Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tiếp Thứ trưởng Thương mại Mỹ

Ngày 22/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tiếp Thứ trưởng Thương mại Mỹ Stefan Selig đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Thứ trưởng Thương mại Mỹ đã trao đổi về quan hệ thương mại, dịch vụ giữa hai nước cũng như tình hình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhắc lại cam kết chính trị của lãnh đạo Đảng, Chính phủ Việt Nam trong đàm phán và thực thi TPP vì lợi ích của các quốc gia tham gia Hiệp định này.

Phó Thủ tướng mong muốn Mỹ tiếp tục dành sự linh hoạt, xem xét tích cực lợi ích cốt lõi của Việt Nam trong các mặt hàng dệt may, da giầy, nông sản, thủy sản cũng như hỗ trợ Việt Nam về năng lực thực thi các quy định của TPP.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tiếp Thứ trưởng Stefan Selig. Ảnh: Phương Hoa-TTXVN.


Phó Thủ tướng nhấn mạng, sự linh hoạt của Mỹ đối với Việt Nam đã có tiền lệ khi Mỹ dành cho Việt Nam Thỏa thuận thương mại ưu đãi (PTA), giúp Việt Nam có những thay đổi lớn về chính sách, có năng lực cần thiết để tham gia WTO cũng như đáp ứng yêu cầu phát triển của TPP mang lại. Phó Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm của Thứ trưởng Thương mại Stefan Selig sẽ mở ra một năm có nhiều cuộc trao đổi đoàn cấp cao của hai quốc gia nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hoa Kỳ.

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian đón tiếp, Thứ trưởng Thương mại Mỹ Stefan Selig bày tỏ vui mừng khi gặp và làm việc với lãnh đạo một số Bộ, ngành Việt Nam liên quan đến đầu tư, thương mại. Đặc biệt, chuyến đi này có ý nghĩa mở đầu cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước trong năm 2015 - Năm kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam.

Ông Stefan Selig cũng nhắc tới Thông điệp Liên bang mới đây của Tổng thống Mỹ Barrack Obama, khẳng định TPP là một hiệp định quan trọng với sự tăng trưởng kinh tế của Mỹ và các nước tham gia TPP. Mỹ coi những cam kết chính trị của các quốc gia có ý nghĩa quan trọng và vui mừng nhận được sự khẳng định và cam kết chính trị của Việt Nam trong đàm phán và thực thi TPP trong tương lai.

Chuyến đi này của Đoàn Bộ Thương mại Mỹ cũng trao đổi với các bên liên quan về tình hình đàm phán TPP với những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm như mở cửa thị trường hàng hóa dịch vụ, đặc biệt những mặt hàng sẽ có tạo ra lợi ích lớn với hai nước khi TPP được hoàn thành và có hiệu lực. Khi TPP được hoàn thành và có hiệu lực thì xuất khẩu trong lĩnh vực dịch vụ của Việt Nam có thể tăng 28%, sẽ tác động đáng kể cho tăng trưởng kinh tế ở trong nước.


TTXVN/Tin tức


Mỹ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã trình bản sao Ủy nhiệm thư cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN