Mít tinh chào mừng thành công IPU-132 tại Hà Nội

Tối 1/4, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ mít tinh chào mừng thành công Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132).

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN


Tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo; đại diện nhiều cơ quan, ban, ngành cùng khoảng 1.000 đại biểu và người dân Thủ đô.

Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Saber Chowdhury; Ban thư ký IPU và nhiều đoàn đại biểu các nước tham dự IPU-132; đại diện cơ quan ngoại giao các nước và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội đã tham gia lễ mít tinh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo phát biểu, nêu rõ: Những ngày vừa qua đã ghi dấu một sự kiện vô cùng quan trọng, Hà Nội - Thủ đô nước Việt Nam đã vinh dự là địa điểm tổ chức Đại hội đồng IPU-132. Đây là một sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của các tầng lớp nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng; các đại biểu Quốc hội Việt Nam và nghị sĩ các nước trên thế giới đã nói lên tiếng nói khát khao về một thế giới dân chủ và hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới IPU-132 đã có nhiều phiên họp toàn thể, phiên họp các ủy ban, với nhiều nội dung thiết thực như: Phát triển bền vững, quản trị đất nước, an ninh mạng... và đã thông qua Tuyên bố Hà Nội 2015. Các văn kiện IPU-132 có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới và thúc đẩy hợp tác nghị viện trên thế giới. Sự thành công của Đại hội đồng IPU-132 có ý nghĩa đặc biệt hơn khi diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, Thủ đô văn hiến, Thành phố Anh hùng, Thành phố vì hòa bình.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, thành công của Đại hội đồng IPU-132 là điểm nhấn chính trị quan trọng, không chỉ tạo đà thúc đẩy các hoạt động ngoại giao nghị viện, giao lưu giữa nhân dân Việt Nam và các nước trên thế giới; đồng thời cũng là dịp để bạn bè quốc tế chứng kiến những thành công, động viên khích lệ công cuộc đổi mới của Việt Nam, mở ra các cơ hội xúc tiến thương mại, đầu tư, hợp tác cùng phát triển.

Đại diện tuổi trẻ thành phố Hà Nội, em Phương Phương Thảo cho biết: "Là một cử tri trẻ, em rất tự hào khi Việt Nam được đánh giá là thành viên tích cực và trách nhiệm của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), luôn đi đầu trong thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, có nhiều đóng góp nhằm thúc đẩy dân chủ, hòa bình và phát triển trên thế giới. Thời gian tới cùng với các quốc gia, Việt Nam sẽ có những hành động thiết thực, quyết tâm tiếp tục lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động”, góp phần tạo ra những chuyển biến tích cực trên phạm vi toàn thế giới.

Chủ tịch IPU Saber Chowdhury cho biết rất vinh dự được đến Thủ đô Hà Nội với nhiều kỷ niệm không bao giờ quên. IPU-132 thành công, mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho quan hệ đối tác giữa các thành viên của IPU. Chủ tịch IPU nói: "Tôi đã trích dẫn nhiều lần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của người dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh nói rằng: Chúng ta có thể ăn mừng ngày chiến thắng, thống nhất đất nước, giành lại hòa bình cho đất nước, nhưng mục tiêu cao cả nhất vẫn là sự hạnh phúc, ấm no của người dân và người dân có thể theo đuổi các quyền cơ bản nhất của con người. Những ngày vừa qua, chúng tôi đã cố gắng vạch ra con đường đi đến tương lai, con đường phải dựa trên hòa bình, thịnh vượng, dân chủ và phát triển. Tôi tin tưởng rằng 10 hay 15 năm nữa, khi thế hệ sau nhìn lại sự kiện IPU-132 diễn ra tại Hà Nội, họ có thể nói rằng tại Hà Nội trí tuệ đã tích lũy trở thành những tư tưởng dẫn mọi người đến tương lai hòa bình, thịnh vượng và phát triển".


Thanh Hải (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản