Việt Nam quan trọng trong chính sách của Ấn Độ

Tạp chí “Political Events” vừa đăng bài viết có tiêu đề “Vị trí của Việt Nam trong chính sách ‘Hành động phía Đông’ của Ấn Độ”, trong đó nêu rõ chuyến thăm của Tổng thống Prariab Mukherjee tới Việt Nam và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Ấn Độ mới đây, cùng các thỏa thuận về hợp tác kinh tế, quốc phòng, cũng như các hợp đồng thăm dò dầu-khí, là bằng chứng cho thấy Việt Nam có vị trí quan trọng hàng đầu trong chính sách “Hướng Đông” trước đây và chính sách “Hành động phía Đông” hiện nay của Ấn Độ.

Theo bài báo, vai trò của Việt Nam được coi trọng trong bối cảnh Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đang tìm cách chuyển những tuyên bố và cam kết thành hành động cụ thể để nâng quan hệ đối tác giữa Ấn Độ với các nước ASEAN lên mức cao mới. Thủ tướng Modi đã một lần nữa chuyển tải thông điệp này tại Hội nghị cấp cao Ấn Độ-ASEAN ở Myanmar ngày 12/11 vừa qua.

Việt Nam là một trong ba nước Đông Nam Á có trao đổi các chuyến thăm cấp cao trong 6 tháng cầm quyền đầu tiên của Chính phủ Liên minh dân chủ quốc gia (NDA), do Thủ tướng Modi đứng đầu. 

Sau chuyến thăm của Tổng thống Mukherjee tới Việt Nam, trong đó hai bên đã ký kết nhiều thoả thuận hợp tác, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là nhà lãnh đạo đầu tiên của khu vực Đông Nam Á tới thăm Ấn Độ. Chuyến thăm diễn ra chỉ hơn một tháng sau chuyến thăm của Tổng thống Mukherjee chứng tỏ rằng New Delhi mong muốn mở rộng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.Minh Lý (P/v TTXVN tại New Delhi)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản