Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Mỹ

Từ ngày 24-26/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm và làm việc tại Mỹ. Tham gia đoàn còn có Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh Tạ Ngọc Tấn và Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Nguyễn Thành Phong.


Trong thời gian làm việc tại Oasinhtơn, đoàn đã đến chào Chủ tịch thường trực Thượng viện Mỹ Daniel Inouye và có các cuộc làm việc với nhiều nghị sĩ của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện John Kerry; thành viên cấp cao Ủy ban Quân lực Thượng viện, Thượng nghị sĩ John McCain; thành viên cấp cao Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Richard Lugar và Chủ tịch Tiểu ban Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Jim Webb. Đoàn cũng đã có các cuộc trao đổi với Cố vấn an ninh quốc gia của Phó Tổng thống Mỹ Anthony Blinken và Bộ trưởng Lao động Hilda Solis.


Về quan hệ song phương, lãnh đạo Quốc hội hai nước bày tỏ hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sau 17 năm bình thường hóa quan hệ năm 1995, từ chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, đến quốc phòng - an ninh, giáo dục, nhân đạo,... Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao việc Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự Luật Nông trại 2012 với điều khoản về cá da trơn có lợi cho Việt Nam. Hai bên trao đổi các biện pháp tăng cường tiếp xúc cấp cao giữa hai Quốc hội thông qua cơ chế trao đổi định kỳ, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có việc tăng cường trao đổi, hợp tác hướng tới việc Mỹ sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường và dành cho Việt Nam chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP), hạn chế các rào cản thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ.


Trong thời gian thăm và làm việc tại Mỹ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao đã tham dự cuộc tọa đàm do Quỹ châu Á (Asia Foundation) tổ chức với chủ đề “Tái cơ cấu kinh tế Việt Nam và vai trò của phụ nữ”.

 

Tuấn Đạt (P/v TTXVN tại Mỹ)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản