Tiếp tục hoàn thiện chính sách người có công

Chương trình Tổng rà soát việc thực hiện chính sách người có công đã đạt được mục tiêu theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình phối hợp giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Ban Thường trực Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam. Đây là nhận định được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết chương trình được tổ chức chiều 4/3, tại Hà Nội.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN


Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các chính sách đối với bảy nhóm đối tượng người có công là liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người có công giúp đỡ cách mạng, cựu thanh niên xung phong đã được tổ chức rà soát toàn diện, cụ thể, công khai và minh bạch từ cấp xã/phường/thị trấn với sự quan tâm của đông đảo nhân dân.

Đợt Tổng rà soát đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự tham gia tích cực của các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh/ thành phố đã chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo; thành lập các Ban chỉ đạo ở các cấp và Tổ rà soát tại cộng đồng dân cư theo đúng quy định; tổ chức tập huấn, hướng dẫn việc ghi phiếu, phân loại và tổng hợp đối tượng cụ thể, chu đáo, đảm bảo tính chính xác của công tác rà soát.

Việc triển khai thực hiện rà soát tại cộng đồng dân cư được thực hiện nghiêm túc có sự kiểm tra, giám sát kịp thời của Ban rà soát cấp huyện và xã, phường, thị trấn. Việc niêm yết danh sách cơ bản đảm bảo thời gian theo quy định, thể hiện tính công khai, minh bạch, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng.

Qua rà soát cho thấy với hơn 2 triệu đối tượng người có công, hơn 1,9 triệu người (95,72%) đã được hưởng đầy đủ chính sách; 86.201 người (4,19%) còn hưởng chưa đầy đủ; 1.872 người (0,09%) hưởng sai chính sách. Số đối tượng hưởng sai chính sách ở nhiều dạng khác nhau như: Thương binh từ trần không đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ, Sở vẫn giải quyết tuất liệt sĩ cho thân nhân; con liệt sĩ trên 18 tuổi không bị khuyết tật từ nhỏ, không tiếp tục đi học nhưng không cắt trợ cấp; liệt sĩ có thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng nhưng vẫn giải quyết chế độ thờ cúng; cháu bị tàn tật nhưng là con đẻ hưởng gián tiếp chất độc hóa học…

Kết quả này khẳng định trách nhiệm của Đảng, Nhà nước đối với người có công; và việc thực hiện chính sách đối với người có công về cơ bản là đúng đối tượng, đủ chính sách và kịp thời về thời gian. Số hồ sơ kê khai xác nhận người có công còn tồn đọng ở các địa phương là 63.543 trường hợp. Các trường hợp trên số đông là do chính sách bổ sung, do không còn hồ sơ, giấy tờ gốc…

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Số hồ sơ kê khai xác nhận người có công còn tồn đọng ở các địa phương là hơn 63.500 trường hợp. Các trường hợp này chủ yếu do chính sách bổ sung, do không còn hồ sơ, giấy tờ gốc. Công tác rà soát phức tạp, cán bộ ban rà soát chưa nắm chắc các chính sách đối với người có công, giải đáp cho người dân về chính sách người có công chưa thỏa đáng.

Một số nơi cấp ủy, chính quyền chưa vào cuộc tích cực; việc phối hợp và tổ chức thực hiện giữa Mặt trận Tổ quốc và ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cũng như các tổ chức thành viên tham gia thực hiện Chương trình ở một số nơi chưa được chặt chẽ… Bên cạnh đó, việc xử lý hồ sơ tồn đọng, sớm xác nhận người có công cho những người đủ điều kiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất của các cấp, các ngành cũng là vấn đề đặt ra.

Tại Hội nghị, lãnh đạo nhiều địa phương, cơ quan, tổ chức đã đưa ra nhiều giải pháp cũng như kiến nghị những khó khăn cần tháo gỡ, đặc biệt là việc tháo gỡ vướng mắc về việc giải quyết chính sách cho những đối tượng không có hồ sơ gốc.

Với yêu cầu “kiên quyết khắc phục các thiếu sót, chậm trễ trong việc thực hiện đầy đủ chính sách đối với người có công và tiếp tục hoàn thiện chính sách người có công theo các đối tượng khác nhau”, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách của Đảng, Nhà nước và kết quả thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công; tiếp nhận các thông tin từ nhân dân phản ánh về các đối tượng hưởng sai chính sách đối với người có công.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các thành viên của Mặt trận, các bộ, ngành từng bước hoàn thiện chính sách ưu đãi người có công đối với các nhóm đối tượng khác nhau phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và điều kiện của Ngân sách Nhà nước, trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Quốc hội quyết định.

Những địa phương cần giải quyết dứt điểm những trường hợp chưa hưởng đầy đủ chính sách ngay trong tháng 3/2015; xem xét, rà soát lại những đối tượng hưởng sai; với các trường hợp chưa được xác nhận người có công cần hướng dẫn cho đội ngũ cán bộ, phân công xem xét cụ thể từng trường hợp để xác định đúng, kịp thời, Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện các chính sách đối với người có công trong cả nước. Đây là cuộc Tổng rà soát đầu tiên kể từ năm 1954, có quy mô lớn nhất, có sự phối hợp, tham gia tích cực của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội với các bộ, ngành và MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam yêu cầu Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cần tổng hợp, công bố công khai kết quả rà soát tại xã, phường, thị trấn để nhân dân biết. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cần tổ chức các đoàn giám sát kiểm tra tại 21 tỉnh, thành phố có hơn 1.000 hồ sơ cần xác định chính sách.

Các bộ, ngành Trung ương, các đoàn thể tiếp tục hoàn thiện việc hưởng chính sách của những người chưa được hưởng đủ, làm sao hưởng đúng chính sách; đưa ra khỏi diện hưởng chính sách người có công với những người không đủ tiêu chuẩn; tập trung hướng dẫn hỗ trợ để đăng ký hồ sơ, xem xét những người có nguyện vọng được xem xét người có công để đến tháng 9/2015 có báo cáo chính thức với Chính phủ, Quốc hội và đồng bào cả nước về việc thực hiện Tổng rà soát việc thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng – Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu rõ.


Phúc Hằng (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản