Tích cực thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước Việt Nam và Liên bang Đức

Nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xây dựng, hoàn thiện và thực thi pháp luật giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội liên bang Đức, ngày 26/9 tại Berlin, đoàn công tác của Ủy ban Tư pháp Quốc hội do ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp dẫn đầu đã có buổi làm việc với bà Elisabeth Winkelmeier-Berker, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp và đại diện Ủy ban Các vấn đề nội chính Quốc hội Liên bang Đức.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác của Ủy ban Tư pháp Quốc hội Việt Nam làm việc với bà Elisabeth Winkelmeier-Berker, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp và đại diện Ủy ban Các vấn đề nội chính Quốc hội Liên bang Đức. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, buổi làm việc diễn ra trong không khí cởi mở, thân tình. Hai bên đã thảo luận và trao đổi thẳng thắn nhiều nội dung về hoạt động của Quốc hội; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng pháp luật, hoạt động của Ủy ban và một số lĩnh vực pháp luật cụ thể như pháp luật phòng, chống mua bán người, pháp luật về tư pháp người chưa thành niên, pháp luật về phòng chống tham nhũng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường cho biết Quốc hội Việt Nam nói chung và Ủy ban Tư pháp nói riêng mong muốn mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác nghị viện với các nước trên thế giới, đặc biệt là CHLB Đức - một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam tại châu Âu. Hiện nay, Ủy ban Tư pháp Quốc hội Việt Nam đang tích cực nghiên cứu, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động nhằm xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật để bảo vệ tốt hơn quyền con người, quyền công dân, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Trong quá trình này, Ủy ban Tư pháp Quốc hội Việt Nam mong muốn được hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Ủy ban Tư pháp, Ủy ban Các vấn đề nội chính của Quốc hội Liên bang Đức, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai Quốc hội và làm sâu sắc thêm quan hệ song phương giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Về phần mình, bà Elisabeth Winkelmeier-Berker, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Liên bang Đức vui mừng chào đón đoàn công tác của Ủy ban Tư pháp Quốc hội Việt Nam tới thăm và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức. Bà đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế xã hội và xây dựng pháp luật của Việt Nam tromg giai đoạn vừa qua. Bà cho rằng hợp tác nghị viện giữa hai nước là một kênh hợp tác quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương, truyền thống giữa hai dân tộc Đức và Việt Nam. Trong buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Liên bang Đức đã nhiệt tình giới thiệu với đoàn về hoạt động của Quốc hội Liên bang Đức, những kinh nghiệm trong quá trình lập pháp của Quốc hội cũng như tổ chức và hoạt động của Ủy ban Tư pháp Quốc hội Liên bang Đức.

Về những nội dung hai bên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Liên bang Đức cho rằng đây đều là những nội dung hết sức quan trọng trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật ở mỗi nước. Bà hoàn toàn nhất trí với quan điểm của Ủy ban Tư pháp Quốc hội Việt Nam trong việc tăng cường bảo vệ quyền con người, phòng, chống tham nhũng, đồng thời mong muốn hai bên sẽ tiếp tục hợp tác và có những buổi trao đổi chuyên sâu về những nội dung cùng quan tâm.

Buổi làm việc đã đạt được kết quả tốt. Sau buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp trọng thị, chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu của Ủy ban Tư pháp Quốc hội Liên bang Đức dành cho đoàn công tác của Ủy ban Tư pháp Quốc hội Việt Nam. Ông nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Quốc hội và trân trọng mời Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Liên bang Đức sang thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác của Ủy ban Tư pháp Quốc hội Việt Nam làm việc với ông Roman Poseck, Bộ trưởng Tư pháp bang Hessen, CHLB Đức. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, đoàn công tác của Ủy ban Tư pháp Quốc hội nước ta cũng đã có các cuộc thảo luận với bà Heike Hofman - Phó Chủ tịch Nghị viện bang Hessen, ông Roman Poseck - Bộ trưởng Tư pháp bang Hessen và Viện Luật và Tài chính thuộc Đại học Goethe, thành phố Frankfurt. Đoàn cũng dành thời gian làm việc với Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Đức.

Vũ Tùng (TTXVN)
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong công tác tôn giáo
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong công tác tôn giáo

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, thực hiện chương trình hợp tác hữu nghị truyền thống, thắm tình anh em giữa Việt Nam và Cuba, đoàn công tác Bộ Nội vụ và Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 17 - 22/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN