Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Gắn phát triển HTX với công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Ngày 7/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ kỷ niệm Năm Quốc tế hợp tác xã (HTX) 2012 do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.


Sau gần 200 năm kể từ khi HTX đầu tiên trên thế giới được thành lập, đến nay phong trào HTX đã phát triển rộng khắp ở nhiều nước, có vai trò, vị thế và đóng góp to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi quốc gia. Với khoảng 750.000 HTX, gần 1 tỷ xã viên, khu vực HTX đã có đóng góp trực tiếp vào việc cải thiện đời sống của gần một nửa dân số thế giới.


Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 370.000 tổ hợp tác, 19.500 HTX, 54 Liên hiệp HTX, tập hợp khoảng 13 triệu xã viên và người lao động.


Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, để tiếp tục đổi mới, phát triển kinh tế hợp tác xã có hiệu quả, trong thời gian tới, cần quán triệt và nắm vững đầy đủ các quan điểm, đường lối của Đảng về phát triển kinh tế tập thể đã được đề cập trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và trong Nghị quyết số 13 của BCH Trung ương Đảng lần thứ 5 khóa IX. Gắn quá trình phát triển HTX với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước, quá trình xây dựng nông thôn mới.


Thủ tướng đề nghị, với tư cách là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các HTX, các tổ chức thành viên, Liên minh các HTX Việt Nam cần sâu sát, gắn bó mật thiết với cơ sở, phong trào, kịp thời nắm bắt và hiểu rõ những khó khăn vướng mắc của các HTX, từ đó chủ động đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan; tham gia cùng các cấp, các ngành trong xây dựng chương trình, đề án phát triển kinh tế tập thể, hoàn thiện khung khổ pháp lý về HTX. Tích cực mở rộng hơn nữa quan hệ đối ngoại nhằm tranh thủ sự giúp đỡ và hợp tác với Liên minh HTX quốc tế, các tổ chức HTX các nước và các tổ chức quốc tế khác.
Nhân Năm Quốc tế HTX 2012 của Liên hiệp quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, đoàn thể cần quan tâm phối hợp, tạo điều kiện để Liên minh HTX Việt Nam làm tốt chức năng, nhiệm vụ thúc đẩy phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tập thể.

 

Uyên Hương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản