Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp khách quốc tế

Chiều 11/12, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp ông Charles Bolden, Giám đốc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đang thăm làm việc tại nước ta.


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của Giám đốc NASA Charles Bolden và cho rằng, chuyến thăm đánh dấu một bước phát triển mới về hợp tác khoa học công nghệ vũ trụ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang triển khai Dự án Trung tâm dữ liệu và xử lý ảnh vệ tinh tại Trung tâm công nghệ cao TP Hồ Chí Minh; mong muốn NASA trong thời gian tới chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển công nghệ vũ trụ.


Phó Thủ tướng mong muốn NASA hỗ trợ cho Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực vệ tinh và khoa học trái đất, ủng hộ Việt Nam tham gia các tổ chức quốc tế liên quan đến vũ trụ, tham gia các hiệp ước liên quan đến sử dụng khoảng không vũ trụ.


Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp Đoàn, chúc mừng Trung tâm vệ tinh quốc gia của Việt Nam dù mới thành lập được một năm song đã đạt được những kết quả bước đầu, Giám đốc NASA Charles Bolden cho rằng, trong thời gian tới hai bên tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa về công nghệ vũ trụ.


Thông báo với Phó Thủ tướng về kết quả làm việc tại Việt Nam, Giám đốc NASA Charles Bolden cho biết, NASA đã thảo luận với Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam về những lĩnh vực hợp tác cũng như tiềm năng khoa học công nghệ vũ trụ nhằm đưa quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lên một tầm cao mới; có những hợp tác cụ thể như ứng dụng công nghệ vệ tinh để quan sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai.


* Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp Giáo sư Neal Koblitz, công tác tại Khoa Toán, Đại học Washington (Hoa Kỳ).


Hoan nghênh chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của Giáo sư Neal Koblitz, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn: bằng uy tín của mình, giáo sư sẽ có những đóng góp thiết thực để thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học của Hoa Kỳ với các trường đại học của Việt Nam, đặc biệt là về lĩnh vực toán học. Phó Thủ tướng chia sẻ, Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế đang phát triển, nên rất chú trọng trong việc phát triển các môn khoa học cơ bản. Đây là nền tảng cơ bản để đất nước phát triển bền vững trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.


Phó Thủ tướng cho biết, hiện Việt Nam đã thành lập Viện Toán để quy tụ, thu hút nhiều hơn các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên tham gia làm toán chuyên nghiệp. Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn hoan nghênh, chào đón các nhà khoa học, đặc biệt là toán học tới trao đổi kinh nghiệm, giảng dạy...


Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Giáo sư Neal Koblitz bày tỏ cảm kích trước chủ trương coi trọng phát triển giáo dục - đào tạo chất lượng cao của Chính phủ Việt Nam. Việc thành lập Viện Toán sẽ giúp Việt Nam có được nguồn nhân lực có chất lượng cao, đóng góp mạnh mẽ trong công cuộc phát triển đất nước. Đây là chủ trương đúng đắn mà Việt Nam đã lựa chọn. Giáo sư Neal Koblitz khẳng định, sẽ chia sẻ kinh nghiệm cũng như kêu gọi các nhà toán học có uy tín cùng đóng góp hỗ trợ để Viện Toán phát triển.


Bùi Thanh Hải

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản