Tiềm năng hợp tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ còn rất lớn

Quân và dân cả nước ta đang nô nức kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm Ngày Quốc phòng toàn dân.

Nhân dịp này, Đại tá Phạm Thanh Lượng, Trưởng Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Ấn Độ đã dành cho phóng viên cuộc phỏng vấn liên quan đến ý nghĩa của những ngày lễ trọng đại này và các bước phát triển của quan hệ quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ trong những năm gần đây.

Đại tá Phạm Thanh Lượng trả lời phỏng vấn tại New Delhi. Ảnh: Đăng Chính (Pv TTXVN tại Ấn Độ).


* Thưa Đại tá Phạm Thanh Lượng, được biết Cơ quan Tùy viên Quốc phòng và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đang chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm chào mừng 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm Ngày Quôc phòng toàn dân, xin ông cho biết vài nét về ý nghĩa của những Ngày lễ này?

Cách đây 70 năm, chấp hành Chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh, ngày 22/12/1944, tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập. Đây là đội quân chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng. Ngày 22/12/1944 được lấy làm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Suốt chặng đường 70 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, lập nhiều chiến công, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng với danh hiệu cao quý được nhân dân tôn vinh trao tặng “Bộ đội Cụ Hồ”.

Đại sứ quán Việt Nam và Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm ngày quốc phòng toàn dân là hoạt động nhằm ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang 70 năm chiến đấu, xây dựng, chiến thắng và trưởng thành; tổng kết, đánh giá ghi nhận những thành tựu to lớn trong 25 năm thực hiện Ngày hội quốc phòng toàn dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân trong thời kỳ mới.

Hoạt động này còn mang ý nghĩa thiết thực, quán triệt và thực hiện tốt nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế nhằm củng cố môi trường hòa bình, tranh thủ tối đa các điều kiện quốc tế thuận lợi để phát triển đất nước nhanh và bền vững, nâng cao đời sống nhân dân; giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

* Thưa Đại tá, quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ đã đạt được những bước tiến như thế nào kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2007?

Kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2007, quan hệ Việt Nam và Ấn Độ ngày càng phát triển về bề rộng, lẫn chiều sâu, vươn ra những hướng mới, thể hiện sự hội tụ lợi ích chiến lược ngày càng tăng.

Quan hệ quốc phòng - trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước - đã phát triển trên tất cả các lĩnh vực, nhất là từ khi ký Bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi quốc phòng song phương năm 2009.

Hợp tác quốc phòng giữa hai nước thiết thực và hiệu quả hơn trong các lĩnh vực, như: Trao đổi đoàn các cấp; Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng; công tác đào tạo, trong đó chú trọng về đào tạo ngôn ngữ, kỹ thuật quân sự; hợp tác giữa các quân, binh chủng, đẩy mạnh hợp tác về hải quân, không quân và huấn luyện về gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Trên các diễn đàn đa phương, Ấn Độ đã ủng hộ mạnh mẽ sáng kiến của Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 2; gần đây hai bên đã thành lập Nhóm chuyên gia hành động mìn nhân đạo và triển khai với tư cách quốc gia đồng chủ trì.

Hai bên hiện đang tăng cường các biện pháp để xây dựng cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi hơn nhằm phát triển quan hệ hợp tác công nghiệp quốc phòng, góp phần giúp các doanh nghiệp tham gia sâu hơn và hiệu quả hơn trong khuôn khổ quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ.

* Theo ông, triển vọng hợp tác an ninh-quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ sẽ như thế nào trong tương lai?


Những năm gần đây, quan hệ Việt Nam-Ấn Độ liên tục phát triển sâu rộng trong tất cả các lĩnh vực, dựa trên cơ sở tin cậy, hiểu biết, ủng hộ lẫn nhau và tương đồng quan điểm về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.


Ấn Độ khẳng định Việt Nam là đối tác tin cậy hàng đầu của mình ở khu vực Đông Nam Á, nên rất coi trọng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, trong đó có quan hệ quốc phòng.

Tiềm năng hợp tác an ninh-quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ là rất lớn. Trong những năm gần đây, Ấn Độ đã nghiên cứu và sản xuất thành công nhiều loại vũ khí hiện đại như máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas; hệ thống tên lửa phòng không Akash; tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Prahaar và tên lửa hành trình chống tàu tốc độ siêu thanh BrahMos, hệ thống cảnh báo sớm và tác chiến mô phỏng trong các quân binh chủng… Đây là lĩnh vực tiềm năng có thể phù hợp với Việt Nam trong quá trình hiện đại hóa và tăng cường sức mạnh của quân đội.

* Xin trân trọng cảm ơn Đại tá!


Minh Lý-Đăng Chính (P/v TTXVN tại New Delhi)
Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản