Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào vui Tết cộng đồng chào đón Xuân mới

Theo đặc phái viên TTXVN, tối 4/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với các hội đoàn người Việt Nam tại Lào tổ chức Tết cộng đồng Xuân Mậu Tuất 2018 với chủ đề “Cộng đồng đoàn kết, chung tay xây dựng đất nước Lào phồn vinh, hướng về Tổ quốc Việt Nam”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith cùng phu nhân dự Tết cổ truyền cho cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào nhân dịp sang dự và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đây là cuộc gặp mặt đón Tết truyền thống, thường niên và là điểm hẹn văn hóa, gợi nhớ tình yêu quê hương đất nước của cộng đồng người Việt Nam tại Lào mỗi khi Tết đến, Xuân về. Điểm đặc biệt trong buổi gặp mặt lần này là có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, cùng nhiều quan chức cấp cao hai nước.

Hai nhà lãnh đạo đã đến dự, phát biểu chúc Tết và chung vui với khoảng 1.000 người Việt Nam là cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào; đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Lào, cùng đông đảo bà con người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Lào. 

Chương trình buổi gặp mặt mở đầu bằng màn múa lân hết sức sôi động và đẹp mắt do các thanh thiếu niên cộng đồng người Việt tại Viêng Chăn biểu diễn. Sau đó là các tiết mục nghệ thuật qua những phần trình diễn của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Phát biểu khai tiệc, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân là minh chứng cho thấy mối quan hệ hiếm có, vô cùng đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Đại sứ cho biết, năm 2017, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn ở mỗi nước, song với sự hợp tác chặt chẽ của hai Đảng, hai Nhà nước, hai Chính phủ và nỗ lực của nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào tiếp tục được củng cố và phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Cũng trong năm 2017, cộng đồng người Việt Nam tại Lào tiếp tục phát triển ổn định, đoàn kết, gắn bó, hòa nhập tốt với xã hội sở tại và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Vui mừng được cùng Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân đến dự, chung vui với bà con Việt kiều tại Lào đón Tết cổ truyền dân tộc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào có một không hai trên thế giới, không chỉ trong giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc, mà cả trong thời kỳ xây dựng đất nước của mỗi nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, các doanh nghiệp và bà con Việt kiều Việt Nam tại Lào cũng là nhân tố hết sức quan trọng, là cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa hai nước và mong muốn các doanh nghiệp của Việt Nam, đặc biệt bà con Việt kiều sẽ luôn gương mẫu, chấp hành tốt pháp luật, là tấm gương trong mối quan hệ thủy chung - son sắt Việt - Lào.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng đề nghị Thủ tướng Thoonglun Sisoulith chỉ đạo các bộ, ngành cơ quan của Lào, quan tâm hỗ trợ bà con Việt kiều, tạo điều kiện sinh sống và làm việc lâu dài tại Lào. Nhân dịp Xuân Mậu Tuất sắp đến và đón Tết cổ truyền của dân tộc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời chúc năm mới tốt đẹp, hạnh phúc và thành công đến Thủ tướng Thoonglun Sisoulith và Phu nhân cùng bà con Việt kiều, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; tin tưởng chắc chắn rằng, mối quan hệ đặc biệt, đồng chí anh em thắm thiết Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam ngày càng có được những thành tựu mới.

Trong lời phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith chia sẻ niềm vui, hạnh phúc khi có mặt tại sự kiện thắm tình hữu nghị, đoàn kết này của hai dân tộc. Thủ tướng Thongloun Sisoulith trân trọng gửi lời chúc năm mới tốt đẹp đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - người bạn gần gũi, đặc biệt gắn bó của nhân dân Lào anh em. Qua đây, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cũng trân trọng gửi lời chúc năm mới tốt đẹp đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân Việt Nam anh em.

Nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp, kỷ niệm sâu sắc trải nghiệm những khoảnh khắc “đón giao thừa”, “xông đất” trong Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, Thủ tướng Thongloun Sisoulith bày tỏ tin tưởng, tình hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt – Lào sẽ không ngừng đơm hoa kết trái. Thủ tướng Thongloun Sisoulith cũng gửi lời chúc năm mừng năm mới đến bà con người Việt Nam tại Lào và vọng bà con sẽ luôn là đầu mối thặt chặt tình hữu nghị, quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước.

*Trước đó, chiều cùng ngày, Thủ tướng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Đại diện cộng đồng Việt Nam tại Lào. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng vui mừng thông báo đến bà con về kết quả tình hình kinh tế, xã hội của đất nước năm 2017 với nhiều kỷ lục quan trọng, thành tựu toàn diện, vượt mức trên tất cả các lĩnh vực cả về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, đối ngoại và giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa dân tộc. Thủ tướng nhấn mạnh, đặc biệt, trong năm qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng được triển khai sâu rộng, mạnh mẽ, không có vùng cấm, qua đó góp phần củng cố niềm tin của doanh nghiệp và người dân; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thu hút nhiều hơn nữa đầu tư nước ngoài. 

Đề cập đến tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị, tình đồng chí anh em Việt - Lào được xây đắp không chỉ bằng mồ hôi mà còn bằng xương máu của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân hai nước, Thủ tướng nêu rõ nếu Lào phát triển tốt thì Việt Nam phát triển tốt và ngược lại, nếu Lào không phát triển tốt thì Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng.

Bên cạnh vai trò ngoại giao Nhà nước, Thủ tướng mong muốn bà con người Việt Nam sinh sống, học tập tại Lào sẽ phát huy truyền thống cần cù, chăm chỉ, nét đẹp văn hóa người Việt để phát triển kinh tế gia đình và đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước Lào; chấp hành nghiêm pháp luật; qua đó không ngừng vun đắp cho mối quan hệ thủy chung, sắt son Việt Nam-Lào.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao phó. Thủ tướng đề nghị Đại sứ cùng tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc hơn nữa các nhiệm vụ được giao, góp phần không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản