Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Lào ngày càng đi vào chiều sâu

Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã có cuộc hội kiến với Thượng tướng Phan Văn Giang.

Nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Lào, chiều 28/6, tại Hà Nội, Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã có cuộc hội kiến với Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Thượng tướng Phan Văn Giang. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ vui mừng có cuộc hội kiến với Đại tướng Chansamone Chanyalath - một người bạn, người đồng chí, đồng đội thân thiết và gắn bó của Quân đội nhân dân Việt Nam; cảm ơn Đại tướng Chansamone Chanyalath đã gửi lời thăm hỏi cũng như chia sẻ, động viên Quân đội nhân dân Việt Nam trước những ảnh hưởng do dịch COVID-19 gây ra thời gian qua.

Bày tỏ xúc động và chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Lào dành cho Bộ Quốc phòng Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, qua những thử thách, khó khăn cùng với tình cảm, sự chia sẻ hai bên dành cho nhau, càng khẳng định tình cảm gắn bó, keo sơn, chia ngọt sẻ bùi có một không hai giữa Quân đội và nhân dân hai nước.

Thượng tướng Phan Văn Giang cho rằng, cuộc chiến chống dịch COVID-19 còn phức tạp, hai bên cần luôn sát cánh, hỗ trợ lẫn nhau để sớm góp phần đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống của nhân dân trở lại bình thường và phát triển kinh tế đất nước; đồng thời khẳng định, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng tiếp tục cử chuyên gia sang chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 khi Bộ Quốc phòng Lào có yêu cầu.

Nhấn mạnh dù trong bối cảnh nào, hai Đảng, hai Nhà nước, Quân đội và Nhân dân hai nước Lào - Việt Nam vẫn luôn dành cho nhau những tình cảm chân thành, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, nhân dịp này, Đại tướng Chansamone Chanyalath cảm ơn Bộ Quốc phòng Việt Nam thời gian qua đã kịp thời hỗ trợ Bộ Quốc phòng Lào phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc hội kiến, Thượng tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Chansamone Chanyalath nhất trí cho rằng, mặc dù chịu tác động của dịch COVID-19, song hai bên đã chủ động phối hợp, triển khai tốt các nội dung trong Kế hoạch hợp tác năm 2021. Trên cơ sở kết quả cuộc hội đàm trực tuyến giữa hai Bộ trưởng vào tháng 5/2021, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng hai nước đã nhanh chóng triển khai đầy đủ, có hiệu quả các nội dung được thống nhất.

Hai bên nhất trí trong thời gian tới tập trung tiếp tục làm công tác chuẩn bị để khi tình hình cho phép sẽ tiến hành triển khai ngay các nội dung hợp tác, bao gồm trao đổi đoàn các cấp, các hoạt động chung giữa Quân đội hai nước, tập huấn, công tác chuyên gia; tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng hai nước ở khu vực biên giới tiếp tục phối hợp chặt chẽ để góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh cũng như các loại tội phạm xuyên biên giới thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở; ngăn chặn triệt để các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

* Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào cũng đã có cuộc hội kiến với Đại tướng Ngô Xuân Lịch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Tại cuộc hội kiến, Đại tướng Chansamone Chanyalath bày tỏ những tình cảm tốt đẹp của cá nhân đồng chí đối với Đại tướng Ngô Xuân Lịch. Thông báo với Đại tướng kết quả hợp tác quốc phòng song phương giữa hai nước kể từ đầu nhiệm kỳ mới đến nay, Đại tướng Chansamone Chanyalath nhấn mạnh quân đội hai nước đã nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ, xứng đáng với sự tin cậy của hai Đảng và Nhân dân hai nước.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Đại tướng Chansamone Chanyalath; chúc mừng Đại tướng Chansamone Chanyalath được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào; bày tỏ tin tưởng cá nhân đồng chí cũng như Bộ Quốc phòng Lào sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân Lào giao phó. Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ vui mừng nhận thấy trong nhiệm kỳ công tác của mình, hợp tác quốc phòng Việt Nam - Lào đã ngày càng được củng cố thiết thực, đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực và là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước; đồng thời bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng đây sẽ tiếp tục là dòng chảy chính trong quan hệ quốc phòng song phương thời gian tới.

TTXVN/Báo Tin tức
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào gặp nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào gặp nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh

Chiều 28/6, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith đã có cuộc gặp nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh và nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đức Lương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN