Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: Phòng, chống mại dâm, ma túy là góp phần phát triển kinh tế, xã hội

Ngày 28/6, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tổ chức hội nghị triển khai Chương trình hành động phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2015.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng phát biểu tại hội nghị triển khai Chương trình hành động phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011 - 2015. Ảnh: Đinh Mạnh Tú-TTXVN


Tham dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng biểu dương những thành tích của các bộ, ngành, các địa phương đã làm tốt công tác phòng, chống mại dâm, ma tuý trong thời gian qua. Phó Thủ tướng khẳng định Đảng, Chính phủ cùng các bộ, ngành và địa phương hết sức quan tâm đến công tác phòng, chống mại dâm, ma túy và công tác điều hành đã có nhiều chuyển biến rõ rệt; triển khai xây dựng được các qui phạm pháp luật quản lý nhà nước về phòng, chống mại dâm, ma túy; việc phối hợp giữa các cấp, ngành, địa phương đã tạo ra sự thống nhất trong công tác chỉ đạo điều hành từ trên xuống dưới. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Phòng, chống mại dâm, ma túy là góp phần phát triển kinh tế, xã hội, đẩy lùi căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, vì vậy, cần đổi mới công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống mại dâm trong cộng đồng và cần kết hợp giữa công tác phòng ngừa, đấu tranh và đặc biệt là chữa trị, dạy nghề cho người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng.

Phó Thủ tướng lưu ý: Tuy trong thời gian qua với sự nỗ lực của các cấp ngành, địa phương nạn mại dâm đã bước đầu được kìm hãm nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, vẫn còn những tụ điểm mại dâm trá hình tồn tại trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ; nguy cơ lây nhiễm HIV ra cộng đồng ngày càng cao từ quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là xuất hiện tệ nạn mại dâm nam, mại dâm đồng giới. Nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em, lạm dụng tình dục trẻ em vẫn còn là điều nhức nhối trong xã hội ta...

Phó Thủ tướng nêu rõ: Trong thời gian tới cần hết sức quan tâm đến việc nâng cao năng lực cho đội ngũ chuyên trách các cấp. Các địa phương, các cấp, các ngành cần bám sát chỉ đạo của Chính phủ, xây dựng kế hoạch, chương trình phòng chống mại dâm, nhất là vấn đề sử dụng kinh phí sao cho phù hợp với điều kiện thực tế tại mỗi ngành, mỗi địa phương. Phó Thủ tướng cho rằng trong cuộc chiến phòng, chống mại dâm phải bắt đầu từ chính cơ sở, phải lấy cơ sở làm nòng cốt.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về kế hoạch triển khai Chương trình hành động phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011 – 2015 với nhiều hình thức mới, thiết thực hơn.

* Cùng ngày, hội nghị sơ kết thực hiện Kế hoạch phối hợp phòng, chống ma túy (PCMT) vùng Tây Bắc và các tỉnh, thành phố liên quan năm thứ IV đã được tổ chức tại Hòa Bình. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng chủ trì hội nghị.

Chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nêu rõ, là địa bàn trọng điểm nhất về ma túy của cả nước, việc triển khai hiệu quả nhiệm vụ PCMT vùng Tây Bắc và các tỉnh, thành phố liên quan sẽ đóng vai trò quyết định đến kết quả chung của công tác này.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng yêu cầu lãnh đạo các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương vùng Tây Bắc và các tỉnh, thành phố liên quan tiếp tục bám sát các nội dung đã đề ra trong Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy ở Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Chương trình mục tiêu quốc gia về PCMT của Chính phủ giai đoạn 2011 – 2015. Các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền cả về bề rộng lẫn bề sâu với các hình thức phong phú và đa dạng, trong đó nhấn mạnh về tác hại của ma túy, khuyến khích để nhân dân phát huy vai trò trách nhiệm cá nhân, chủ động phòng ngừa và tố giác TPMT. Hoạt động PCTP về ma túy gắn chặt chẽ với việc thực hiện các phong trào xây dựng bản làng, phát triển kinh tế nông thôn nâng cao đời sống người dân.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng lưu ý, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần tiếp tục nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ để nâng cao năng lực cai nghiện cho người nghiện ở các tỉnh Tây Bắc. Lực lượng chức năng cũng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác điều tra cơ bản, nắm chắc diễn biến tình hình tệ nạn ma túy tại các địa bàn dọc tuyến biên giới; thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp TPMT trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc và các tỉnh thành phố liên quan. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các tỉnh biên giới của Lào và Trung Quốc để chủ động điều tra, phát hiện bóc gỡ các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia; xóa bỏ các điểm, các tụ điểm tập kết ma túy ở vùng ngoại biên.

Mạnh Tú - Quang Vũ

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản