Mỹ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 5/12, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã trình bản sao Ủy nhiệm thư cho Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Heather Higginbottom, Đại sứ mới của Mỹ tại Việt Nam Ted Osius, Quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Jim Carouso và Phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề đa phương Michael Fuchs.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Quang Vinh nhấn mạnh việc được bổ nhiệm là Đại sứ của nước CHXHCN Việt Nam tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là một vinh dự và trọng trách đối với ông. Đại sứ cho biết nhiệm vụ trọng tâm trong những năm tới là tiếp tục triển khai và làm sâu sắc quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ được thiết lập tháng 7/2013.

Đại sứ đánh giá chỉ trong vòng hơn một năm, quan hệ đối tác đã có nhiều kết quả tích cực và đáng ghi nhận như Hiệp định 123, Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí, tiến bộ trong đàm phán TPP, hợp tác về an ninh hàng hải...Với việc chia sẻ những điểm tương đồng về lợi ích chiến lược, hai nước có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ trong 9 lĩnh vực trụ cột trong quan hệ đối tác toàn diện, từ kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh đến khoa học, giáo dục, giao lưu nhân dân vì lợi ích của hai nước cũng như vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Phạm Quang Vinh đặc biệt nhấn mạnh đến ý nghĩa của việc hai nước sẽ kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2015 tới với một loạt các hoạt động sẽ được tiến hành ở hai nước. Đại sứ cũng cam kết trên cương vị mới sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Mỹ và các nước ASEAN trong các vấn đề khu vực như hội nhập kinh tế, biến đổi khí hậu, hạ vùng sông Mekong...

Thứ trưởng Higginbottom đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hai nước trong thời gian qua, khẳng định Mỹ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, nhất trí hai nước cần triển khai mạnh mẽ các hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bà Higginbottom khẳng định Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ hỗ trợ các hoạt động trên cương vị mới của Đại sứ Phạm Quang Vinh và sẽ thu xếp để Đại sứ Phạm Quang Vinh chính thức trình quốc thư lên Tổng thống Barack Obama vào thời gian sớm nhất.


TTXVN/Tin Tức

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản