Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam-Thụy Sỹ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Ignazio Cassis từ ngày 4 đến 6/8/2021, ngày 5/8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Ignazio Cassis.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Thụy Sỹ Ignazio Cassis họp báo sau hội đàm. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Ngay sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã có buổi gặp gỡ với một số cơ quan báo chí Việt Nam và nước ngoài. Tại đây, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thông báo, cuộc hội đàm giữa hai bên rất thành công. Trên tinh thần xây dựng, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước; thảo luận và đạt được sự nhất trí chung về những phương hướng và nhiều biện pháp cụ thể để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nước.

Hai bên đều vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại đầu tư, hợp tác phát triển và giáo dục đào tạo. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế cũng như mong muốn và quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, cần phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi và tiếp xúc cấp cao, cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước, qua đó làm sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Bộ Ngoại giao Liên bang Thụy Sỹ đã tặng 500 nghìn bộ kít test nhanh COVID-19, 300 nghìn khẩu trang kháng khuẩn và 30 bộ máy thở oxy. Khẳng định năm 2021 đánh dấu 30 năm Hợp tác phát triển rất thành công của Thụy Sỹ ở Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ cám ơn Chính phủ Thụy Sỹ tiếp tục ưu tiên cung cấp 70 triệu Franken vốn ODA cho Việt Nam giai đoạn 2021 - 2024, tập trung chủ yếu cho các lĩnh vực bảo vệ môi trường và cải cách kinh tế, cảm ơn Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ đã tích cực ủng hộ việc thiết kế và xây dựng phòng Hội thảo mới của Học viện Ngoại giao mang tên Geneva Conference Room phục vụ công tác đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu hàng đầu về quan hệ quốc tế, ngoại giao và chính sách đối ngoại của Việt Nam. Bộ trưởng tin tưởng chắc chắn thời gian tới, quan hệ Việt Nam - Thụy Sỹ sẽ phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, toàn diện và hiệu quả, theo hướng ổn định, lâu dài vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình , ổn định và phát triển ở mỗi khu vực và trên thế giới.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Thụy Sỹ Ignazio Cassis. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Ignazio Cassis cho biết, năm nay, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ hữu nghị. Đây là khoảng thời gian đủ để hai bên cùng nhìn lại những gì đã thực hiện được, hướng tới những hướng triển khai sắp tới. Thụy Sỹ là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam cách đây 50 năm và quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển trên nhiều lĩnh vực và mạnh mẽ trong những năm qua. Khẳng định Việt Nam và Thụy Sỹ có chung cách tiếp cận rất thực tế là xây dựng một nền kinh tế thị trường, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ cho biết, đất nước Thụy Sỹ cũng có định hướng tới việc phát triển kinh tế phục vụ đời sống nhân dân, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam cũng như là có sự phát triển kinh tế bền vững. Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Ignazio Cassis khẳng định, Thụy Sỹ tự hào khi được cùng đồng hành với Việt Nam trên con đường phát triển hướng tới trở thành một đất nước hiện đại; cho rằng Việt Nam có tiềm năng trong phát triển những lĩnh vực mới như: Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; khẳng định Thụy Sỹ sẽ tham gia vào các quá trình chuyển đổi số của Việt Nam.

Thu Phương (TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp xã giao Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp xã giao Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Sỹ, ngày 5/8, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Ignazio Cassis đã có cuộc hội kiến với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN