Tổ chức quần chúng là cầu nối của Đảng và các tầng lớp nhân dân

Ngày 18/7, tại Hà Nội, Hội đồng Công tác quần chúng Trung ương tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Chú thích ảnh
Đồng chí Trương Thị Mai chủ trì hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Những tháng đầu năm 2019, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác dân vận tiếp tục góp phần động viên nhân dân tham gia có hiệu quả vào thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, đối ngoại, cải tạo và nâng cao đời sống của nhân dân.

Các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước được triển khai thực hiện đã tác động tích cực tới đời sống của các tầng lớp nhân dân. Trong đó, điển hình như đời sống nông dân đã được cải thiện, tỷ lệ hộ nông dân nghèo còn 5,35%, số hộ khá, giàu ngày càng tăng; tình trạng thiếu đói trong nông dân giảm mạnh. Số hộ cựu chiến binh nghèo đa chiều còn 85.282 hộ, chiếm 3%, giảm 0,26% so với năm trước; hộ cận nghèo còn 85.198 hộ, chiếm 3%, giảm 0,35% so với trước.

Bên cạnh những kết quả tích cực, vẫn còn một số vấn đề cần quan tâm, nổi lên là việc xử lý những vấn đề phức tạp phát sinh trong nhân dân còn lúng túng về thẩm quyền, trách nhiệm cụ thể; tình hình đơn thư khiếu kiện một số nơi còn diễn biến phức tạp. Một số nơi công tác tiếp dân, đối thoại hiệu quả chưa cao, chưa rõ trách nhiệm người đứng đầu; chưa quan tâm giải quyết các kiến nghị, bức xúc, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhân dân từ cơ sở, dẫn đến tình trạng khiếu kiện phức tạp đông người, kéo dài. Công tác thông tin, tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ, hiểu đầy đủ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những chính sách liên quan trực tiếp đến lợi ích thiết thực của người dân còn hạn chế.

Việc nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng đoàn viên, hội viên, quần chúng nhân dân; việc giải quyết, xử lý những vấn đề phức tạp nảy sinh, nhất là những thời điểm diễn ra những vấn đề, sự kiện quan trọng, nhạy cảm, phức tạp, có lúc, có nơi chưa kịp thời. Công tác đoàn kết, tập hợp trí thức, điều kiện để phát huy đội ngũ trí thức còn hạn chế…

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Công tác quần chúng Trung ương ghi nhận những nỗ lực của các tổ chức quần chúng, đồng thời yêu cầu các tổ chức tiếp tục nắm, dự báo tình hình nhân dân, tình hình các giai tầng xã hội thông qua các phương thức như nắm tình hình qua các thông tin chung về kinh tế - xã hội trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; qua hệ thống tổ chức của các thành viên Hội đồng Công tác quần chúng Trung ương; qua trực tiếp kiểm tra, khảo sát ở cơ sở; phát hiện những vấn đề nảy sinh trong các tầng lớp nhân dân và các giai tầng xã hội để kiến nghị, đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư. 

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, đa dạng hóa các nội dung, hình thức hoạt động của Hội đồng. Tổ chức các cuộc trao đổi chuyên đề và các cuộc họp, hội nghị tổng kết công tác cuối năm, nâng cao chất lượng tham mưu về công tác quần chúng trong tình hình mới…

Cho rằng cuộc sống, nhận thức và hành động, sự tham gia của nhân dân ngày một tích cực hơn, bà Trương Thị Mai đề nghị các tổ chức quần chúng cần tiếp tục nỗ lực tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân, phải là cầu nối cho Đảng và các tầng lớp nhân dân cũng như xây dựng lòng tin của nhân dân đối với Đảng, đồng thời cần nâng cao tính chính trị của tất cả các tổ chức quần chúng.

“Các tổ chức quần chúng có trách nhiệm vận động, tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước với nhân dân. Phải tạo sự đồng thuận, đồng thuận rồi nhân dân mới tham gia, tham gia rồi mới xây dựng được khối đại đoàn kết, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”, bà Trương Thị Mai đề nghị.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản