Tri ân 10 Anh hùng liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai

Ngày 13/12, tỉnh Cà Mau tổ chức lễ dâng hương tại đền thờ 10 Anh hùng liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai.

Đền thờ 10 Anh hùng Liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai. 

Dự án đầu tư xây dựng công trình đền thờ 10 Anh hùng liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt, trên diện tích hơn 8.000m2 gồm các hạng mục: Hồ nước, đảo Hòn Khoai thu nhỏ, đền thờ, nhà che mộ, nhà quản lý… với tổng mức đầu tư 40,5 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh. Theo thiết kế, riêng hạng mục nâng cấp mộ và xây mới đền thờ được thực hiện trên diện tích 563,5m2, chiều cao công trình 10,28m, với giá trị gói thầu trên 9 tỷ đồng. Sau gần một năm thi công, đến nay, các hạng mục chính của dự án là nâng cấp mộ và xây mới đền thờ 10 Anh hùng liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai đã cơ bản hoàn thành.

Đền thờ được nâng cấp và đầu tư mở rộng từ nghĩa trang 10 Anh hùng liệt sỹ khởi nghĩa Hòn Khoai- di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Cách đây 77 năm, trong khí thế cách mạng hào hùng của khởi nghĩa Nam kỳ, thực hiện chỉ đạo của Xứ ủy Nam kỳ, Tỉnh ủy Minh Hải (nay là tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu) đã chỉ đạo tiến hành chuẩn bị khởi nghĩa và quyết định chọn Hòn Khoai (nay thuộc huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) làm điểm đột phá mở đầu. Đêm 12, rạng sáng 13/12/1940, từ vùng cực Nam của Tổ quốc, cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai đã diễn ra theo đúng kế hoạch. Cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai là trận chiến đấu trực diện, đầy thử thách đầu tiên của những chiến sĩ tiên phong và cũng là tiếng súng mở đầu thời kỳ đấu tranh bằng bạo lực vũ trang để giành chính quyền. Cuộc khởi nghĩa thắng lợi đã đánh dấu sự trưởng thành của Đảng bộ tỉnh Minh Hải (cũ) trong quá trình xây dựng và phát triển.

Từ ý nghĩa đó, Đại hội lần thứ VI, Đảng bộ tỉnh Minh Hải (cũ) đã quyết định chọn ngày 13/12/1940 làm ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Minh Hải (cũ).

Bà Trương Linh Phượng, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau cho biết: Dự án xây dựng Đền thờ 10 Anh hùng liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai thể hiện sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Cà Mau đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đây cũng là công trình văn hóa truyền thống thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với những người đi trước; là địa chỉ đỏ để đoàn viên, thanh niên, học sinh đến tham quan học tập, qua đó rèn luyện phẩm chất, lý tưởng cách mạng, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Tin, ảnh: Huỳnh Anh (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản