Thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả với Liberia và Djibouti

Trong khuôn khổ tham dự Diễn đàn Cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp Chánh Văn phòng Tổng thống Liberia Nathaniel F.McGil và Ngoại trưởng Djibouti Mahmoud Ali Yossouf.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Chánh văn phòng Tổng thống Liberia Nathaniel F.McGill. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp Chánh Văn phòng Tổng thống Liberia Nathaniel F.McGil, hai bên hài lòng nhận thấy kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức 6/2016, quan hệ hai nước có bước phát triển nhanh chóng, nhất là trong lĩnh vực kinh tế; tổng kim ngạch thương mại sau một năm tăng gấp đôi, đạt mức trên 70 triệu USD vào năm 2018.

Ông McGill bày tỏ khâm phục những thành tựu phát triển ấn tượng của Việt Nam, coi đây là tham chiếu lịch sử của một đất nước xây dựng và phát triển thành công từ chiến tranh; bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường tìm hiểu cơ hội đầu tư và phát triển kinh tế lại Liberia; cho rằng Liberia đang trở thành trung tâm phát triển năng động của châu Phi, tạo ra nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh hấp dẫn với nhiều ưu đãi về thuế. Bạn cũng mong muốn chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực canh tác, sản xuất gạo.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị bạn ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) (2020-2021); khẳng định sẵn sàng thúc đẩy quan hệ chính thức mới được thiết lập lên tầm cao mới và ngày càng thực chất, hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư; chia sẻ một số kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp; đề xuất hai bên tìm hiểu các hình thức hợp tác khác nhau trong lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất gạo, đặc biệt là các mô hình hợp tác nhiều bên mà Việt Nam đã có kinh nghiệm thành công với một nước châu Phi.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao, mong Tổng thống Liberia sớm sang thăm Việt Nam.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Djibouti Mahamoud Ali Youssouf. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp Ngoại trưởng Djibouti Mahmoud Ali Yossouf, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng Djibouti đã đạt được những thành tựu quan trọng, hòa giải tranh chấp với Eritrea để từng bước xây dựng hòa bình, ổn định, tập trung phát triển đất nước, khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Djibouti và Djibouti với vị trí chiến lược của mình sẽ là cầu nối để Việt Nam tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư với các nước châu Phi.

Về phần mình, Ngoại trưởng Yossouf đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam trong những năm qua, cho rằng đây là hình mẫu của quản trị tốt và là một đất nước vươn lên phát triển từ chiến tranh. Ngoại trưởng Yossouf khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và mong muốn hai nước luôn phối hợp tốt trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, trong đó có LHQ và Cộng đồng Pháp ngữ (Francophonie).

Hai bộ trưởng thông báo cho nhau tình hình mỗi nước; nhất trí tăng cường hợp tác nhiều mặt, nhất là kinh tế, khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tăng cường tìm hiểu thị trường, cơ hội kinh doanh đầu tư.

Hai bộ trưởng cũng nhất trí, trước mắt sẽ thúc đẩy sớm ký Hiệp định Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ; đồng thời tổ chức tham vấn chính trị giữa hai nước; tăng cường các chuyến thăm lẫn nhau trong thời gian tới.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản