Phát huy tinh thần đoàn kết của người dân bảo vệ chủ quyền biển Đông

"Tình hình an ninh Biển Đông hiện nay" là chủ đề cuộc tọa đàm do Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức ngày 20/6 tại Hà Nội với sự tham dự của đông đảo công chúng. Trong cuộc tọa đàm này, Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học (Bộ Công an) đã trao đổi, phân tích, lý giải xung quanh việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam; đồng thời nêu giả thiết về kế hoạch, động thái của chính quyền Trung Quốc từ nay đến ngày 15/8. Thiếu tướng Lê Văn Cương cũng khẳng định rõ các chủ trương của Việt Nam trong việc giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay, sự ủng hộ của dư luận quốc tế đối với Việt Nam...


Cuộc tọa đàm nhằm giúp công chúng hiểu biết và nhận thức đúng đắn hơn về vấn đề Biển Đông, góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, cũng như ý thức trách nhiệm của nhân dân, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc phát huy sức mạnh chính nghĩa của toàn dân tộc trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tàu Trung Quốc (phía sau) áp sát, ngăn cản, sẵn sàng đâm va, uy hiếp tàu Việt Nam. Ảnh: Khánh Hiếu- Quang Vũ- TTXVN


Tình hình Biển Đông đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế. Việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam xảy ra gần 2 tháng nhưng vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", Trung Quốc vẫn ngoan cố không chịu rút giàn khoan. Hành động này đã vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải và hòa bình, ổn định của khu vực, làm tổn thương tình cảm của nhân dân Việt Nam và tác động tiêu cực đến quan hệ hợp tác giữa hai nước.


Việt Nam luôn kiên trì các biện pháp đấu tranh hòa bình, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta. Trong các nhóm giải pháp đấu tranh trong vụ việc giàn khoan thì nhóm giải pháp thứ 3 chính là đấu tranh bằng dư luận, thông tin trung thực, khách quan cho nhân dân trong nước, cộng đồng quốc tế hiểu rõ hành vi xâm phạm của Trung Quốc cũng như các biện pháp đấu tranh hòa bình của Việt Nam.


Thanh Giang
Tin khác
  • Chủ động kê biên, tạm giữ tài sản tham nhũng

    Chủ động kê biên, tạm giữ tài sản tham nhũng

    15:56 ngày 17/01/2019

    Sáng 17/1, tại Thanh Hóa, Đoàn công tác số 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng Nguyễn Hòa Bình làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa, công bố Dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại tỉnh Thanh Hóa.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản