Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV

Chiều 19/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Nguyễn Thiện Nhân cùng Tổ đại biểu Quốc hội số 6, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri quận Bình Thạnh, sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Chú thích ảnh
Quang cảnh tiếp xúc cử tri.

Cử tri Nguyễn Văn Bôi bày tỏ vui mừng khi tình hình đất nước ổn định chính trị xã hội, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên, vị trí trên trường quốc tế được nâng cao. Tuy nhiên, cử tri Nguyễn Văn Bôi cũng trăn trở nhiều vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân như buôn bán ma túy, nạn chặt phá rừng, ô nhiễm môi trường… nhưng đến nay vẫn chưa có quyết sách giải quyết dứt điểm. Riêng của thành phố, mỗi lần mưa người dân vô cùng vất vả “sống chung” với tình trạng ngập nước. Thời gian qua, mặc dù nhiều dự án đã được triển khai, nhưng vì sao vẫn chưa phát huy hiệu quả? Rõ ràng đầu tư lớn nhưng hiệu quả nhỏ. Một trong những nguyên nhân là do thiếu đồng bộ trong công tác quản lý, vận hành các công trình, dự án.

Còn cử tri Bùi Văn Cảnh cho rằng, hiện nay có nhiều kênh thông tin để người dân tiếp cận, tuy nhiên có rất nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, thậm chí có những thông tin xấu, độc. Vì vậy, cần phổ biến các thông tin chính thống một cách kịp thời để nhân dân nắm bắt được, không bị tác động bởi thông tin xấu.

Nhiều cử tri đề cập đến công tác cán bộ và cho rằng đây là yếu tố quyết định thành bại trong xây dựng và phát triển đất nước, nhưng hiện nay có bộ phận suy thoái tư tưởng đạo đức, cử tri bày tỏ băn khoăn về biện pháp giáo dục như thế nào? Cử tri đề nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ vấn đề nhân sự, công tác cán bộ.

Chú thích ảnh
Cử tri Nguyễn Văn Bôi nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri.

Một số cử tri phản ánh, Dự án cư xá Thanh Đa làm ảnh hưởng đến 1.000 hộ dân. Thành phố thông báo thu hồi đất, nhưng đến nay chưa có phương án cụ thể để người dân ổn định cuộc sống, cử tri mong muốn có giải pháp để người dân bị giải tỏa được tái định cư tại chỗ. Về vấn đề này, đại diện UBND quận Bình Thạnh cho biết, sau khi có thông báo thu hồi đất, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tiến hành các thủ tục và thống nhất với bà con về phương án cụ thể, sau đó mới có quyết định thu hồi đất.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, các nhóm vấn đề cử tri nêu là bức xúc chung. Quốc hội đã bàn, từng cấp ngành, địa phươn đang có những giải pháp để giải quyết triệt để. Riêng công tác chống ngập, vừa qua, HĐND thành phố đã giám sát vấn đề này. Sắp tới, Thường vụ Thành ủy Thành phố sẽ tổ chức chuyên đề về kết quả công tác chống ngập, chỉ ra nguyên nhân, trách nhiệm và có giải pháp xử lý.

Về công tác cán bộ, Bí thư Thành ủy Thành phố Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố đang thực hiện Quy định 1374 về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tiếp nhận thông tin qua 4 kênh. Thực hiện Quy định này, thành phố kỷ luật hơn 100 công chức và hơn 50 đảng viên trong năm 2018. Năm nay, Thành ủy Thành phố tiếp tục thực hiện phương thức này để giám sát này để xử lý cán bộ vi phạm, nâng chất cán bộ.

Riêng những nội dung cử tri khiếu nại về một số dự án, Bí thư Thành ủy Thành phố Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Quận Bình Thạnh rà soát và lập danh sách những đầu việc, dự án mà người dân khiếu nại kéo dài để tập trung xử lý dứt điểm, giống như phương thức mà thành phố đã làm.

Liên quan đến việc giải quyết những sai phạm cũng như quyền lợi người dân bị ảnh hưởng của Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm mà nhiều cử tri đề cập đến, Bí thư Thành ủy Thành phố Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ đây là dự án lớn, kéo dài. Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thanh tra, vừa qua bước đầu đã công bố kết luận thanh tra về một phần nội dung liên quan đến Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong vòng một vài tuần tới sẽ công bố những nội dung còn lại.

* Sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, gồm nguyên Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Phan Nguyễn Như Khuê và Phó Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Trịnh Ngọc Thúy, đã tiếp xúc cử tri Quận 2.

Hầu hết ý kiến cử tri đều tập trung về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trả lời ý kiến cử tri về vấn đề này, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cho biết trong Kỳ họp Quốc hội vừa qua, ông cùng với Tổ đại biểu Quốc hội đã gặp, trao đổi, đối thoại với Tổng Thanh tra Chính phủ xoay quanh vấn đề Thủ Thiêm. Hiện Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện những bước cuối cùng về kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm để trình Chính phủ. “Tôi tin chậm nhất cuối tháng 6/2019 sẽ công khai kết luận này” - ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, đồng thời, đề nghị chính quyền Quận 2, trong khi chờ vấn đề Thủ Thiêm được giải quyết, cần quan tâm đến điều kiện học tập của con em các gia đình đang ở khu tạm cư; những hộ dân trước đây có điều kiện kinh doanh nhưng hiện khó khăn trong mưu sinh, cần được giúp đỡ để ổn định cuộc sống.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND Thành phố cho biết, Tổ đại biểu đã chuyển những vấn đề lớn liên quan đến khiếu nại của người dân Thủ Thiêm đến Quốc hội, gồm: làm rõ ranh giới quy hoạch; tính chính xác trong việc lập hồ sơ; xem xét giải quyết hơn 160 ha tái định cư và thành lập đoàn thanh tra liên ngành, Ban Dân nguyện đã gửi các cơ quan chức năng giải quyết các nhóm vấn đề người dân nêu.

Tin, ảnh: T.Hoài (TTXVN)
Đại tướng Ngô Xuân Lịch tiếp xúc cử tri tỉnh Hà Nam
Đại tướng Ngô Xuân Lịch tiếp xúc cử tri tỉnh Hà Nam

Ngày 19/6, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đã tiếp xúc cử tri là cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh để thông báo kết quả chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN