Phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám vì những thắng lợi mới

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, vào đúng ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9), tờ nhật báo “Độc lập” uy tín hàng đầu của Nga đã đăng bài viết “Phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám vì những thắng lợi mới” của Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh.

Mở đầu bài viết, tác giả đã điểm lại lịch sử vẻ vang 75 năm hình thành và phát triển của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng. nước Việt Nam non trẻ vừa ra đời đã phải trải qua hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm kéo dài 30 năm, song với bản lĩnh và quyết tâm, nhân dân Việt Nam đã giành hai chiến thắng quan trọng vào năm 1954 và 1975, kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo bài báo, vượt qua mọi khó khăn, bao vây, cấm vận, vượt qua “cơn động đất chính trị” khi mô hình xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tỏ rõ bản lĩnh, chủ động khởi xướng và lãnh đạo công cuộc Đổi mới đưa Việt Nam ra khỏi khủng hoảng kinh tế xã hội, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, với vị thế, uy tín ngày càng cao.

Nhờ thực thiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, Việt Nam đã thiết lập quan hệ tốt với tất cả các nước lớn; nâng cấp nhiều mối quan hệ lên đối tác chiến lược, đối tác chiến lược toàn diện. Số lượng các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài cũng tăng lên 91 cơ quan với 65 đại sứ quán, 20 tổng lãnh sự quán, 4 phái đoàn thường trực bên cạnh các tổ chức quốc tế. 

Báo “Độc lập” của Nga khẳng định Việt Nam duy trì quan hệ tốt với các nước láng giềng và khu vực, củng cố quan hệ của ASEAN với các đối tác bên ngoài, đóng góp quan trọng vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN; tham gia tích cực, có trách nhiệm với các diễn đàn khu vực và quốc tế; cử chiến sỹ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và lần thứ hai đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021. Ngoài ra, Việt Nam còn tích cực đóng góp để xây dựng, định hình các thể chế, luật lệ, chuẩn mực đa phương, đóng vai trò tích cực hơn trong các cơ chế quản trị toàn cầu. 

Trong bài viết của mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam cũng trùng với dịp kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và LB Nga ngày nay. Liên Xô là một trong những nước đầu tiên trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Trong những năm kháng chiến bảo vệ nền độc lập của mình, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ to lớn cả về tinh thần lẫn vật chất của Liên Xô - yếu tố vô cùng quan trọng để nhân dân Việt Nam chiến thắng kẻ thù. 

Đại sứ khẳng định quan hệ giữa hai nước luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian, sự biến động của lịch sử và không ngừng phát triển. Nga trở thành đối tác chiến lược đầu tiên của Việt Nam vào năm 2001 và cũng là đối tác chiến lược toàn diện đầu tiên vào tháng 7/2012. Nét nổi bật của quan hệ chính trị Việt - Nga là có độ tin cậy cao - tiền đề để củng cố và tăng cường hợp tác với các hình thức đa dạng, cả về bề rộng lẫn chiều sâu, với nhiều thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực. Hợp tác về quốc phòng, an ninh và năng lượng với LB Nga là những trụ cột quan trọng.

Nga đã cung cấp cho Việt Nam nhiều loại vũ khí, khí tài hiện đại; hợp tác trong sửa chữa, tăng hạn sử dụng của vũ khí; chuyển giao công nghệ sản xuất vũ khí, trang bị; trợ giúp đào tạo, huấn luyện và cử chuyên gia sang giúp Việt Nam… Trong lĩnh vực năng lượng, nhiều dự án hợp tác được triển khai hiệu quả, trong đó có Liên doanh khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam Vietsovpetro - biểu tượng thành công của sự hợp tác Việt-Nga, là trụ cột của ngành thăm dò và thai thác dầu khí của Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có những dự án lớn đầu tư vào Liên bang Nga.

Đồng thời, hợp tác giữa các địa phương cũng đang phát triển mạnh và ngày càng đi vào thực chất hơn. Các lĩnh vực văn hóa, giao lưu nhân dân cũng có những bước phát triển mạnh mẽ với hàng loạt hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, tuần phim, nhất là trong Năm Hữu nghị Chéo 2019-2020;  Nga đã cấp gần 1.000 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam sang theo học tại các trường đại học Nga, một số lượng cao hơn cả thời kỳ Liên Xô cũ.

Trong năm 2019, đã có 650.000 người Nga đi du lịch ở Việt Nam. Các hoạt động này đã củng cố tình cảm nhân dân hai nước ngày càng bền chặt như như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam”. 

Kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh, nhân dân Việt Nam không quên được những bài học lịch sử trong công cuộc đấu tranh giành độc lập và xây dựng, phát triển đất nước. Đó là thực hiện phương châm độc lập tự chủ, dựa vào sức mình là chính; xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại thành sức mạnh tổng hợp để bảo vệ và xây dựng đất nước. Đó chính là tinh thần bất diệt của Cách mạng Tháng Tám để chúng ta vững tin thực hiện thành công sự nghiệp Đổi mới toàn diện đất nước và tiếp tục giành những thắng lợi mới rực rỡ hơn nữa.

Tin, ảnh: Hồng Quân (TTXVN tại LB Nga)
Phát huy tinh thần Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc
Phát huy tinh thần Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Cách đây 75 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cả dân tộc Việt Nam triệu người như một, nhất tề vùng lên tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám thắng lợi, đập tan ách thống trị của thực dân, phong kiến giành chính quyền về tay nhân dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN