Ông Cao Quốc Hưng được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị hợp tác Việt Nam - châu Phi

Ngày 22/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị hợp tác Việt Nam - châu Phi tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Đại hội đã bầu ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương làm Chủ tịch Hội, bầu Ban Chấp hành Hội với 24 thành viên.

Chú thích ảnh
Ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị hợp tác Việt Nam - châu Phi. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tham dự Đại hội có: Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong; Đại sứ Algeria tại Việt Nam Mohamed Berrah; Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Mahmoud Hassan Nayel; Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Leonardo Pene; đại diện cơ quan ngoại giao một số nước châu Phi tại Việt Nam; các thành viên trong Ban Chấp hành Hội hữu nghị hợp tác Việt Nam - châu Phi,...

Kể từ khi thành lập đến nay (12/11/2004), trên cơ sở đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, được sự chỉ đạo của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị hợp tác Việt Nam - châu Phi luôn duy trì và triển khai các hoạt động trên nhiều lĩnh vực, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và các nước khu vực châu Phi.

Trong nhiệm kỳ vừa qua (từ 2013- 2018), Hội hữu nghị hợp tác Việt Nam - châu Phi cùng các tổ chức hữu nghị song phương của Việt Nam với một số nước khu vực châu Phi đã triển khai hiệu quả các hoạt động thúc đẩy hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và các nước châu Phi. Hội thường xuyên duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Đại sứ quán các nước châu Phi tại Việt Nam, trao đổi thông tin với các Đại sứ quán nhân các sự kiện quan trọng, tham gia các hoạt động do các Đại sứ quán tổ chức.

Cùng với đó, Hội phối hợp với Đại sứ quán các nước Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi tổ chức một số hoạt động hợp tác ý nghĩa, tạo được không khí thân thiết và sự hiểu biết lẫn nhau giữa những người bạn Việt Nam - châu Phi như: Hội thảo đầu tư Việt Nam-Angola, Tọa đàm “Khai thác lợi tức dân số thông qua đầu tư vào thanh niên ở châu Phi”; Hội thảo “Phát triển doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ"... Các hoạt động trên đã đem lại hiệu quả thiết thực, một mặt, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các nước châu Phi; đồng thời, giúp các doanh nghiệp Việt Nam hiểu biết hơn về thị trường châu Phi, mạnh dạn đầu tư vào thị trường châu Phi.

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, các hội viên Hội hữu nghị hợp tác châu Phi thống nhất tiếp tục đẩy mạnh nội dung và hình thức hoạt động, phát triển tổ chức Hội. Đồng thời, duy trì tốt quan hệ với đại sứ quán các nước châu Phi tại Hà Nội và các cơ quan tổ chức của Việt Nam có quan hệ với châu Phi; tổ chức và chủ động phối hợp với đại sứ quán các nước châu Phi tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế, giáo dục; tổ chức các chuyến đi thăm địa phương cho các đại sứ và nhân viên đại sứ, giúp bạn có điều kiện tìm hiểu về tình hình kinh tế, xã hội của địa phương; tổ chức các hoạt động thiết thực và tham gia các sự kiện kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước châu Phi; Ngày châu Phi; Quốc khánh do đại sứ quán các nước châu Phi tại Hà Nội tổ chức.

Cùng với đó, phối hợp với các đại sứ quán châu Phi tại Hà Nội tìm và thiết lập quan hệ đối tác với các tổ chức hữu nghị nhân dân ở châu Phi, quan tâm hơn nữa đến việc cung cấp, trao đổi thông tin, tài liệu văn hóa, kinh tế - xã hội, hợp tác đầu tư qua nhiều kênh khác nhau; đón các đoàn văn hóa, kinh tế, giáo dục, y tế của bạn vào thăm Việt Nam; tổ chức hội thảo, triển lãm về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong đánh giá: Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ II của Hội hữu nghị hợp tác Việt Nam – châu Phi cùng các tham luận và ý kiến phát biểu trong Đại hội đã khắc họa bức tranh tổng thể về hoạt động mà Hội đã triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ vừa qua. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Hội đã chủ động tiến hành nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị, tổ chức tọa đàm, hội thảo, giao lưu thể thao mang lại hiệu quả thiết thực, đóng góp tích cực cho sự phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân châu Phi. 

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, ông Đôn Tuấn Phong hy vọng, trong nhiệm kỳ tới, Hội sẽ tiếp tục phát huy, không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động hữu nghị nhân dân Việt Nam - châu Phi, trong đó tiếp tục chú trọng công tác thông tin tuyên truyền thông qua các hoạt động hữu nghị nhân dân hai nước; kết hợp các hoạt động hữu nghị với các hoạt động hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục..; quan tâm xây dựng củng cố tổ chức, tập hợp tốt lực lượng làm công tác đối ngoại nhân dân, mở rộng cơ sở tới nhiều địa phương trên cả nước, đồng thời củng cố và phát triển các cơ sở tại các bộ, ban ngành có hợp tác với các nước châu Phi, từ đó có thể hình thành các câu lạc bộ những người đã học tập và làm việc tại các nước châu Phi.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hội Cao Quốc Hưng và Ban Chấp hành đầy tâm huyết và dày dặn kinh nghiệm, Hội hữu nghị hợp tác Việt Nam - châu Phi nhiệm kỳ III sẽ có nhiều đóng góp vào sự nghiệp đối ngoại nhân dân.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản