Thủ tướng tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản-Mekong

Chiều 27/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Nghị sỹ Nhật Bản do ông Ryu Shionoya, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản-Me kong dẫn đầu thăm làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Ryu Shionoya, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Mekong. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Hoan nghênh Ngài Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản-Me kong và Đoàn thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp lại Ngài Ryu Shionoya sau lần gặp gỡ trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản tháng 6/2017.

Thủ tướng nêu rõ, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên mọi lĩnh vực, trong đó giao lưu và tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Nhật Bản ngày càng được tăng cường. Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ các nước khu vực tiểu vùng Mekong.

Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Nhật Bản – Mê Kông Ryu Shionoya cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, tán thành với đánh giá của Thủ tướng về sự phát triển toàn diện, mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Ngài Ryu Shionoya cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hợp tác Nhật Bản – Mekong và khẳng định Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với các quốc gia trong tiểu vùng sông Mekong vì lợi ích và thịnh vượng chung. Ngài Ryu Shionoya cũng cho biết, sắp tới, Nhật Bản sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mekong – Nhật Bản, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới.

Cho biết hiện có khoảng 1700 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực; trong đó có phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng, giáo dục…, Ngài Ryu Shionoya bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác về mọi mặt, nhằm thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Đề cập đến giai đoạn quan trọng của Dự án Đại học Việt - Nhật, Ngài Ryu Shionoya hy vọng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành sự quan tâm đặc biệt, chỉ đạo các cơ quan liên quan tạo điều kiện hơn nữa cho dự án này được triển khai thuận lợi. Bên cạnh đó, Ngài Ryu Shionoya cũng đề nghị hai bên xúc tiến nhiều hơn nữa các dự án hợp tác về lao động, cụ thể là tăng cường chương trình hợp tác đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam sang Nhật Bản làm việc.

Chủ tịch Ryu Shionoya cũng trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã ủng hộ người dân Nhật Bản khắc phục hậu quả thiệt hại từ sự cố thiên tai, lũ lụt vừa qua.

Cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của Ngài Ryu Shionoya dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đội tuyển Nhật Bản đã có kết quả thi đấu cao tại World Cup 2018, đem lại niềm tự hào cho bóng đá Châu Á. Chia sẻ với Chính phủ và người dân Nhật Bản đang phải ứng phó với các sự cố thiên tai liên tiếp thời gian qua, Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ chia sẻ niềm vui, thành tựu trong phát triển, hai dân tộc Việt Nam – Nhật Bản còn sẵn sàng chia sẻ, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau cả về những khó khăn, thử thách trong phát triển kinh tế xã hội.


Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển cơ sơ hạ tầng cứng và mềm, các ngành công nghiệp và chuỗi giá trị, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường, quản lý và phát triển bền vững nguồn nước sông Mekong, ứng phó với thiên tai, dịch bệnh. Qua đó, góp phần giúp các nước khu vực tiểu vùng Mekong phát triển bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối trong tiểu vùng Mekong và giữa tiểu vùng Mekong với các khu vực và thế giới.

Thủ tướng cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp tích cực của cá nhân Ngài Chủ tịch Ryu Shionoya và Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Mekong - Nhật Bản đối với việc tăng cường giao lưu nhân dân giữa các nước tiểu vùng Mekong và Nhật Bản trong những năm qua.

Tán thành với đề xuất của Ngài Ryu Shionoya, Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho Dự án Đại học Việt – Nhật nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trong giáo dục, đào tạo, qua đó, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản