảnh: TTXVN

Nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo đã xuất hiện và được nhân rộng trong toàn thành phố, qua đó giúp phát hiện, tôn vinh hàng ngàn tấm gương tiêu biểu – những bông hoa ngát hương của tuổi trẻ Thủ đô. Quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của Đoàn được thường xuyên truyền tải tới thanh niên bằng nhiều phương thức mới, đa dạng, hấp dẫn tại các diễn đàn, tọa đàm, các cuộc thi hoặc các liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng. Việc thực hiện nghi lễ thượng cờ - hát quốc ca – đoàn ca – hội ca trong thanh thiếu niên góp phần khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, củng cố niềm tin vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Đặc biệt, chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” đã đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ, cảm hóa thanh niên chậm tiến, trao đổi, chia sẻ những giải pháp giúp thanh niên vi phạm pháp luật hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

Qua các hoạt động Đoàn, tuổi trẻ Thủ đô ngày càng có môi trường, điều kiện tốt hơn để rèn luyện, trưởng thành, góp phần hình thành lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, tuân thủ pháp luật, từng bước hoàn thiện nhân cách. Đại bộ phận thanh thiếu nhi tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường phát triển của đất nước; sống có trách nhiệm với Tổ quốc, gia đình, bản thân; có ước mơ, hoài bão; có kiến thức, kỹ năng, sức khỏe tốt; tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đại biểu Nguyễn Thạch Thảo cũng thẳng thắn thừa nhận, công tác giáo dục thanh thiếu nhi tại Hà Nội thời gian qua vẫn còn những hạn chế. Một bộ phận giới trẻ giảm sút niềm tin, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sống thực dụng, thiếu lý tưởng, xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội trong giới trẻ diễn biến phức tạp…

Để nâng cao hiệu quả giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, đại biểu Nguyễn Thạch Thảo cho biết, trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn thành phố Hà Nội sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp như coi việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, yêu Thủ đô; tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho thanh thiếu nhi; bồi đắp và củng cố niềm tin của thanh thiếu nhi đối với sự lãnh đạo của Đảng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn sẽ tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền định kỳ gặp gỡ, trao đổi, đối thoại về những vấn đề thanh niên đang quan tâm, đang cần hỗ trợ, định hướng.

Đại biểu Nguyễn Thạch Thảo chia sẻ, quá trình tổ chức giáo dục cho thanh niên cần kết hợp sự tham gia, phối hợp có trách nhiệm của ngành giáo dục, gia đình, đoàn thể và toàn xã hội; phát huy hiệu quả từ các mô hình “Gia đình tình nguyện – Cộng đồng tình nguyện”, mô hình 3+ ở khu vực địa bàn đô thị (thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh), 5+ ở khu vực địa bàn nông thôn (thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, nông dân, Liên đoàn Lao động) đã, đang được các cấp bộ Đoàn ở Hà Nội triển khai.

Tổ chức Đoàn cần xây dựng được những kênh thông tin hợp lý, cập nhật, nắm rõ xu hướng giới trẻ để tạo nên chuỗi thông tin trọng tâm, đặc sắc, thu hút được nhiều đối tượng quan tâm hơn; có thể lồng ghép chủ đề giáo dục thanh niên trong các chủ đề "nóng", các chủ đề mang tính hài hước để được quan tâm nhiều hơn; đề cao vai trò tự giáo dục, tự rèn luyện của thanh niên, quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để thanh niên phát triển, hoàn thiện nhân cách. Để kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, mỗi thanh niên Việt Nam cần ra sức học tập, trau dồi lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; thi đua rèn đức, luyện tài để hình thành một thế hệ thanh niên tiên tiến, thanh lịch, văn minh, xứng tầm đòi hỏi của đất nước và thời đại.


TTXVN/Báo Tin tức
Khai mạc trọng thể Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI
Khai mạc trọng thể Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

Sáng 11/12, Phiên thứ hai - Phiên trọng thể Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN