Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đã có những bước phát triển tích cực

Sáng 15/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) phối hợp cùng Đại học Sài Gòn TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/1/1950 - 26/1/2019), thể hiện thiện chí và tình hữu nghị tốt đẹp giữa người dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Ấn Độ.

Chú thích ảnh
Ông K. Srikar Reddy, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh, và các đại biểu thực hiện nghi lễ đốt nến truyền thống của Ấn Độ. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP Hồ Chí Minh Huỳnh Thành Lập cho rằng, mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Ấn Độ có từ lâu đời trên cơ sở giao thương, giao lưu văn hóa, nghệ thuật và tôn giáo.

Qua những thăng trầm của lịch sử, hai nước đã khẳng định luôn là người bạn tin cậy, thân tình và dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp. Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đã có những bước phát triển tích cực và gặt hái nhiều thành tựu to lớn trong các lĩnh vực thương mại, giáo dục đào tạo, du lịch.

Trong năm 2018, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh  cùng Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị, ngoại giao và hỗ trợ thúc đẩy hợp tác giao thương giữa hai nước như kỷ niệm Ngày Cộng hòa và Ngày Độc lập của Ấn Độ, Ngày Yoga quốc tế lần thứ 4, Hội thảo “Hợp tác nghiên cứu văn hóa Việt Nam - Ấn Độ giai đoạn 1986 đến nay”…

Ông Huỳnh Thành Lập khẳng định, trong thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt - Ấn TP Hồ Chí Minh mong muốn tăng cường hơn nữa hoạt động phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh và Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức thêm nhiều chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, ngoại giao nhân dân, kết nối giao thương để sự phối hợp đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa kỷ niệm ngày lễ lớn của dân tộc Ấn Độ, ông K. Srikar Reddy, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, mối liên hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam có nguồn gốc lịch sử lâu đời, được các thế hệ lãnh tụ hai nước như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng thống Rajendra Prasad, Thủ tướng Jawaharlal Nehru cùng nhân dân hai nước củng cố, vun đắp.

Mối quan hệ song phương Ấn Độ - Việt Nam dựa trên sự tin tưởng, sự hiểu biết lẫn nhau và đồng quan điểm về các vấn đề trong khu vực và quốc tế khác nhau, được củng cố qua các chuyến thăm lẫn nhau của các lãnh đạo quốc gia hai nước.

Chú thích ảnh
Ông K. Srikar Reddy, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại buổi lễ. 

Ông K. Srikar Reddy nhấn mạnh, là trung tâm kinh tế lớn của đất nước, TP Hồ Chí Minh đã thu hút nhiều công ty, nhà đầu tư, thương nhân và chuyên gia Ấn Độ đến đầu tư, hợp tác kinh doanh. Thành phố Hồ Chí Minh cũng là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện chính trị, ngoại giao, giao lưu giữa Ấn Độ và Việt Nam trong các lĩnh vực văn hóa, tôn giáo, du lịch và giao lưu nhân dân.

Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh đánh giá cao và cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP Hồ Chí Minh đã hợp tác, phối hợp chặt chẽ với Tổng lãnh sự quán, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ song phương Ấn Độ và Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực.

Nhân dịp này, tại Đại học Sài Gòn TP Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Triển lãm Văn hóa Ấn Độ, giới thiệu một số hình ảnh, hiện vật về nền văn hóa dân tộc đa dạng và phong phú của Ấn Độ.

Hiện Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam. Trong năm 2017, thương mại song phương Việt Nam và Ấn Độ đạt hơn 12 tỷ USD, phấn đấu 15 tỷ USD vào năm 2020. Ấn Độ hiện đứng thứ 29 trong tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 188 dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 878 triệu USD.

Lượng du khách Việt Nam đến Ấn Độ tăng liên tục và đạt hơn 25 nghìn lượt trong năm 2017. Số lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam từ 33 nghìn lượt năm 2010 tăng lên 110 nghìn lượt vào năm 2017, tăng trung bình 19% mỗi năm.

 

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản