Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Romania

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Bucharest, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Romania Teodor Melescanu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Romania từ 6 - 7/7.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Teodor Melescanu họp báo sau hội đàm. Ảnh: Ngự Bình/Pv TTXVN tại Italy

Trong thời gian chuyến thăm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Phó Chủ tịch Hạ viện Carmen Ileana Mihalcescu, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Teodor Melescanu, hội kiến Thủ tướng Viorica Dancila.

Tại cuộc gặp Phó Chủ tịch Hạ viện Mihalcescu, hai bên bày tỏ hài lòng trước quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước suốt gần 7 thập kỷ qua; duy trì quan hệ chính trị - đối ngoại tốt đẹp, đặc biệt là quốc hội hai nước thường xuyên trao đổi đoàn giữa các ủy ban và ở cấp cao, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế như Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), qua đó tạo điều kiện cho việc tăng cường quan hệ mọi mặt giữa hai nước, hai dân tộc.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng Romania nhân dịp kỷ niệm 100 năm lập nước (1918 - 2018), đánh giá cao sự giúp đỡ hỗ trợ của đất nước và nhân dân Romania dành cho Việt Nam nhiều năm qua, trong đó có việc đào tạo cho Việt Nam hơn 4.000 sinh viên, những người đã và đang đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ở Việt Nam cũng như cho quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc, đồng thời khẳng định mong muốn của Chính phủ Việt Nam tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ mọi mặt với Romania, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư và trong những lĩnh vực hai nước có thể bổ trợ cho nhau.
 
Phó Chủ tịch Hạ viện Mihalcescu khẳng định ủng hộ chính phủ hai nước trong việc phát triển toàn diện hợp tác song phương, Quốc hội Romania ủng hộ việc sớm ký kết thể ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và sẽ phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư IPA sau khi được hiệp định này được ký chính thức.

* Tại cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Romania Teodor Melescanu, Bộ trưởng Melescanu hoan nghênh Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh lần đầu tiên đến thăm Romania, cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước phát triển cả về bề rộng và chiều sâu; khẳng định Việt Nam đã và đang là đối tác quan trọng của Romania tại châu Á và Đông Nam Á; mong muốn hai bên sẽ cùng nỗ lực để đưa quan hệ hợp tác hai nước phát triển hiệu quả và thực chất trên tất cả các mặt.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh những tiến triển trong quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước trong thời gian gần đây tuy còn khiêm tốn, nhưng là tiền đề quan trọng để hai bên tiếp tục phát huy và tăng cường hợp tác.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng giao lưu nhân dân giữa hai nước cũng cần được chú trọng trong đó có việc tổ chức các hoạt động văn hoá tại mỗi nước, mời đoàn nghệ thuật của Romania tham gia Festival Huế 2019; và đề nghị Chính phủ Romania tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Romania sinh sống, làm ăn, hội nhập và đóng góp cho sở tại cũng như góp phần cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc phát triển tốt đẹp.
 
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Romania Teodor Melescanu đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, nhất là trên phương diện chính trị - ngoại giao, thể hiện qua việc trao đổi nhiều đoàn các cấp, các ngành và các địa phương.

Tuy nhiên, quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư vẫn chưa tương xứng: kim ngạch hai chiều năm 2017 đạt 207 triệu USD và Romania có hai dự án đầu tư tại Việt Nam với số vốn 1,2 triệu USD; hai nước còn nhiều tiềm năng và lợi thế có thể khai thác và phát triển. Romania có kinh nghiệm và công nghệ trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, khai khoáng, dược phẩm, vật liệu xây dựng, chế biến gỗ, nông nghiệp và chế biến thực phẩm… có thể chia sẻ và hợp tác với Việt Nam; Việt Nam có thể xuất khẩu thuỷ hải sản, trái cây nhiệt đới, sản phẩm dệt may vào thị trường Romania.

Hai bên đánh giá cao và cho rằng cần duy trì trao đổi các đoàn nghệ thuật dân gian, sản xuất phim, phối hợp tổ chức các sự kiện văn hóa, tham dự các lễ hội tại mỗi nước.

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác về du lịch, khoa học - kỹ thuật, xem xét khả năng đưa lao động tay nghề cao của Việt Nam sang làm việc Romania.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, trong đó Romania cam kết tăng học bổng cho Việt Nam và mời Việt Nam cử cán bộ ngoại giao trẻ sang Romania tham dự các khoá đào tạo ngắn hạn.
          
Hai bên đánh giá cao và mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác địa phương, giữa các cặp thành phố như thành phố Hồ Chí Minh và Bucares, Huế và Iasi, Đà Nẵng và Timisoara, Bến Tre và tỉnh Tulcea…
          
Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, phối hợp trên các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (Francophonie), Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM)... cũng như trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm như quản lý bền  vững  nguồn nước (sông Danube và sông Mekong); và việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, các công ước của LHQ, trong đó có Công ước về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Với vai trò là Chủ tịch EU trong 6 tháng đầu năm 2019, Romania khẳng định ủng hộ quan hệ Việt Nam với EU trong đó có EVFTA; Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho Romania với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước thành viên.

Sau hội đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Teodor Melescanu đã có phát biểu với báo chí về kết quả hội đàm, cho biết hai bên đã có cuộc đối thoại cởi mở và hiệu quả, trong đó đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai bên đã dành nhiều thời gian trao đổi, thống nhất các biện pháp cụ thể nhằm đưa hợp tác song phương đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế - thương mại, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hoá - du lịch, an ninh - quốc phòng, hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân cũng như sẽ tiếp tục ủng hộ và phối hợp với nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.
 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Teodor Melescanu đã chứng kiến việc ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Romania.
 
* Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội kiến Thủ tướng Romania Viorica Dancila, cùng dự có Phó Thủ tướng phụ trách đối ngoại Ana Birchall.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Romania tươi đẹp; chúc mừng những thành tựu mà Nhà nước và nhân dân Romania đã đạt được trong công cuộc hội nhập và phát triển kinh tế - xã hội, với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2017 đạt mức kỷ lục 7% (cao nhất EU).

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thông báo đã có cuộc hội đàm thành công với Bộ trưởng Ngoại giao Romania, hai bên đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể cũng như nhất trí hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực, nhất là về hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, nông nghiệp, giáo dục - đào tạo, giao lưu văn hoá, hợp tác giữa các địa phương… và mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác khác như lao động, du lịch…

Thủ tướng Romania đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam và cho rằng hai nước có rất nhiều cơ hội để nâng tầm quan hệ, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư cũng như khoa học - công nghệ. Việt Nam có tiềm năng trong lĩnh vực đào tạo lao động có tay nghề kỹ thuật cao, cần cù, chịu khó, ham học hỏi, sẽ đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường Romania.

Hai bên nhất trí để đưa quan hệ kinh tế - thương mại tương xứng với quan hệ chính trị - đối ngoại cũng như tiềm năng và nguyện vọng của hai bên, cần tháo gỡ những vướng mắc trong hợp tác kinh tế, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế Ủy ban Hợp tác liên chính phủ hai nước, củng cố khuôn khổ pháp lý, trong đó có đàm phán, ký kết các văn bản pháp lý về hợp tác kinh tế, nông nghiệp, văn hóa - giáo dục...
 
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chuyển lời chào và lời mời thăm Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến Thủ tướng Viorica Dancila và Thủ tướng đã vui vẻ nhận lời.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản