Tìm giải pháp “phá băng” thị trường bất động sản

Ngày 18/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các Phó Thủ tướng: Hoàng Trung Hải và Vũ Văn Ninh, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã có cuộc làm việc chuyên đề với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, các ngân hàng thương mại, Hiệp hội bất động sản nhằm đánh giá, thảo luận các biện pháp tháo gỡ khó khăn đối với thị trường bất động sản và xử lý nợ xấu.


 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

 

Sau một thời gian phát triển nóng, thị trường bất động sản gặp khó khăn, giá cả bất động sản nhà ở sụt giảm ở tất cả các phân khúc thị trường, số lượng giao dịch giảm mạnh, thậm chí nhiều dự án không có giao dịch và hiện chưa có dấu hiệu hồi phục. Nhiều doanh nghiệp bất động sản, kinh doanh dịch vụ bất động sản gặp khó khăn, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế, phải vay vốn từ ngân hàng hoặc dựa vào nguồn vốn huy động từ khách hàng để triển khai dự án, khi thị trường trầm lắng không bán được hàng, không có khả năng trả nợ ngân hàng.


Theo số liệu của Bộ Xây dựng và của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản của thành phố trong hai năm qua được đánh giá là lâm vào tình trạng trì trệ kéo dài, nhiều phân khúc bị đóng băng, dẫn đến ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, vốn tồn đọng, tác động đến các ngành khác như xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng… Hiện Thành phố Hồ Chí Minh tồn kho khoảng 15.000 mét vuông căn hộ cho thuê; 15.000 căn hộ; hơn 300 dự án chậm triển khai hoặc tạm dừng với quy mô trên 3.100 ha đất, trên 90.000 căn hộ. Hiện dư nợ cho vay bất động sản trên địa bàn thành phố khoảng 85.000 tỷ đồng, trong đó nợ xấu trên 4.000 tỷ, chiếm 6,27% tổng dư nợ kinh doanh bất động sản.


Ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp, ngân hàng, các chuyên gia tại buổi làm việc nhất trí quan điểm cần từng bước tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Việc tháo gỡ cho thị trường này cũng góp phần tháo gỡ cho hoạt động sản xuất kinh doanh chung vì theo khảo sát, hoạt động bất động sản tại Việt Nam liên quan đến rất nhiều ngành nghề khác nhau. Các đề xuất đưa ra tại cuộc họp tập trung vào các nhóm giải pháp về giảm lãi suất cho vay; xử lý nợ xấu và cơ cấu lại nợ; giảm, giãn, gia hạn thuế; đặc biệt là cần phải ưu tiên cho vay mua nhà, nhất là đối với các hộ mua nhà lần đầu và thực sự có nhu cầu về nhà ở; hỗ trợ doanh nghiệp để giảm giá bán nhà ở.


Chỉ rõ, một trong những nguyên nhân gây nên thị trường bất động sản phát triển thiếu lành mạnh, thiếu minh bạch là có tình trạng đầu cơ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, để giải quyết căn cơ về thị trường bất động sản phải bằng các giải pháp cả trước mắt và lâu dài, trước hết phải đảm bảo cân đối về cung cầu thị trường; phân loại các đối tượng mua nhà để có các hình thức hỗ trợ phù hợp; cơ cấu lại các doanh nghiệp bất động sản. Về lâu dài, cần hết sức quan tâm đến vấn đề quy hoạch, đầu tư; đề ra các chính sách mang tính chiến lược đối với thị trường bất động sản trong đó có các ưu đãi về thuế, lãi suất…


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý các chính sách phát triển đưa ra đối với thị trường bất động sản phải xác định rõ được nhu cầu thị trường. Đồng thời, trong thời điểm hiện tại cần hướng mạnh giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư…


Ngoài ra, việc cơ cấu lại sản phẩm căn hộ (căn hộ có diện tích phù hợp); đề ra chính sách cho phép người nước ngoài mua căn hộ; xem xét kỹ khi cấp phép mới cho các dự án chung cư cao cấp, không cấp phép cho những chủ đầu tư có năng lực tài chính yếu kém… cũng là những giải pháp được lãnh đạo nhiều bộ, ngành, doanh nghiệp, ngân hàng đề cập tại cuộc họp.


Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Chính phủ nhận rõ khó khăn của nền kinh tế, trong đó tập trung vào nợ xấu, hàng tồn kho, ứ đọng bất động sản cần phải tập trung tháo gỡ; chỉ giải quyết được những khó khăn này mới bảo đảm cho nền kinh tế phát triển bền vững. Do vậy, việc giải quyết khó khăn thị trường bất động sản phải triển khai đồng bộ, tổng thể gắn với xử lý nợ xấu, giảm lãi suất, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô…


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp với TP Hồ Chí Minh xây dựng chiến lược, định hướng cụ thể trong công tác qui hoạch về nhà đất, nhất là nhà ở cho sinh viên, công nhân ở các khu công nghiệp, nhà ở cho người có thu nhập thấp… Cùng với đó là rà soát lại các quy định về kinh doanh bất động sản. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện hệ thống luật pháp về đô thị, nhà ở và kinh doanh bất động sản để tăng cường kiểm soát việc phát triển đô thị, bất động sản, nhà ở theo quy hoạch, kế hoạch, phù hợp với nhu cầu của thị trường cũng như khả năng đáp ứng của nền kinh tế. Thành phố quan tâm xây dựng nhà ở cho người nghèo, sinh viên, công nhân ở các khu công nghiệp, nhà ở cho người có công, công nhân viên chức, nhà ở tái định cư…


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu thành phố dừng các dự án chưa giải phóng mặt bằng và không phù hợp quy hoạch, không phù hợp với nhu cầu và kế hoạch phát triển của địa phương. Tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, phát triển nhà ở, kinh doanh bất động sản, kịp thời xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp bất động sản; hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản; tăng cường hoạt động sàng lọc doanh nghiệp, những doanh nghiệp không đủ điều kiện, năng lực tài chính phải kiên quyết loại bỏ, không cho tham gia vào hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản. Tập trung cơ cấu lại sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, hạ giá thành sản phẩm, cung cấp sản phẩm trực tiếp đến khách hàng có nhu cầu thực, tránh qua trung gian, đầu cơ.


Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại tập trung mạnh vào xử lý nợ xấu liên quan đến bất động sản theo hướng cơ cấu lại nợ, thiết lập quỹ dự phòng rủi ro cũng như nghiên cứu xây dựng các định chế tài chính để hỗ trợ thị trường.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, sau cuộc làm việc với TP Hồ Chí Minh, ngày 19/12 sẽ làm việc với thành phố Hà Nội, Chính phủ sẽ thảo luận nội dung này vào Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2012 và sẽ ban hành một Nghị quyết chuyên đề của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.


Thiện Thuật

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản