Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Chiều 20/12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp cho ý kiến về việc Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

 

Báo cáo tại cuộc họp nêu rõ: Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết, kinh tế tập thể, khu vực kinh tế tập thể có những chuyển biến nhất định: Các hợp tác xã (HTX) đã cơ bản hoàn thành việc chuyển đổi các HTX cũ theo quy định của Luật HTX. Số lượng tổ hợp tác, HTX, liên hiệp HTX tăng và phát triển trên tất cả các ngành nghề, lĩnh vực, vùng miền. Cả nước có 9.650 HTX mới được thành lập. Đến nay đã có 54 liên hiệp HTX, thu hút trên 1.500 HTX tham gia. Nhiều HTX, liên hiệp HTX được củng cố, đổi mới mô hình tổ chức, quản lý và hoạt động trở thành HTX, liên hiệp HTX kiểu mới, hoạt động có hiệu quả đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu của các thành viên, xã viên. Các HTX, liên hiệp HTX có những đóng góp quan trọng thúc đẩy kinh tế phát triển và giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt ở vùng nông thôn, tạo việc làm cho 10 triệu xã viên và hơn 2 triệu lao động...


Tại cuộc họp, tập thể Bộ Chính trị và đại diện các bộ, ngành đã thảo luận đánh giá những kết quả nổi bật đã đạt được trong 10 năm qua, phân tích những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân; nêu mục tiêu, định hướng, giải pháp tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.


Thay mặt Bộ Chính trị kết luận cuộc họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh cố gắng của Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết Trung ương 5 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể đã cùng với các cơ quan, ban, ngành, địa phương chuẩn bị công phu Tờ trình, báo cáo tổng kết với nhiều tài liệu, nêu những đề xuất, kiến nghị với Bộ Chính trị. Tuy nhiên, các ý kiến tại cuộc họp cũng cho rằng báo cáo chưa đi sâu, chưa trúng, số liệu chưa cập nhật, sắp tới Ban Chỉ đạo cần hoàn thiện thêm. Tổng Bí thư nêu ví dụ: Đi sâu vào thực tế có nhiều mô hình tổ hợp tác, HTX trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải, dịch vụ, HTX đánh cá trên biển, một số mô hình rất hay, làm ăn có hiệu quả.


Tổng Bí thư nêu rõ: Thời gian qua, các cơ quan Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị đã nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, đặc biệt là việc xây dựng các cơ chế chính sách và thể chế hóa. Kinh tế tập thể, khu vực kinh tế tập thể đã có chuyển biến nhất định. Thực tiễn cho thêm nhận thức: HTX là cần thiết, hợp tác là một tất yếu kinh tế, là yêu cầu khách quan, là đòi hỏi của cuộc sống.


Tuy nhiên cho đến nay, kinh tế tập thể vẫn chưa thoát khỏi tình trạng yếu kém kéo dài, chưa đạt được mục tiêu Nghị quyết đặt ra. Nhiều hạn chế, yếu kém được chỉ ra qua sơ kết 5 năm đến nay vẫn chưa được khắc phục: về quy mô, phạm vi, mô hình tổ chức, đào tạo cán bộ, cơ chế quản lý; hiệu quả và đóng góp của kinh tế tập thể. Có nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan của những hạn chế yếu kém, đặc biệt nguyên nhân chủ yếu là nhận thức về kinh tế tập thể và các quan điểm phát triển kinh tế tập thể chưa đầy đủ, chưa thống nhất, có lúc lúng túng; chưa nhận thức đầy đủ, toàn diện bản chất, vai trò của kinh tế tập thể, thậm chí còn đồng nhất HTX với doanh nghiệp; công tác chỉ đạo chưa ráo riết, quyết liệt…


Tổng Bí thư nhấn mạnh: Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể là vấn đề mới, rất khó khăn, thực hiện lâu dài, thường xuyên. Sắp tới cần tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) và Chỉ thị 20 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.


Bộ Chính trị đặc biệt nhấn mạnh phải thống nhất nhận thức đầy đủ, đúng đắn hơn bản chất, vai trò của kinh tế tập thể, tạo thống nhất cao trong thực hiện; cần đẩy mạnh việc hoàn thiện thể chế, xây dựng cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tập thể; triển khai thật tốt Luật HTX mới được Quốc hội sửa đổi, bổ sung năm 2012.
Bộ Chính trị thống nhất ban hành Kết luận về tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, phù hợp với tình hình mới, nhất là sau khi có Luật HTX mới.


Hương Thủy

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản