Toàn dân 'đánh gục' virus viêm gan

"Phong trào toàn dân chúng ta ‘đánh gục’ virus viêm gan” đã được Hội Gan Mật Việt Nam tổ chức vào ngày 17/8, tại Đà Nẵng. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến dự và phát biểu tại lễ phát động. Tin tức xin đăng bài phát biểu của Phó Chủ tịch nước tại lễ phát động…

 

Thưa các đồng chí lãnh đạo Bộ y tế, Hội Gan Mật Việt Nam.

 

Thưa đồng chí đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

 

Thưa các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ, ban ngành trung ương, địa phương.

 

Thưa các vị khách quốc tế, cùng toàn thể quý vị.

 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại lễ phát động.

 

Hôm nay, chúng ta có mặt ở đây để dự lễ phát động phong trào toàn dân chung tay “ đánh gục” virus viêm gan, một loại virus đang được coi là “kẻ giết người thầm lặng”, đang hiện diện trong khoảng hai tỷ người, mỗi năm gây tử vong cho hơn một triệu người trên toàn thế giới. Trước tiên, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công tới tất cả qúy vị đại biểu có mặt ở đây hôm nay. Sự có mặt đông đủ quý vị như một sự khẳng định quyết tâm của Việt Nam chung tay cùng cộng đồng quốc tế trong việc ngăn chặn sự gia tăng của các loại virus gây bệnh viêm gan.

 

Kính thưa các vị đại biểu!

 

“một tinh thần khỏe mạnh chỉ có thể ở trong một thân thể khỏe mạnh, một quốc gia mạnh chỉ có được khi mọi người dân khỏe mạnh”, để làm được điều đó không có cách gì khác trước hết phải bắt đầu từ việc đẩy lùi nguy cơ bệnh tật trong toàn dân. Song hiện nay nước ta, với tỷ lệ gan 20% dân số nhiễm virus viêm gan B, Việt Nam là một nước nhiễm viêm gan C cao thứ 2 trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Chứng minh khoa học cho thấy virus viêm gan có thể gây bệnh cho mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, khả năng lây lan không có giới hạn, trong đó nguy hiểm nhất là virus viêm gan B và virus viêm gan C. Đặc biệt các virus viêm gan cùng với các bệnh hiểm nghèo như HIV/AIDS, lao phổi, sốt rét làm gia tăng tỷ lệ tử vong ở nhiều quốc gia trên thế giới. Số người bị xơ gan ở nước ta là do virus viêm gan B và virus viêm gan C chiếm tới 80%. Số người chết hàng năm lên đến 100 nghìn trường hợp, do biến chứng xơ gan giai đoạn nặng hoặc do ung thư gan. Thực tế hiện nay, chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, gây thiệt hại to lớn về kinh tế, xã hội do chính căn bệnh này đem lại. Mỗi người bệnh viêm gan virus B phải chi phí điều trị từ 2,5 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng một tháng; còn điều trị viêm gan virus C mỗi người trong một năm hết khoảng 60 triệu đến 200 triệu đồng. Như vậy trong một năm chi phí điều trị bệnh từ hai loại virus viêm gan đó lên đến 660 nghìn tỷ đồng. Ngoài số tiền khổng lồ đó, chất lượng cuộc sống, tuổi thọ của người bệnh cũng bị giảm sút. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định Việt Nam là một trong chín quốc gia thuộc khu vực Tây Thái Bình Dương có bệnh viêm gan virus ngày càng tăng.

 

Trong bối cảnh đó tôi hoan nghênh Hội Gan Mật Việt Nam đã tổ chức lễ phát động toàn dân chung tay “đánh gục” virus viêm gan, thể hiện trách nhiệm nghề nghiệp rất dáng trân trọng . Lê phát động thực sự đã gửi một thông điệp tốt đẹp , thể hiện sự mong muốn có một tiếng nói đồng thuận, sự quyết tâm nỗ lực, từ cấp quản lý đến tầng lớp nhân dân cùng chung tay đẩy lùi bệnh tật nói chung và bệnh viêm gan nói riêng. Đây có thể coi là dấu mốc quan trọng mở ra một phong trào thi đua mới vì sức khỏe cộng đồng . Vì “ dân có cường thì nước mới thịnh” hãy “phòng bệnh hơn chữ bệnh”, nâng cao sức khỏe cộng đồng như lời Bác Hồ đã dạy.

 

Kính thưa các vị đại biểu!

 

Tôi hy vọng và tin tưởng, nhận thức rõ ý nghĩa quan trọng của lễ phát động này, cùng với phong trào khác, phong trào toàn dân chung tay “đánh gục” virus viêm gan sẽ thực sự trở thành phong trào thi đua sống động, đồng hành tích cực vì sức khỏe cộng đồng nhằm giảm thiểu số người bị nhiễm virus viêm gan.

 

Để phong trào đi sâu vào cuộc sống, được các cấp các ngành và đông đảo người dân tích cực tham gia và đạt kết quả tốt đẹp, tôi đề nghị:

 

- Các cơ quan chức năng, nhất là ngành y tế mà nòng cốt là Hội Gan Mật Việt Nam tăng cường giáo dục truyền thông, để mọi cấp, mọi ngành và mọi người biết được tác hại của viêm gan virus, từ đó chung tay vào cuộc, quyết tâm đánh gục viêm gan virus.

 

- Là cơ quan quản lý nhà nước chịu trách nhiệm về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, từ cuộc phát động này, Bộ Y tế cần thường xuyên chỉ đạo, tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm để phong trào thực sự dược duy trì thường xuyên, một cách có hiệu quả. Các viện nghiên cứu, các nhà khoa học cần tập trung nghiên cứu sản xuất vắcxin phòng bệnh và sản xuất huyết thanh để điều trị cho những người mắc bệnh có chỉ định. Bộ cần chỉ đạo mở rộng tiêm chủng vắcxin viêm gan B cho tất cả trẻ sơ sinh (trừ trường hợp không có chỉ định), người dưới 18 tuổi cũng tiêm vắcxin nếu chưa tiêm nhất là những người có nguy cơ lây nhiễm cao (nhân viên y tế, nhân viên phục vụ trong trại nghiện ma túy…). Đây là phương pháp dự phòng có hiệu quả nhất để giảm tỷ lệ nhiễm virus, từ đó tiến đến mục tiêu giảm xơ gan và ung thư gan.

 

- Bộ Y tế cần tăng cường trang bị đầy đủ phương tiện, kỹ thuật tiên tiến để phục vụ đúng quy định an toàn trong truyền máu và các sản phẩm máu. Thực hiện các biện pháp phòng chống lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con trong khi sinh, đây là đường lây truyền quan trọng nhất vì nếu mẹ đang bị viêm gan virus B mạn tính, khi sinh khả năng lây truyền cho con lên đến 90%. Đồng thời xây dựng chương trình phát hiện, những người bị lây nhiễm virus viêm gan B và virus viêm gan C trong cả nước, trước hết phát hiện những phụ nữ đang thời kỳ sinh đẻ nhất là khi đang mang thai và những người sống chung với người đã bị lây nhiễm virus viêm gan. Tiếp tục khuyến khích các đơn vị, các nhà khoa học đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong dự phòng, chẩn đoán và điều trị cho những người không may mắc các bệnh viêm gan virus.

 

- Các cơ quan có trách nhiệm trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần vào cuộc tích cực trong việc kiểm soát nguồn thực phẩm và độ an toàn của các thực phẩm lưu hành trên thị trường để hạn chế mầm bệnh cho dân.

 

- Các tỉnh, thành phố, các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức hội cần nhận thức rõ tác hại của viêm gan virus và sự lây lan của nó mà chỉ đạo hướng dẫn nhân dân tôn trọng lối sống văn minh, vệ sinh, văn hóa để virus viêm gan không xâm nhập được vào cộng đồng.

 

- Các cơ quan báo chí, truyền hình hãy cùng vào cuộc tích cực để tuyên truyền thường xuyên về về căn bệnh này và cách phòng tránh để toàn dân biết cách đề phòng.

 

- Đối với toàn thể nhân dân, cần phát huy tinh thần “ tự cứu lấy mình” trước khi các bác sỹ cứu, hãy trở thành người chiến sỹ, thi đua phong trào phòng chống viêm gan, đảm bảo nền nếp cuộc sống, không uống rượu, không hút thuốc lá, tích cực rèn luyện sức khỏe để chống lại căn bệnh này.

 

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh viêm gan virus, tôi chính thức phát động phong trào toàn dân chung tay “ đánh gục” virus viêm gan. Tôi kêu gọi sự đồng tâm, hợp lực toàn xã hội, mọi cấp, mọi ngành, mọi nhà tham gia theo tinh thần của Tổ chức y tế thế giới “đánh gục viêm gan virus, đừng để quá muộn”. Nếu chúng ta vào cuộc với quyết tâm cao độ, với tinh thần trách nhiệm cao vì chính mình và vì cộng đồng, tôi hoàn toàn tin tưởng, căn bệnh nguy hiểm đó sẽ bị đẩy lùi, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân, bảo đảm nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đây cũng lafnhiemej vụ đảm bảo tương lai giống nòi, vì một xã hội khỏe mạnh, phồn vinh.

 

Một lần nữa, chức sức khỏe tới các vị khách quý cùng toàn thể quý vị.

 

Chúc lễ phát động thành công tốt đẹp.

 

Xin trân trọng cảm ơn.

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản