Thủ tướng gặp mặt trí thức trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật

Nhân dịp chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam lần thứ 7, nhiệm kỳ 2015 – 2020, chiều 26/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi gặp gỡ thân mật các đại biểu trí thức hoạt động trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, tại trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi gặp. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Bày tỏ xúc động được Thủ tướng dành thời gian gặp mặt, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh cho biết đây là sự động viên, khuyến khích to lớn không chỉ đối với 600 đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam lần thứ 7 mà với cả 1,5 triệu trí thức là hội viên của Liên hiệp Hội.

Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm thường xuyên của Đảng, Nhà nước, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã được tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động có hiệu quả. Chính phủ đã ban hành các văn bản quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để Liên hiệp thực hiện chuyên môn nhiệm vụ hàng đầu của mình đó là tư vấn, phản biện xã hội đối với các chương trình dự án.

Chính nhờ sự quan tâm đó đã làm chuyển biến nhận thức lãnh đạo một số địa phương, để mái nhà chung của Liên hiệp trải rộng, phủ kín 63 tỉnh, thành phố, làm nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết trí thức, phát huy trí tuệ, tinh thần sáng tạo của đội ngũ trí thức trong nghiên cứu khoa học kỹ thuật, các hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội, xây dựng đội ngũ trí thức ở các tỉnh miền núi, biên giới.

Một số Bộ cũng đã ban hành văn bản tạo điều kiện đầy đủ cho Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam hoạt động đúng chức năng. Ông Đặng Vũ Minh khẳng định các thế hệ trí thức Việt Nam sẽ noi gương các bậc tiền bối cống hiến hết trí lực của mình cho xây dựng và phát triển đất nước.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp tới các hội viên, các cán bộ trí thức hoạt động trong Liên hiệp cũng như đội ngũ trí thức của đất nước, đánh giá cao sự nỗ lực và kết quả đạt được trong hoạt động của Liên hiệp Hội trong nhiệm kỳ qua.

Liên hiệp hội đã đóng góp tích cực vào công tác tham mưu, đề xuất và chủ động thực hiện tư vấn, phản biện và giám định xã hội đối với các chủ trương, đường lối, chính sách, các chương trình, đề án, dự án quan trọng của đất nước, đem lại hiệu quả thiết thực, Chính phủ rất trân trọng điều này.

Thủ tướng cũng ghi nhận Liên hiệp hội đã tích cực truyền thông, phổ biến kiến thức, góp phần thúc đẩy phong trào quần chúng tham gia hoạt động sáng tạo khoa học và công nghệ; là nhân tố tích cực thúc đẩy thực hiện chủ trương xã hội hóa, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ...

Thủ tướng nêu rõ: Trong thời đại toàn cầu hóa, khoa học công nghệ phát triển vượt bậc, thuận lợi nhiều nhưng khó khăn cũng rất lớn, phát triển của Việt Nam hiện chưa tương xứng với tiềm năng, năng suất lao động thấp, sức cạnh tranh cải thiện chưa nhiều.

Trong điều kiện nước ta phải hội nhập sâu rộng, cạnh tranh quyết liệt để phát triển, yêu cầu bảo vệ Tổ quốc ngày càng cao trong khi nguồn lực có hạn, muốn năng lực tự vệ đất nước tốt hơn, sức cạnh tranh cao hơn, phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó khoa học công nghệ mang yếu tố quyết định.

Chính phủ quán triệt nghị quyết của Đảng, giáo dục – đào tạo, khoa học - công nghệ là khâu đột phá, là quốc sách, phải cụ thể hóa điều này để nâng cao sức cạnh tranh quốc gia.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh trong ba khâu đột phá, thì khâu về nguồn nhân lực chất lượng cao gắn liền với khoa học công nghệ là khâu đột phá để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, để công nghiệp hóa, hiện đại hóa, làm tốt hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các đại biểu. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Liên hiệp hội và các hội thành viên khuyến khích, động viên đội ngũ trí thức trong và ngoài hội phát huy năng lực nghiên cứu sáng tạo đưa khoa học công nghệ vào kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh để bảo vệ Tổ quốc; tập hợp gắn kết đội ngũ trí thức Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tướng mong muốn Liên hiệp hội chủ động trong việc tập hợp đội ngũ các chuyên gia giỏi, các nhà khoa học, nhà quản lý đầu ngành có tâm huyết để làm tốt công tác tham mưu, tư vấn cho Đảng và nhà nước những vấn đề lớn về đường lối, chủ trương chính sách phát triển; tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động nhằm tạo môi trường và các điều kiện thuận lợi để phát huy có hiệu quả tiềm năng trí tuệ của đội ngũ trí thức trong công tác phổ biến kiến thức, ứng dụng nhanh các tiến bộ, sản phẩm khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống nhằm nâng cao sức cạnh tranh của từng sản phẩm và cả nền kinh tế, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.

Thủ tướng cũng đề nghị Liên hiệp hội tích cực triển khai các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, việc thí điểm tổ chức Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức khi tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội các chủ trương, chính sách, dự án phát triển kinh tế. Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát huy đội ngũ trí thức, cho khoa học công nghệ phát triển.Chu Thanh Vân (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản