"Tài sản vô giá" trong quan hệ Việt - Lào

Báo Tin Tức xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bunnhăng Vôlachít, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào tại Lễ mít tinh kỷ niệm truyền thống liên minh chiến đấu, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào tại Bản Đông ngày 12/12:

 

Kính thưa đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia kỷ niệm năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào và các đồng chí trong Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước CHXHCN Việt Nam!


Đồng chí Bunnhăng Volachít Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư TƯ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào phát biểu tại Lễ mít tinh. Ảnh: An Đăng - TTXVN


Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào


Thưa đồng chí, đồng bào, nhân dân tỉnh Xavănnakhệt, huyện Xêpôn và người dân Bản Đông thân mến!


Hôm nay là một ngày có ý nghĩa quan trọng, là một ngày tự hào vì chúng ta đã cùng nhau tổ chức Lễ míttinh trọng thể tại Bản Đông, một địa danh tượng trưng cho mối quan hệ liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam trong cuộc đấu tranh khốc liệt, kiên cường để giành chiến thắng trong chiến dịch Lam Sơn 719.


Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào cũng như đại biểu tham dự Lễ míttinh trọng thể này cảm thấy vô cùng vui mừng phấn khởi và vinh dự được đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước CHXHCN Việt Nam do đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam dẫn đầu. Đặc biệt là sự tham dự của đồng chí Lê Khả Phiêu, Nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, người đã từng hoạt động chỉ huy - chỉ đạo chiến đấu trên đường mòn Hồ Chí Minh phía Tây Trường Sơn và trong chiến dịch Lam Sơn 719.


Chúng tôi đánh giá cao và coi sự tham dự của đoàn đại biểu Việt Nam cả từ Trung ương và địa phương là sự thể hiện sinh động tình cảm hữu nghị, sự gắn bó thủy chung và tình đoàn kết đồng chí anh em của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi. Xin đề nghị đại biểu tham dự Lễ míttinh chúng ta thể hiện sự nhiệt liệt chào mừng đoàn đại biểu Việt Nam!


Thưa đoàn chủ tịch,


Thưa các đồng chí và các bạn thân mến,


Năm 2012 là một năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Lào và Việt Nam và đã được lãnh đạo hai Đảng chúng ta nhất trí quyết định coi là năm Đoàn kết - hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào.


Thực hiện theo quyết định nói trên, chúng ta đã mở màn các hoạt động kỷ niệm từ tháng hai năm nay sau chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào của đồng chí Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Kể từ đó hai nước chúng ta đã liên tục tổ chức các hoạt động kỷ niệm ở nhiều cấp độ, nhiều hình thức với không khí tưng bừng và ý nghĩa sâu sắc.


Riêng tại CHDCND Lào, đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm cấp quốc gia và cấp địa phương. Trong đó, nổi bật là việc tổ chức Lễ míttinh trọng thể cấp quốc gia tại thủ đô Viêng Chăng và tổ chức lễ míttinh tại các tỉnh, gắn liền với việc trao đổi đoàn, giao lưu văn hóa - văn nghệ và hợp tác thương mại - du lịch với các tỉnh của Việt Nam. Về công tác tuyên truyền cũng đã được đẩy mạnh với nhiều hình thức gồm các buổi nói chuyện trực tiếp và thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, báo đài, gây được làn sóng hưởng ứng rộng khắp; Đặc biệt đã giới thiệu và phổ biến nội dung, ý nghĩa và tầm quan trọng của bộ sách lịch sử quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào gắn liền với việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam tại các trường học ở thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh của Lào đã thu hút được gần 6.000 người tham gia.


Có thể đánh giá rằng việc kỷ niệm năm Đoàn kết - hữu nghị Lào - Việt Nam năm 2012 đã trở thành một sự kiện chính trị - xã hội trọng đại, vừa là dịp quan trọng để tuyên truyền, giáo dục, rèn luyện cán bộ - đảng viên, cũng như các tầng lớp nhân dân các bộ tộc Lào, đặc biệt là thế hệ trẻ có nhận thức sâu sắc hơn nữa về truyền thống, ý nghĩa quan trọng sống còn và sự cần thiết phải tiếp tục tăng cường củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam, làm cho mối quan hệ đặc biệt này trở thành tình cảm, là tư tưởng chính trị, là "viên ngọc quý, là tài sản vô giá" như lời dạy dỗ của Chủ tịch Caysỏn Phômvihản kính yêu.


Kính thưa đoàn chủ tịch,


Thưa các đồng chí, quý vị đại biểu thân mến,


Qua việc tổ chức Lễ míttinh trọng thể tại Bản Đông hôm nay làm cho chúng ta hồi tưởng lại hình ảnh của cuộc chiến tranh độc ác mà đế quốc Mỹ và Ngụy quyền Sài Gòn đã gây ra dưới cái tên "chiến dịch Lam Sơn 719", đồng thời cũng làm cho chúng ta tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc những anh hùng chiến sỹ Lào và Việt Nam đã chiến đấu đồng sinh đồng tử, kề vai sát cánh cùng chung chiến hào và đã cùng đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo đó.


Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào luôn tự hào đã đóng góp theo hết khả năng của mình trong liên minh chiến đấu cùng với cán bộ - chiến sỹ tình nguyện Việt Nam nhằm bảo vệ tuyến đường Hồ Chí Minh theo dọc Tây Trường Sơn trên đất Lào, tạo điều kiện để tiến tới giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước Việt Nam trong mùa Xuân năm 1975, tạo ra cơ hội nghìn năm có một cho việc giành chính quyền bằng biện pháp hòa bình kiểu "Sen không nát, nước không đục" và thành lập nên nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào ngày 2 tháng 12 năm 1975.


Chúng ta đều biết rằng qua việc liên minh chiến đấu trong ngọn lửa chiến tranh ác liệt, tình đoàn kết hữu nghị và sự giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần đồng chí anh em giữa cán bộ - chiến sỹ Việt Nam và cán bộ - chiến sỹ và nhân dân Lào đã được thể hiện sinh động và trở thành tấm gương mẫu mực hiếm có trong quan hệ quốc tế. Cho đến nay, chắc không ai nhớ được hết rằng có bao nhiêu núi đèo, bao nhiêu sông suối mà chiến sỹ Lào và Việt Nam đã từng vượt qua, nhưng ai cũng biết rõ và nhớ mãi không quên rằng trên suốt đường mòn Hồ Chí Minh trải dài trên đất Lào và trên đường số 9 này đều có mồ hôi, nước mắt, xương máu và tính mạng của chiến sỹ Lào và Việt Nam đã đổ xuống và hòa quyện vào nhau; những thành tựu, chiến công, công ơn và tên tuổi của họ không chỉ được ghi lại trong trang sử của hai dân tộc chúng ta và còn mãi mãi khắc sâu trong trái tim của nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam. Chính vì lẽ đó mà Đảng, Nhà nước cũng như nhân dân tỉnh Xavănnakhệt đã xây dựng đền thờ tại Bản Xakiphin và tại bản Thakhôông, huyện Xêpôn để tưởng niệm, thờ cúng và thể hiện lòng biết ơn đối với chiến sĩ Lào và chiến sỹ Việt Nam những người đã anh dũng hy sinh tại đây.


Thưa các đồng chí và các bạn,


Thưa các vị khách quý,


Thời gian đã trôi qua gần một thế kỷ kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã cùng với Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản và Chủ tịch Xuphanuvông đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc Lào - Việt Nam chúng ta, nhưng mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt đó chưa bao giờ phai nhạt, ngược lại đã trở thành nhân tố quan trọng quyết định thắng lợi trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân kiểu cũ và mới cũng như đối với những thành tựu trong công cuộc bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước của hai nước chúng ta; Truyền thống về tình cảm gắn bó thủy chung "sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long" càng được củng cố vun đắp không ngừng phát triển và đơm hoa kết trái; sự hợp tác toàn diện giữa hai nước được tăng cường cả chiều rộng lẫn chiều sâu, có tính hệ thống toàn diện và có hiệu quả ngày càng cao.


Nhân dịp có ý nghĩa tại buổi lễ long trọng này, chúng tôi xin khẳng định rằng mặc dù tình hình quốc tế và khu vực có diễn biến thế nào đi chăng nữa, nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào sẽ tiếp tục bảo vệ, giữ gìn mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt đã được nhiều thế hệ các anh hùng chiến sỹ và nhân dân Lào- Việt Nam gìn giữ, nâng niu, dày công vun đắp bằng mồ hôi, xương máu, làm cho mối quan hệ đặc biệt đó mãi mãi trường tồn và được chuyển tiếp cho các thế hệ con cháu muôn đời sau. Chúng tôi trước sau như một thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản kính yêu, coi "Tính hữu nghị anh em và tình đoàn kết liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam là viên ngọc quý và là tài sản vô giá".


Đảng, Nhà nước chúng tôi sẽ quan tâm chỉ đạo và nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong công việc tổ chức thực hiện những Hiệp ước, Hiệp định và thỏa thuận, hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước chúng ta, tập trung thực hiện các dự án hợp tác ưu tiên như: hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực; trong lĩnh vực chính trị, gắn liền với việc trao đổi kinh nghiệm về lý luận-thực tiễn về sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước; hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng và đối ngoại.... Đồng thời, tập trung thực hiện kế hoạch hợp tác kinh tế - văn hóa và tạo điều kiện thuận lợi nhằm khuyến khích hợp tác đầu tư - thương mại giữa hai nước, phấn đấu đạt được những chỉ tiêu đã đề ra.


Trong buổi lễ long trọng này, một lần nữa tôi thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào xin bày tỏ lòng cảm ơn chân thành và lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn dành sự ủng hộ giúp đỡ quý báu, kịp thời và thiêng liêng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như sự nghiệp bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước chúng tôi hiện nay.


Thưa đoàn chủ tịch,


Các đồng chí và các bạn thân mến,


Chúng tôi vô cùng tự hào nhận thấy rằng việc kỷ niệm năm đoàn kết - hữu nghị 2012 đã diễn ra trong bầu không khí hết sức sôi động, với hình thức phong phú đa dạng và có ý nghĩa sâu sắc, làm cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và tình đoàn kết đặc biệt thủy chung trong sáng được củng cố, tăng cường, phát triển lên một tầm cao mới; đồng thời là nhân tố khích lệ, thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước đạt chất lượng mới ngày càng đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của hai bên; vừa góp phần vào việc củng cố hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển trong khu vực.


Cuối cùng, tôi xin chúc cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam anh em chúng ta mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.


Xin cảm ơn.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản