Ngày hội của trách nhiệm và niềm tin

Ngày 22/5, trên khắp mọi nẻo đường, khu phố tại Thành phố mang tên Bác, đâu đâu cũng rợp bóng cờ hoa, người người nô nức hướng về các khu vực bỏ phiếu.

Cử tri Ấp Hậu, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh đi bỏ phiếu. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, các hoạt động bầu cử diễn ra trong không khí an bình. Nơi đây, vào các ngày chủ nhật trong tháng 5 vừa qua, đã diễn ra các hoạt động tụ tập gây mất trật tự công cộng gây không ít lo lắng cho các cơ quan chức năng của thành phố. Các thế lực thù địch, lực lượng chống phá từ bên ngoài đã tìm mọi cách, kêu gọi tụ tập gây rối hòng chống phá cuộc bầu cử. Thế nhưng, vượt lên trên tất cả sự lo lắng đó, cuộc bầu cử tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra rất suôn sẻ, đường sá thông thoáng, an toàn.

Hơn 5,2 triệu cử tri thành phố đã tích cực tham gia thực hiện quyền bầu cử của mình trong yên bình, phấn khởi. Cử tri Ngô Thị Huệ, lão thành cách mạng, 99 tuổi, di chuyển phải dựa vào chiếc xe lăn nhưng đã có mặt tại khu vực bầu cử số 51 (phường 7, quận 3) để trực tiếp bỏ phiếu.

Cử tri lão thành Ngô Thị Huệ chia sẻ: Nếu ngồi tại nhà để chờ thùng phiếu, cụ không thể chứng kiến không khí vui và hạnh phúc như vậy. Cụ muốn đến tận tổ bầu cử số 51 thực hiện trách nhiệm bầu cử, chọn những người xứng đáng vào các cơ quan dân cử vì đó cũng là một cách để chung tay xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có chất lượng sống tốt, ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Có thể khẳng định, hình ảnh và câu chuyện cử tri Ngô Thị Huệ không hiếm tại các khu vực bỏ phiếu ở Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, cả nước nói chung, qua đó góp phần khẳng định ý nghĩa của ngày 22/5 - ngày hội của toàn dân.

Để đóng góp cho ngày bầu cử được thành công, không thể không nhắn đến sự đóng góp của không ít người đã phải tạm gác qua việc riêng, ngày nghỉ cuối tuần bên gia đình để tham gia phục vụ ngày bầu cử, hỗ trợ các cử tri một cách tốt nhất.

Rất nhiều người vừa phục vụ công tác bầu cử vừa tranh thủ thực hiện quyền bầu cử của mình; nhiều đôi vợ chồng, thay nhau trông nom nhà cửa, quán xá để trực tiếp đi bầu; các chiến sỹ công an, thanh niên xung phong, bác sĩ... tranh thủ bỏ phiếu rồi quay lại với công việc. Điều đó thể hiện được trách nhiệm của từng cử tri với lá phiếu của mình, thực hiện đúng quy định của pháp luật - tự tay bỏ phiếu.

Những con số về số lượng cử tri đi bỏ phiếu, số điểm bỏ phiếu hoàn thành việc bỏ phiếu liên tục được cập nhật nhanh chóng, trong đó có nhiều khu vực ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Những nơi đang bị hạn hán, xâm ngập mặn "càn quét" ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên cũng có số cử tri đi bỏ phiếu rất cao, thể hiện được nỗ lực của các tổ bầu cử, ban bầu cử, Ủy ban bầu cử các tỉnh thành và các cử tri khi không quản ngại khó khăn, thời tiết, thậm chí cả mối lo toan cơm áo hàng ngày để hoàn thành quyền và nghĩa vụ của mình, lựa chọn tương lai tốt đẹp cho bản thân, gia đình và xã hội.

Như chia sẻ của ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, sau khi thực hiện quyền công dân của mình: Việc đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp là quyền chính trị hết sức quan trọng của công dân.

Mỗi người dân cầm trên tay lá phiếu của mình sẽ lựa chọn được người có đức, có tài, có đủ điều kiện để hoạt động trong cơ quan dân cử, đại diện cho mình trong các quyết định liên quan đến vận mệnh của đất nước, địa phương. Ngày 22/5/2016 là ngày hội của trách nhiệm và niềm tin.

Anh Tuấn (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản