Mãi mãi niềm tin theo Đảng

Kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2015), sáng 22/1, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Mãi mãi niềm tin theo Đảng”.

Vững lòng tin với Đảng

85 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện, sự nghiệp cách mạng của giai cấp công nhân, nhân dân và dân tộc Việt Nam đã giành được những thắng lợi vĩ đại, có ý nghĩa lịch sử và thời đại.

Dân tộc Việt Nam đã tiến những bước dài chưa từng có trong lịch sử. Thực tiễn cách mạng Việt Nam 85 năm qua đã chứng minh, sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam là nhân tố hàng đầu, quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Là người đã có nhiều năm nghiên cứu về Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Giáo sư Hoàng Chí Bảo, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương đã nêu bật ý nghĩa sự ra đời và vai trò lãnh đạo cách mạng của Đảng từ khi thành lập cho đến nay.

Giáo sư nhấn mạnh: Năm nay, Đảng ta tròn 85 năm lịch sử. Đó là một lịch sử quang vinh của Đảng ta và chúng ta có thể tự hào nói Dân tộc ta là một dân tộc anh hùng, Đảng quang vinh và Bác Hồ vĩ đại. Chúng ta đang vững lòng tin với Đảng, đoàn kết toàn dân tộc để thực hành dân chủ, đưa đất nước tiến về phía trước, vượt qua khó khăn, đón kịp thời cơ xây dựng một đất nước Việt Nam hòa bình độc lập, dân chủ, giàu mạnh như tâm nguyện cuối cùng của Bác.

Nhiệm vụ quan trọng luôn được Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đó là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, để Đảng ta luôn trong sạch vững mạnh, hoàn thành sứ mệnh lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng

Tại Tọa đàm, các đại biểu trao đổi về kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) gắn với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong đó, tập trung làm nổi bật những giải pháp khắc phục yếu kém, khuyết điểm; những đòi hỏi của thực tiễn về nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, củng cố, giữ vững niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Đồng chí Nguyễn Đức Hà, Vụ trưởng, Ban Tổ chức Trung ương, thành viên Tổ giúp việc Bộ Chính trị, Ban Bí thư thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI cho biết: Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết, với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo chặt chẽ, cụ thể của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự cố gắng nỗ lực, đồng tình hưởng ứng của cả hệ thống chính trị, đông đảo cán bộ, đảng viên đã đạt được một số kết quả ban đầu quan trọng.

Một là, qua học tập, nghiên cứu quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, nhận thức của cán bộ, đảng viên về tính cấp thiết phải đổi mới, chỉnh đốn Đảng, phải thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 sâu sắc hơn.

Hai là, qua việc chuẩn bị kiểm điểm, lấy ý kiến góp ý của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, nhân dân, tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên có điều kiện thấy ưu điểm, khuyết điểm rõ hơn để tự soi xét lại chính bản thân mình nhằm phát huy ưu điểm và khắc phục khuyết điểm.

Ba là, cuối năm 2012, toàn Đảng thực hiện một đợt sinh hoạt chính trị rất sâu rộng, đó là tự phê bình và phê bình theo 3 vấn đề cấp bách gắn với 19 điều đảng viên không được làm.

Qua đợt kiểm điểm tập thể, cá nhân theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 có tác dụng cảnh báo, cảnh tỉnh, răn đe và phòng ngừa sai phạm, thấy được khuyết điểm để tổ chức, cá nhân đề ra kế hoạch thực hiện, đã ngăn chặn bước đầu về tình trạng suy thoái.

Có thể nói, việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình, kiểm tra, giám sát của Đảng, kiểm tra, thanh tra của Nhà nước, điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử những vụ án tham nhũng lớn có tác dụng răn đe khá lớn.

Qua 3 năm triển khai, các cấp ủy Đảng đã xử lý kỷ luật trên 54.000 đảng viên, trong đó, năm 2012, xử lý kỷ luật 16.000 đảng viên, tăng 16% so với năm 2011 (khi chưa có Nghị quyết Trung ương 4); năm 2013, xử lý kỷ luật trên 21.000 đảng viên, tăng 30% so với năm 2012; năm 2014, xử lý kỷ luật trên 17.000 đảng viên.

Điều đó càng chứng minh rằng, nhận định của Trung ương trong Nghị quyết Trung ương 4 là có một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về đạo đức, lối sống là hoàn toàn chính xác.

Bốn là, sau khi kiểm điểm tự phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, tất cả cấp ủy, cá nhân đều xây dựng kế hoạch sửa khuyết điểm. Và cũng qua thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, các cấp ủy, tổ chức đảng có thêm kinh nghiệm trong việc thực hiện Nghị quyết cũng như kiểm điểm.

Có thể nói, tuy chưa đạt được mong muốn chờ đợi của dư luận, của nhân dân, nhưng những kết quả ban đầu đó đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, góp phần cải thiện dân sinh, thúc đẩy thực hiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chuyển biến từ cơ sở

Chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, những kết quả cụ thể trong quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 tại cơ sở, Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ, Hà Nội Ngọ Duy Hiểu khẳng định: Những đổi thay hôm nay của Phúc Thọ chính là nhờ có Nghị quyết Trung ương 4.

Từ thực tiễn của huyện Phúc Thọ, Bí thư Huyện ủy cho rằng có 3 yếu tố quyết định thành công bước đầu của địa phương trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Yếu tố đầu tiên đó là quyết tâm chính trị của tập thể cấp ủy và sự gương mẫu, quyết liệt của người đứng đầu.

Thứ hai, kế hoạch khắc phục các hạn chế phải giàu sức chiến đấu, kế hoạch đó phải chỉ ra những vấn đề mà lâu nay ta không có thói quen nhìn nó, tiếp cận nó và phải chỉ rõ người, rõ việc, rõ lĩnh vực và rõ trách nhiệm.

Thứ ba là công tác kiểm tra, giám sát và tự kiểm tra lại chính mình về việc khắc phục các hạn chế. Từ những việc rất cụ thể với những yêu cầu rất quyết liệt, chúng ta sẽ có được những chuyển biến tích cực. Phải thành công từ việc nhỏ, chúng ta mới đạt được những kết quả lớn - Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh.

Tại Tọa đàm, các vị khách mời: Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong; PGS.TS Nguyễn Ngọc Lưu Ly, Phó Chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2013, gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2014; Trung úy Nguyễn Đức Lương, Trung đội trưởng A72, Tiểu đoàn Phòng Không 476, Lữ đoàn 147, Quân chủng Hải quân, sĩ quan trẻ tiêu biểu; Thượng tá Lê Đức Đoàn, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP. Hà Nội, Công dân Thủ đô ưu tú năm 2012 đã chia sẻ về lý tưởng, hoài bão; trao đổi về việc bồi dưỡng lý tưởng cho thế hệ trẻ; phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, Hội để tăng cường thu hút, tập hợp thanh niên, qua đó định hướng, giúp giới trẻ sống có lý tưởng, có lối sống đúng đắn...

Tọa đàm trực tuyến “Mãi mãi niềm tin theo Đảng” đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Ở khắp mọi miền Tổ quốc, ở nhiều lứa tuổi khác nhau, bạn đọc đều có chung niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, cùng chung một ước muốn là Đảng ta ngày càng vững mạnh, đưa đất nước ngày càng phát triển.


Hương Thủy (TTXVN)Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản