Sẵn sàng tự vệ khi đất nước lâm nguy

Đại biểu Nguyễn Hạnh Phúc (Thái Bình - ảnh), Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội đã khẳng định: Việt Nam chúng ta yêu hòa bình, chúng ta đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, quá nhiều sự mất mát vì chiến tranh nên càng yêu hòa bình. Chúng ta muốn nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc có môi trường sống hòa bình, kinh doanh hòa bình, đoàn kết để cùng nhau xây dựng đất nước phồn vinh.

 


Nhân dân Việt Nam và Trung Quốc luôn luôn có tình hữu nghị từ trước tới nay. Nhân dân Trung Quốc đã sẵn sàng giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến vừa qua nên chúng ta rất tôn trọng mối quan hệ này. Bà con người gốc Hoa ở Việt Nam, là công dân Việt Nam, cùng đóng góp xây dựng đất nước Việt Nam. Vừa qua bà con gốc Hoa cũng thể hiện quan điểm của mình là không đồng tình với việc làm sai trái của chính quyền Trung Quốc khi đặt giàn khoan Hải Dương -981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Ngay cả số công nhân Trung Quốc sang làm việc tại Việt Nam, nhiều người đã bày tỏ mong muốn ở lại Việt Nam để lao động sản xuất, Đảng và Nhà nước ta rất hoan nghênh và tạo điều kiện.
´Theo ông có nên kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế không?


Sau khi nghe báo cáo của Chính phủ, qua thảo luận ở đoàn, Quốc hội rất đồng tình, ủng hộ với các giải pháp mà Chính phủ đưa ra.


Chính phủ đang chuẩn bị hồ sơ, chứng lý sẵn sàng làm cơ sở để khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nếu họ không rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

 

´Ông có thể cho biết Quốc hội có ra Nghị quyết hoặc tuyên bố về vấn đề Biển Đông hay không?


Có Nghị quyết hay tuyên bố về Biển Đông còn tùy theo tình hình và mức độ để ứng phó cho phù hợp. Chúng ta phát huy truyền thống của cha ông phải hết sức khéo léo để vừa giải quyết được vấn đề về Biển Đông để giữ được mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.


Bộ Ngoại giao đã 26 lần có đề nghị trao đổi nhưng Trung Quốc chỉ bố trí gặp Thứ trưởng Ngoại giao ta. Chúng ta luôn luôn mong muốn giải quyết vấn đề bằng giải pháp hòa bình, chúng ta đã nhiều lần đề nghị gặp gỡ trao đổi theo các cấp nhưng họ không gặp.

 

´Khi thảo luận tại tổ, nhiều đại biểu Quốc hội có nói phải tính đến việc củng cố tiềm lực kinh tế và quốc phòng trên Biển Đông, quan điểm của ông về việc này thế nào?


Tôi nghĩ đất nước chúng ta luôn bị đe dọa nên phải có những biện pháp tự vệ. Việt Nam không đi xâm chiếm nước nào cả, chỉ tự vệ. Chúng ta luôn yêu chuộng hòa bình nhưng sẵn sàng tự vệ khi đất nước lâm nguy. Đất nước ta trải qua hàng nghìn năm lịch sử rồi, chúng ta phải luôn sẵn sàng để đối phó khi tình huống xấu nhất xảy ra.

 

´Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ thế nào để ngư dân bám biểm tốt hơn, thưa ông?


Bà con ngư dân chúng ta rất dũng cảm, ngoài việc đi đánh bắt cá để mưu sinh còn thể hiện việc giữ chủ quyền, bảo vệ vùng biển của nước ta. Tôi nghĩ Chính phủ sẽ có những chính sách để hỗ trợ cho ngư dân trong lúc khó khăn như hỗ trợ về tàu bè.


Xin cảm ơn ông!


Xuân Minh (ghi)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản