Triển khai đồng bộ chính sách pháp luật đối với người có công

Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ gặp mặt Đoàn Ban liên lạc Hội Cựu thanh niên xung phong chiến khu Việt Bắc.

Chú thích ảnh
Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Bày tỏ vui mừng tiếp Đoàn Ban liên lạc Hội Cựu thanh niên xung phong chiến khu Việt Bắc, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu rõ, thanh niên xung phong là lực lượng quan trọng, có nhiều đóng góp trong kháng chiến và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Việt Bắc tự hào là cái nôi của Cách mạng Việt Nam và cũng là nơi đội thanh niên xung phong đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, hàng vạn người đã tham gia thanh niên xung phong, chủ yếu trên các cung đường vận tải chiến lược, làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm, rà phá bom mìn… Hàng chục nghìn người trong số đó đã hy sinh và bị thương, không ít người bị phơi nhiễm chất độc da cam.

Trưởng thành trong chiến đấu và lao động, ngày nay các cựu thanh niên xung phong đã trở thành những người lao động giỏi, công dân tốt, các nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo, quản lý ở các cấp, các ngành trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nhiều cựu thanh niên xung phong tuy tuổi cao, sức khỏe hạn chế, đời sống kinh tế còn khó khăn, nhưng đã phấn đấu vươn lên, giữ vững phẩm chất cách mạng, nêu gương sáng trong cuộc sống, góp phần giáo dục thế hệ trẻ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn ghi nhớ công ơn, sự hy sinh, đóng góp to lớn, quý báu của các thế hệ thanh niên xung phong đối với cách mạng, với đất nước; luôn quan tâm đến chính sách đối với người có công trong đó có lực lượng thanh niên xung phong tham gia kháng chiến.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị thời gian tới, các bộ, ban, ngành ở Trung ương, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách pháp luật đối với người có công trong đó có các cựu thanh niên xung phong tham gia kháng chiến; nắm chắc số người được hưởng diện chính sách đồng thời rà soát lại các quy định về thủ tục, sự thống nhất trong các văn bản hướng dẫn để người có công nói chung, cựu thanh niên xung phong nói riêng, sớm được hưởng các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Ban liên lạc Hội Cựu thanh niên xung phong chiến khu Việt Bắc vừa là chỗ dựa tinh thần, vừa là cầu nối giữa các thành viên với chính quyền, các ban, ngành, cơ quan và đơn vị; tích cực hơn nữa trong hoạt động để phát huy truyền thống, kết quả đã đạt được trong thời gian qua.

Đại diện Ban liên lạc Hội Cựu thanh niên xung phong chiến khu Việt Bắc cho biết, ngay khi được thành lập, Hội Cựu thanh niên xung phong các tỉnh Việt Bắc và Ban liên lạc đã tích cực hoạt động, đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Cụ thể, Ban liên lạc đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành ở địa phương, đề xuất và tham mưu cho UBND các tỉnh để giải quyết chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến ở các tỉnh Việt Bắc.

Trong những năm qua, Ban liên lạc và Hội Cựu thanh niên xung phong các tỉnh Việt Bắc tập trung làm tốt phong trào "Vì nghĩa tình đồng đội"; tuyên truyền, vận động, quyên góp xây mới được 963 nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, tặng hộ gia đình cựu thanh niên xung phong nghèo; trao 770 sổ tiết kiệm tặng các hộ cựu thanh niên xung phong cô đơn, không nơi nương tựa, cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Phan Phương (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản