Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự các Hội nghị Cấp cao CLMV5 và CLV6

Ngày 16/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị Cấp cao CLMV lần thứ 5 (Hợp tác bốn nước Campuchia-Lào-Mianma-Việt Nam) được tổ chức tại Cung Hòa Bình, thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Campuchia.

Các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Hợp tác CLMV được thành lập nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy hội nhập của các nước CLMV vào tiến trình phát triển chung của ASEAN và khu vực. Hợp tác CLMV một mặt phát huy lợi thế, tiềm năng hợp tác sẵn có của các nước CLMV, mặt khác là kênh kêu gọi hỗ trợ của các nước ASEAN khác và các đối tác phát triển.

Tại hội nghị lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các Thủ tướng Campuchia, Lào và Mianma đã điểm lại các hoạt động hợp tác đã triển khai từ Hội nghị CLMV lần thứ 4 diễn ra tại Hà Nội năm 2008 về việc thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác bao gồm thương mại và đầu tư, giao thông, nông nghiệp, công nghiệp và năng lượng, du lịch và phát triển nguồn nhân lực, đồng thời đề xuất định hướng tăng cường hợp tác CLMV trong thời gian tới. Hội nghị Cấp cao CLMV5 đã ghi nhận một số tiến bộ cụ thể của hợp tác này trong thời gian vừa qua như việc Việt Nam thành lập Quỹ học bổng CLMV. Để thúc đẩy việc tìm kiếm nguồn vốn cho các dự án CLMV, các Thủ tướng đã thông qua Danh sách 16 dự án đặc biệt ưu tiên của bốn nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, sau 6 năm kể từ khi hình thành năm 2004, hợp tác giữa bốn nước Campuchia, Lào, Mianma và Việt Nam đã đạt được những kết quả bước đầu. Đến nay, hợp tác CLMV đã chuyển từ giai đoạn định hình cơ chế, bước đầu thử nghiệm hoạt động sang từng bước triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, hợp tác CLMV chưa đáp ứng được mong muốn cũng như chưa tương xứng với tiềm năng của bốn nước. Thủ tướng mong muốn các nước cùng tăng cường hợp tác hiệu quả hơn nữa theo nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, phát huy nội lực kết hợp với sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng quốc tế, trong đó chú trọng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và thu hút các nguồn vốn đầu tư phát triển.

Kết thúc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Thủ tướng Campuchia, Lào và Mianma đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường hợp tác trong cơ chế CLMV vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của Tiểu vùng, thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước thành viên khác của ASEAN. Các Thủ tướng cũng nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Cấp cao CLMV lần thứ 6 tại Lào vào năm 2012.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị Cấp cao CLV lần thứ 6 tổ chức tại Cung Hòa Bình ở thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia.

Sáng kiến hợp tác Tam giác phát triển CLV được đưa ra tại cuộc gặp giữa Thủ tướng 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia tại Viêng Chăn, Lào, hồi tháng 10/1999 nhằm tăng cường đoàn kết, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững ổn định, an ninh của khu vực biên giới giữa 3 nước. Khi thành lập, Tam giác phát triển CLV gồm 10 tỉnh trong khu vực biên giới của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Năm 2009, tại Hội nghị Ủy ban điều phối Tam giác phát triển lần thứ 4, các nước đã nhất trí kết nạp thêm 3 tỉnh mới, nâng tổng số tỉnh thuộc Tam giác phát triển thành 13 tỉnh. Tam giác phát triển là khu vực có nhiều tiềm năng phát triển, song chưa được phát huy và khai thác hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: "Nhìn lại quá trình hợp tác trong hai năm qua, bên cạnh những tiến bộ đã đạt được, chúng ta cũng nhận thấy rằng Tam giác phát triển CLV vẫn là khu vực có trình độ phát triển thấp so với các khu vực khác. Những thành tựu đạt được còn khiêm tốn, chưa thật sự tạo được đột phá về phát triển kinh tế xã hội, phát triển hạ tầng còn chậm so với kế hoạch, nguồn lực để thực hiện các dự án còn hạn hẹp. Do đó Khu vực Tam giác phát triển cần được quan tâm và ưu tiên trong chính sách phát triển của mỗi quốc gia".

Tại hội nghị, các Thủ tướng đã trao đổi và đánh giá cao các kết quả hợp tác đạt được trong việc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của 13 tỉnh thuộc Tam giác Phát triển CLV trong thời gian qua, đồng thời thông qua và đánh giá cao Bản Quy hoạch lại khu vực Tam giác Phát triển đến năm 2020 do Việt Nam chủ trì xây dựng.

Kết thúc hội nghị, các Thủ tướng đã ký Tuyên bố chung khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác chặt chẽ nhằm biến khu vực Tam giác Phát triển CLV thành một khu vực ổn định về an ninh, chính trị và phát triển về kinh tế. Các Thủ tướng cũng chứng kiến lễ ký điều chỉnh Bản ghi nhớ về Chính sách ưu đãi cho khu vực Tam giác Phát triển giữa ba Chủ tịch Ủy ban điều phối.

Bên lề các Hội nghị cấp cao tiểu vùng tại Phnôm Pênh, chiều 16/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Lào Buasone Bouphavanh.

Nhân dịp kỷ niệm 450 năm Thủ đô Viêng Chăn (15-21/11/2010), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc nhân dân Lào nói chung và nhân dân Thủ đô Viêng Chăn nói riêng tiếp tục đạt được nhiều thành tích mới, to lớn hơn nữa trong phát triển kinh tế-xã hội, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và là trái tim của cả nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo cho Thủ tướng Lào biết chủ trương của Việt Nam hưởng ứng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Lào và 90 năm ngày sinh Chủ tịch Caysone Phomvihan.

Thủ tướng Lào Buasone Bouphavanh cảm ơn Đảng, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm có kế hoạch tổ chức những hoạt động có ý nghĩa này, thể hiện tình hữu nghị gắn bó keo sơn, đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc. Thủ tướng Buasone Bouphavanh thông báo, Chính phủ Lào quyết định ủng hộ 100.000 USD để giúp đồng bào miền Trung Việt Nam bị lũ lụt vừa qua.

Hai Thủ tướng nhất trí cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế và tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp, tích cực rà soát, kiểm điểm kết quả hợp tác Việt Nam - Lào trong năm 2010 và đề xuất các biện pháp đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước cũng như chuẩn bị nội dung cho Kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Lào lần thứ 33 vào đầu năm tới; tiếp tục ủng hộ và hợp tác với nhau trên các diễn đàn khu vực và đa phương khác.

Hai Thủ tướng cũng trao đổi về một số tình hình quốc tế và khu vực nổi bật trong thời gian gần đây.

Cũng trong ngày 16/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành đã gặp gỡ Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia nhằm tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư vào thị trường nước này.

Theo báo cáo của Hiệp hội, sau hơn một năm tăng cường đầu tư sang Campuchia theo chủ trương của Chính phủ Việt Nam, hiện có hơn 60 dự án đầu tư sang Campuchia với tổng số vốn trên 900 triệu USD, gấp 4 lần về tổng dự án và 6 lần về tổng vốn đầu tư so với trước năm 2009, đưa Việt Nam đứng thứ 3 trong số các nhà đầu tư vào Campuchia. Lĩnh vực đầu tư vào Campuchia của các doanh nghiệp Việt Nam tập trung chủ yếu vào ngân hàng - tài chính, hàng không, nông nghiệp, năng lượng, khai khoáng... Nổi bật là các dự án đang được tập trung triển khai như năng lượng và thủy điện có tổng vốn đầu tư 2,2 tỷ USD do EVN quốc tế và IDICO chủ trì, khai thác bauxite do Tập đoàn Công nghiệp Than, Khoáng sản Việt Nam chủ trì... Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký các hợp đồng tín dụng với tổng số tiền hơn 150 triệu USD để tài trợ cho các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam sang Campuchia và sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới khi các dự án hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Về quan hệ thương mại trong thời gian qua giữa Việt Nam - Campuchia cũng đạt những kết quả đáng kích lệ. Đến nay, kim ngạch đạt 1,150 tỷ USD với các mặt hàng tiêu dùng của Việt Nam đã bắt đầu thâm nhập thị trường Campuchia và được người dân nước này tiếp nhận. Khai thác dịch vụ du lịch giữa hai nước tăng nhanh trong thời gian gần đây, nhất là khi mở tuyến bay mới của liên doanh hàng không Vietnam Airlines đã hỗ trợ cho phát triển hoạt động du lịch giữa Việt Nam và Campuchia.

Đánh giá cao những kết quả đầu tư, thương mại giữa hai nước cũng như đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam - Campuchia là hai nước láng giềng có quan hệ truyền thống lâu đời, mong muốn của lãnh đạo hai nước là cùng nhau thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Do vậy, việc các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư thành công tại Campuchia là đóng góp lớn trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, vì mục tiêu chung thịnh vượng và phát triển cho cả hai bên. Trên tinh thần này, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư sang Campuchia và giao cho các Bộ, ngành cùng với phía Campuchia tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn như sửa đổi, bổ sung Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, ban hành Nghị định về cho vay, bảo lãnh đối với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài...

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao CLMV và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ACMECS. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Ủy ban điều phối Tam giác Phát triển, nhằm rà soát các hoạt động hợp tác cụ thể và chuẩn bị cho các Hội nghị Cấp cao.

Thiện Thuật/TTXVN

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản